3 trò chơi ngôn ngữ hay nhất dành cho trẻ đang bập bẹ nói

by Đặng Lan Anh
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

50.1

Là cha mẹ, chúng ta đều hiểu rằng kĩ năng giao tiếp là một trong những kĩ năng nền tảng quan trọng mà chúng ta có thể trang bị cho con. Rất nhiều kĩ năng khác sẽ phát triển dựa trên ngôn ngữ trong những năm sau này.

Tôi là một chuyên gia về ngôn ngữ – giao tiếp, công việc chính của tôi là giúp đỡ những trẻ nhỏ gặp vấn đề về ngôn ngữ. Các cha mẹ thường nhờ tôi gợi ý các đồ chơi và trò chơi cho con mình. Các vật dụng, đồ chơi đắt tiền có tác dụng riêng của chúng, tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần dành thời gian tương tác với con. Đôi khi, vài vật dụng đơn giản có thể mang lại kết quả tuyệt vời!

Dưới đây là 3 gợi ý hữu ích nhất của tôi dành cho bạn:

1. Những bài thơ thiếu nhi

Đây không phải là một trò chơi mới và hiện đại, tuy nhiên nó nằm đầu tiên trong danh sách đề nghị của tôi. Những bài thơ thiếu nhi sẽ giúp phát triển nhiều kĩ năng ngôn ngữ sớm.

Dạy trẻ các bài hát, vần thơ truyền thống như Mother Goose Rhymes giúp mở rộng vốn từ của trẻ, phát triển khả năng tập trung và kĩ năng nghe, tạo cho chúng sự nhận thức sớm về nhịp điệu, vần điệu, nhạc điệu trong lời nói.

2. Phân loại hình khối

50.2

Thông thường loại trò chơi này dành để dạy trẻ về hình khối và màu sắc nhưng với trẻ nhỏ có nhiều tác dụng hơn. Kĩ năng “chuyển lượt” là kĩ năng giao tiếp quan trọng có thể dạy trẻ qua việc chơi.

Hãy đặt hộp đồ chơi ở giữa, bạn lấy một hình khối đặt vào đúng chỗ của nó và nói “lượt của mẹ”. Sau đó bạn giúp bé lấy một hình khối khác đặt vào đúng chỗ và nói “lượt của con”. Lặp lại cho tới khi bé hiểu là 2 người đang chơi theo lượt.

3. Thổi bóng xà phòng

Thổi bong bóng xà phòng là một trò chơi vui vẻ mà bất cứ trẻ em nào đều say mê!
Nếu con bạn đang trong độ tuổi nói bập bẹ, thì đây là phương pháp rất hữu hiệu. Hãy cùng trẻ ngắm nhìn bong bóng bay và nghe tiếng nổ “pop pop” của chúng.

50.3

Lần sau khi bạn và trẻ chơi trò này, bạn hãy giả vờ như đang sử dụng một cây “đũa thần”. Nhìn vào trẻ trước khi thổi bóng, đợi khi trẻ háo hức nhất, bạn hãy nói: “bong bóng nhé?” hoặc “thêm nữa không?” Sau đó bạn mới thổi bóng và vui chơi với trẻ.

Mỗi lần chơi bạn lại kéo dài thời gian chờ đợi hơn để trẻ thêm hồi hộp, mong đợi. Tôi đã từng nghe rất nhiều trẻ bắt đầu phát ra những âm thanh đầu tiên khi chúng cảm thấy hết kiên trì trước hành động của cha mẹ, chúng thường nói “more” hay “pop”,…

Nguồn: Tham khảo trên Internet