5 điều lo lắng của cha mẹ có con học song ngữ

by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

1. Con tôi liệu có bị chậm phát triển ngôn ngữ hay bị cản trở khả năng học tập?

31

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều cha mẹ đặt ra. Có vô số các thông tin sai lệch về việc trẻ sẽ gặp trục trặc nào đó khi học ngôn ngữ thứ hai. Trừ khi con bạn bị chuẩn đoán là có vấn đề về phát triển ngôn ngữ, nếu không điều này không hề đáng lo ngại. Thậm chí các trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, trong học tập có thể được cải thiện đáng kể bởi học ngoại ngữ có khả năng giúp nâng cao các kĩ năng đó của trẻ.

2. Con tôi khó có thể hoà nhập với những trẻ khác?

Bạn bè của con gái tôi cũng từng cười vì chúng không hiểu những gì cô bé nói. Thế nhưng, tất cả vẫn rất thích chơi với bé và dần dần chúng bắt đầu học các từ ngữ của nhau. Một lần một cô cháu tôi còn yêu cầu tôi dạy mấy từ Tiếng Anh bởi cô bé muốn giao tiếp với một cậu bạn người Mỹ hàng xóm của mình.

Vì thế, bạn có thể lập ra những nhóm trẻ nói ngoại ngữ để tạo điều kiện cho con mình vừa học vừa chơi với các bạn đồng lứa.

3. Liệu tôi có thành công khi dạy con học ngoại ngữ? (Bởi tôi không thông thạo thứ tiếng đó)

Tôi đã từng lo lắng về điều này. Tôi thấy con gái mình tiến bộ nhanh chóng và sợ rằng trình độ Tiếng Anh của mình sẽ không theo kịp, hoặc có thể tôi sẽ dạy điều gì sai cho con (điều này đã từng xảy ra rồi). Cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì để duy trì cuộc hành trình này. Thế nhưng đôi khi nỗi lo sợ đó lại rất hữu ích, nó sẽ thúc đẩy chúng ta cố gắng nhiều hơn và tìm ra những phương cách, nội dung mới để giúp con và giúp chính mình học hiệu quả hơn.

4. Con tôi không nhận ra giá trị của ngoại ngữ và không muốn nói chuyện bằng ngôn ngữ thứ hai

32

Điều này có thể xảy ra với phần lớn trẻ học ngoại ngữ, trong một giai đoạn nào đó. Đó là khi trẻ không muốn cảm thấy mình lạc lõng, hoặc chúng thấy khó khăn khi thể hiện suy nghĩ của mình bằng thứ tiếng mới. Đây là lúc mà vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng. Hãy kiên định và tiếp tục khích lệ trẻ vượt qua giai đoạn này. Bạn có thể cho trẻ gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người hơn, xem các kênh thông tin bằng thứ tiếng mới, hay đọc sách, nghe nhạc,…Trẻ sẽ nhận ra giá trị của ngoại ngữ mà chúng đang học, tìm thấy niềm vui học hỏi, xây dựng vốn từ vựng và khả năng ngôn ngữ chung.

5. Con tôi sẽ “trộn lẫn” các thứ tiếng và bị rối?

Điều này tương tự với điều lo lắng thứ nhất. Việc trẻ “trộn lẫn” các thứ tiếng là vô cùng bình thường trong quá trình học. Con gái một người bạn của tôi học cả 3 ngôn ngữ cùng lúc: tiếng Trung Quốc với bố, tiếng Anh ở trường và tiếng Việt với mẹ. Có thời điểm bé thường sử dụng chung một từ “nước”, “cơm”,… trong cả 3 ngôn ngữ. Nhưng đến 2 tuổi bé dần dần phân biệt được khi nào dùng nước, khi nào dùng “water”,…lúc nói chuyện với ai trong nhà. Vì vậy, chúng ta không cần lo lắng. Hơn nữa, trẻ em rất nhạy cảm với hoàn cảnh sử dụng ngôn ngữ, sau một số lần “trộn lẫn” các từ như vậy, chúng sẽ nhận ra là chỉ sử dụng một thứ tiếng thì người đối diện mới hiểu được. Bạn hãy bình tĩnh trước hiện tượng này, bởi nó thể hiện rằng con bạn đang tiến triển trong việc học tập mà thôi.

Nguồn: Tham khảo trên Internet