Categories
Blog

7 điều nên và không nên khi nuôi dạy trẻ song ngữ

hoc tieng anh cho tre

Bất cứ cha mẹ nào đang nuôi dạy con trong môi trường song ngữ đều cảm thấy đây không hề là việc dễ dàng. Bởi nó không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, có kế hoạch rõ ràng và kiên trì, mà còn cần sự tập trung cao độ thường xuyên để đưa một ngoại ngữ mới vào cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm: 

Có rất nhiều tài liệu về chủ đề này giúp cha mẹ có thêm động lực và kiến thức cần thiết trong việc xây dựng một kế hoạch cụ thể để con học song ngữ. Xin thêm vào một danh sách những điều nên và không nên mà các cha mẹ cần nắm chắc trong quá trình này:

Nên cho trẻ học tiếng Anh trẻ em bằng cách chơi vui vẻ. Bạn nên tìm một nhóm trẻ cũng đang học ngoại ngữ đó, và tổ chức các hoạt động vui nhộn. Bạn có thể sử dụng rất nhiều bộ phim, quyển sách hay,… để hỗ trợ.

Không nên ép buộc trẻ trả lời bạn bằng ngoại ngữ. Chúng có thể dễ dàng trở nên thờ ơ hoặc thậm chí “nổi loạn” để lấy lại “quyền lợi”. Điều này đã từng xảy ra với tôi khi con gái tôi 4 tuổi và tôi thực hiện luật “chỉ nói tiếng Tây Ban Nha ở nhà” bởi ở trường con bé đã được giao tiếp Tiếng Anh quá nhiều. Con gái tôi tỏ ra rất chống đối điều này. Tôi gọi đây là giai đoạn “chống đối ngoại ngữ” (learnenglishkids.britishcouncil).

Nên cho trẻ tham gia vào môi trường ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Không nên tin rằng độ tuổi nào đó là “bất khả” dạy con ngoại ngữ. Sẽ khó hơn để dạy khi trẻ lớn tuổi hơn, nhưng nếu có kế hoạch tốt và sự kiên trì, vẫn có thể đạt được thành công đặc biệt nếu ít nhất một cha mẹ nói ngoại ngữ với con toàn bộ thời gian ở nhà.

Nên “đi đầu” trong việc lập kế hoạch đảm bảo chất lượng và sự lặp đi lặp lại việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Hãy lựa chọn một phương pháp nuôi dạy trẻ học song ngữ và tin tưởng thực hiện nó.

Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của sự nhiệt huyết và kiên trì để thành công trong việc dạy trẻ học ngoại ngữ. Như bất cứ điều gì trong cuộc sống, các kế hoạch có thể thay đổi và chúng ta cần phải thích nghi, nhưng miễn là bạn còn tin chắc rằng mình đang trao tặng cho trẻ một món quà quý giá những năm đầu đời và cả tương lai sau này, thì bạn sẽ luôn tìm ra cách để giữ vững sự kiên định.

Nên đưa trẻ đến gần những người hoặc những hoàn cảnh tạo cho trẻ sự “cần” phải giao tiếp bằng ngoại ngữ. Điều này giúp trẻ tự cảm thấy sự cần thiết phải sử dụng ngôn ngữ thứ hai và tự cảm thấy hài lòng rằng chúng có thể tự làm được điều đó.

Không nên đánh giá thấp khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ khi chúng buộc phải làm điều đó, ngay cả nếu trẻ từ chối nói với bạn. Trẻ vẫn tiếp thu được các âm thanh của ngôn ngữ mới và ghi nhớ chúng. Chắc chắn trẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên một ngày không xa!

Nên chắc chắn trẻ được giao tiếp với nhiều người khác một cách thường xuyên và trong các cuộc giao tiếp đó họ không dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều này giúp trẻ nhận thức được mối quan hệ giữa các ngôn ngữ.

Đọc thêm bài viết:

Không nên lo lắng nếu con bạn bắt đầu “trộn lẫn” các ngôn ngữ. Hiện tượng này rất phổ biến và bình thường. Trẻ sẽ dần dần làm chủ được điều đó và đây là một dấu hiệu thể hiện tư duy ngoại ngữ tốt bởi trẻ có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ.

Nên tìm các nhóm trẻ cùng vui chơi với con, các trường mẫu giáo song ngữ,… để giúp trẻ tiếp cận ngoại ngữ thường xuyên hơn. Cho trẻ “đắm mình” trong ngôn ngữ là “chìa khoá” để trẻ thành thạo ngôn ngữ đó. Trẻ học tốt nhất khi chúng không nhận ra là chúng đang học.

Không nên khẳng định rằng chỉ sử dụng một phương pháp nào đó là có thể giúp trẻ thông thạo ngoại ngữ. Bạn nên thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như cho trẻ đi du lịch, tặng sách, đưa trẻ đến gặp các bạn bè hay gia đình khác nói ngoại ngữ đó để trẻ được nghe cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và gần gũi.

Nên tham gia vào những cộng đồng cha mẹ có cùng sự quan tâm và say mê về việc nuôi dạy trẻ học song ngữ. Bạn có thể được chia sẻ những câu chuyện từ họ mà đó là những kinh nghiệm vô cùng quý báu.

Đừng nghe thông tin từ những người thiếu hiểu biết nói về các hậu quả tiêu cực mà việc học song ngữ mang lại. Phần lớn họ đang mắc phải những hiểu lầm phổ biến. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó.

Nguồn: https://tomokid.com/