9 lý do con bạn nên học một ngoại ngữ

by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Tôi hiếm khi có thời gian đọc báo vào Chủ Nhật, nhưng một bài báo trên tờ NewYork Time hôm nay đã vô cùng thu hút khi tôi vừa mới chỉ đọc liếc qua. Bài báo đã chỉ ra 10 lý do thiết thực mà bạn nên cho con mình học ngoại ngữ ngay từ những năm đầu đời. Hy vọng nó cũng sẽ hữu ích với các bậc làm cha làm mẹ đang băn khoăn trước việc có nên cho con học ngoại ngữ sớm. Và bây giờ, hãy cùng xem 10 lý do đó là gì:

26

1. Sự thích thú tuyệt đối

Đối với trẻ nhỏ, học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là trong bối cảnh cha mẹ trò chuyện với chúng luôn luôn là một niềm vui. Chúng rất thích thú việc học các bài hát, chơi trò chơi hay nghe kể chuyện… Trái ngược với người lớn thường học ngoại ngữ bằng cách nghiền ngẫm ngữ pháp, các bài tập khô khan và lo lắng về cách phát âm của mình đã chuẩn chưa, trẻ nhỏ coi việc học như một cuộc chơi.

2. Đây là khoảng thời gian tốt nhất

Trẻ nhỏ có khả năng bẩm sinh trong việc học ngoại ngữ: Những trẻ 4 – 6 tháng tuổi (đơn ngữ) có thể phân biệt “bằng mắt” 2 ngôn ngữ khác nhau khi được xem các video bị tắt tiếng mà trong đó cùng một người nói 2 thứ tiếng khác nhau. Tuy nhiên, khi 8 tháng tuổi chúng không còn khả năng này nữa, trong khi các trẻ song ngữ vẫn có thể phân biệt được.

Các trẻ 6 tuổi (đơn ngữ) vẫn có khả năng phân biệt các âm thanh khác nhau của cả ngoại ngữ, nhưng tới 10 – 12 tháng tuổi, chúng chỉ có thể phát hiện sự khác nhau trong ngữ âm của tiếng mẹ đẻ.

Điều đó cho thấy nếu trẻ được học ngoại ngữ sớm, não bộ của chúng sẽ “tinh thông” hơn về ngôn ngữ khi lớn lên. Và khoa học cũng đã chứng minh, các trẻ song ngữ lưu trữ cả hai ngôn ngữ trên cùng một vùng não, trong khi những người lớn học ngoại ngữ lại lưu trữ nó trên một vùng não khác so với tiếng mẹ đẻ của mình.

3. Có khả năng nói như người bản ngữ

Trẻ nhỏ có khả năng nói ngoại ngữ thành thạo như người bản địa, trong khi người lớn khó có thể đạt được điều này. Lý do là cho dù não người lớn có khả năng nhận thức cao hơn và phân tích thông tin nhanh hơn nhưng lại không có sự mềm dẻo và linh hoạt để thích nghi với âm thanh của ngôn ngữ mới.

4. Mở rộng nhãn quan

Federico Fellini, đạo diễn phim người Ý đã nói: “Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đưa lại cho chúng ta một tầm nhìn khác nhau về cuộc sống”. Học một ngôn ngữ mới đưa lại cho người học khả năng tiếp cận và bước vào một nền văn hóa khác.

Biết một ngôn ngữ mới còn là cơ hội để nhìn thấy bản thân và văn hóa nước nhà từ góc nhìn bên ngoài. Điều này giúp trẻ có một cái nhìn tổng thể, đầy đủ và khách quan hơn về con người, về cuộc sống.

5. Tận hưởng các chuyến du lịch và cuộc sống ở nước ngoài

Sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn có thể giao tiếp với người bản địa bằng ngôn ngữ của chính họ trong chuyến du lịch của mình. Điều này giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều mối quan hệ và tự tin trong việc khám phá những điều mới mẻ.

27

Và đương nhiên là thuận lợi hơn cả khi có mong muốn sinh sống ở đất nước đó.

6. Cải thiện khả năng giao tiếp tổng thể

Một số cha mẹ lo lắng rằng ngôn ngữ thứ hai có thể gây ảnh hưởng tới khả năng học tập tiếng mẹ đẻ của trẻ, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng, thực tế, trẻ song ngữ có xu hướng phát triển khả năng giao tiếp mạnh mẽ hơn trẻ khác và đạt điểm số cao hơn tại các cuộc thi kiểm tra khả năng ngôn ngữ.

7. Cải thiện các kĩ năng giải quyết vấn đề

Những người sử dụng hai ngôn ngữ có khả năng tập trung cao hơn vào các thông tin liên quan để giải quyết nhiệm vụ, có khả năng nhận biêt và thích nghi nhanh hơn với điều kiện mới so với người đồng trang lứa chỉ sử dụng một ngôn ngữ – điều này không chỉ giúp họ xuất sắc hơn trong trường học mà còn trong công việc và cuộc sống.

8. Nâng cao địa vị trong tương lai

Thông thạo ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp con bạn thuận lợi hơn trong công việc, sự nghiệp sau này, đặc biệt trong các công ty đa quốc gia, yêu cầu phải di chuyển ra nước ngoài hay làm việc với đối tác nước ngoài. Quả thực chúng sẽ bị lỡ rất nhiều cơ hội làm việc tốt nếu thiếu khả năng ngoại ngữ.

9. Giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thần kinh

Một lợi ích “tiềm ẩn” khác của việc học ngoại ngữ đó là giúp não chống lại sự tấn công của bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Không những thế học ngoại ngữ còn giúp kéo dài tuổi thọ, tăng sự minh mẫn và chất lượng cuộc sống trong những năm sau này. Đó là những lý do tuyệt vời khiến bạn không thể chần chừ giúp con yêu của mình học ngoại ngữ ngay từ hôm nay phải không nào?

Nguồn: Tham khảo trên Internet