Bí Kíp Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

blank
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn thế giới, là phương tiện để tất cả mọi người ở quốc gia này với quốc gia khác giao tiếp với nhau. Đủ hiểu sự quan trọng của nó nên hiện nay người người học Tiếng Anh, nhà nhà học Tiếng Anh. Tuy vậy, Tiếng Anh của Việt Nam vẫn ở mức hạn chế, đặc biệt là tiếng Anh cho bé 2 - 3 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, trong đó phải kể đến là chưa có phương pháp học từ vựng. Bài viết dưới đây Tomokid sẽ giúp bạn có cách học từ vựng hiệu quả, mời các bạn tham khảo.

Đọc thêm các chủ để từ vựng tiếng Anh cho trẻ:

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đối với nhiều người, học từ vựng tiếng Anh thật không dễ dàng một chút nào khi khối lượng từ là quá lớn. Việc này khiến người học luôn trong trạng thái “nhớ nhớ quên quên”, từ này nhầm với từ kia nên có phần dễ chán nản. Nguyên nhân không nằm ở tiếng Anh khó, mà là bạn chưa tìm được phương pháp học đúng đắn và phù hợp. Bạn đừng cố ép bản thân học từ vựng một cách máy móc, mà hãy biến chúng thành những thứ quen thuộc để tinh thần học thoải mái và tràn đầy hứng thú nhất.

Cách học từ vựng hiệu quả là học theo phương pháp tuân thủ các quy luật của não bộ. Hãy ghi nhớ các “bí kíp” học từ vựng hiệu quả dưới đây nhé!

Cách học từ vựng theo chủ đề

Cách học từ vựng theo chủ đề là cách học phổ biến được rất nhiều người áp dụng hiện nay và độ thành công của nó đã được rất nhiều người chứng minh. Với cách học này, bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và một cây bút để có thể rèn luyện mỗi ngày.

Với mỗi chủ đề, bạn hãy ghi lại vào trong cuốn sổ với đầy đủ thông tin như loại từ, cách phát âm, nghĩa của từ, câu văn sử dụng từ đó và mỗi từ nên cách nhau 12 dòng để bạn có thể luyện viết mỗi ngày. Bạn cũng có thể mang theo người, khi nào rảnh sẽ lôi ra để học và luyện viết.

tu-vung-tieng-anh-trong-nha-bep

Cách học từ vựng bằng cách dán giấy nhớ lên các đồ vật

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn với việc ngày nào cũng phải học, phải nhớ và luyện viết hàng chục từ thì bạn có thể kết hợp với cách học này, giúp bạn tăng thêm cảm hứng học.

Ở nhà của chúng ta có rất nhiều đồ vật gắn liền với cuộc sống hằng ngày, bạn hãy mua những tệp giấy nhớ, lên google dịch tra tên những đồ vật trong nhà rồi viết vào giấy nhớ và dán lên đồ vật đó. Như vậy, ngày nào bạn cũng sẽ nhìn thấy từ đó và dần dần nó sẽ hình thành trong trí nhớ của chúng ta. Thật đơn giản đúng không nào?  

Cách học từ vựng từ những chủ đề dễ đến khó

Khi bắt đầu học từ vựng chúng ta không nên bắt đầu với những từ quá là khó và phức tạp, như thế tâm lý của chúng ta rất dễ nản và xuất hiện tâm lý muốn bỏ cuộc ngay từ đầu. Vì thế hãy học những từ vựng có chủ đề đơn giản trước rồi mới đến những chủ đề phức tạp.

Sử dụng bản đồ tư duy để học từ vựng

mind map tiếng anh về hoa quả

Sơ đồ tư duy (mind map) là cách học khoa học và ngắn gọn giúp bạn có thể nắm được nội dung dễ dàng và kích thích tinh thần tự học hiệu quả.

Cách tạo lập một sơ đồ tư duy khá là đơn giản, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

  • Đặt chủ đề làm yếu tố trung tâm: chữ lớn nhất, nổi bật nhất
  • Đi các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: có thể viết in hoa, bôi đậm
  • Tiếp tục chia các nhánh nhỏ hơn trong mỗi chủ đề phụ: viết thường, chữ nhỏ hơn

Cách học từ vựng trên các phần mềm học tiếng Anh

Học từ vựng tiếng anh trên các phần mềm cũng là một cách họ rất thông minh. Các app tiếng anh hiện nay rất đa dạng và mang đến cho chúng ta nhiều tính năng học rất bổ ích. Việc học từ vựng trên phần mềm kết hợp hình ảnh, làm các bài tập trắc nghiệm sẽ giúp bạn thường xuyên luyện tập dễ dàng hơn.

Một số phần mềm học tiếng anh tốt nhất mà bạn nên tham khảo như:

Lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh

Bạn hãy liên tưởng việc học từ vựng tiếng anh giống như việc ta trồng một cái cây từ khi nó là một hạt mầm. Để cái cây phát triển đều đặn và phát triển tốt thì mỗi ngày chúng ta phải tưới nước và thỉnh thoảng bón phân cho nó. Sau một thời gian chăm sóc cây sẽ cho ra những quả ngọt.

Nhưng nếu bạn một lúc tưới một xô nước to cho nó thì cái cây sẽ chết vì úng cũng giống như việc bạn cố nhồi nhét kiến thức từ vựng vậy. Vì vậy, không nên học liền 60 phút mỗi ngày mà hãy chia nhỏ thời gian để học, học từ vựng là hơn nhau ở chỗ biết chia nhỏ vấn đề và chăm chỉ học đều mỗi ngày. 

Nhiều những chủ đề từ vựng tiếng Anh khác:

Trên đây là những cách học từ vựng tiếng anh mà Tomokid mong muốn gửi đến các bạn và giúp cho các bạn sẽ khắc phục được tình trạng học từ vựng mãi mà không nhớ, nay học mai quên một cách hiệu quả nhất. Vì một tương lai tốt đẹp, hãy thật chăm chỉ và áp dụng những phương pháp học tiếng anh để mang lại kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công.  

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!