Các bước để cha mẹ dạy con ngoại ngữ

by Đặng Lan Anh
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Nói được 2 thứ tiếng là một lợi thế rất lớn trong cuộc sống. Không chỉ giúp trẻ thông minh, tự tin, mà còn giúp trẻ rất nhiều trong việc học hỏi văn hoá và kiến thức mới.

75.1

Dưới đây là các bước quan trọng để cha mẹ dạy con học ngoại ngữ hiệu quả ngay tại nhà

1. Học cách kiên nhẫn với trẻ

Điều đầu tiên bạn cần làm khi dạy trẻ học thứ gì đó chính là bạn phải “đặt mình” vào độ tuổi của trẻ. Nói cách khác bạn cần hiểu rõ sự phát triển của bé ở độ tuổi đó như thế nào. Trí não trẻ nhỏ rất khác người lớn, không chỉ về kích thước mà còn về cách thức hoạt động. Vì thế, khi dạy trẻ, hãy từ từ thôi. Bạn không nên đột ngột dạy bé cả câu dài và bảo bé phải nhắc lại. Đó là “học vẹt”.

2. Bắt đầu với những thứ cơ bản

Bảng chữ cái, màu sắc, động vật, đại từ nhân xưng (bố, mẹ, anh, chú, dì,…). Bạn có thể mua những con vật đồ chơi nhỏ hoặc cho trẻ xem các bức tranh động vật để dạy trẻ về tên gọi của chúng.

75.2

3. Đôi khi bạn sẽ thấy chán nản khi bạn hỏi trẻ điều gì đó, chúng không nhớ lại được.

Bé càng ít tuổi, chúng càng dễ quên những điều vừa mới học ngày hôm qua. Vì vậy, giai đoạn này việc dạy trẻ chủ yếu là nhắc đi nhắc lại. Một khi trẻ có thể nhắc lại tên một đồ vật nào đó hay lấy được món đồ mà bạn nhờ bé lấy về, thì bạn đã có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

4. Chơi các trò chơi về từ ngữ là cách tốt để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng.

Một trò chơi vui vẻ như bạn giấu các con vật đồ chơi để trẻ tìm kiếm hay nhờ trẻ nhặt đồ vật ngẫu nhiên quanh phòng sẽ giúp bé học được từ vựng và mẫu câu nhanh chóng.

75.3

5. Khi trẻ đã có vốn từ vựng nhất định, bạn có thể dạy trẻ các cụm từ.

Lúc này bạn có thể dạy chúng cả đọc và nói hoặc chỉ nói. Hãy bắt đầu với những cụm từ nhỏ sau đó tăng dần mức độ khó lên.

6. Lúc này trẻ đã có thể hiểu những cuộc đối thoại nhỏ.

Sẽ tốt hơn nếu trẻ được dạy luôn nói chuyện với bạn bằng ngoại ngữ thay vì chỉ sử dụng nó khi cần. Cách này giúp trẻ không quên, ngay cả khi trẻ chỉ được nói chuyện với bạn.

7. Giúp trẻ học những từ mới có thể chúng chưa biết, và dạy trẻ những bài thơ ngắn hay các câu “chơi chữ” để trẻ học vui hơn.

8. Cho trẻ tiếp xúc nhiều người hơn

Một các để bé học ngoại ngữ là bé nên giao tiếp thật nhiều với những người nói thứ tiếng đó. Đây là cách kích thích các kĩ năng giao tiếp của trẻ.

Nguồn: Tham khảo trên Internet