Categories
Blog

Dạy con ngoại ngữ khi bố mẹ không giỏi ngoại ngữ

59

Cha mẹ phần nhiều sử dụng tiếng mẹ đẻ để trò chuyện với con, nhưng có thể sử dụng tiếng nước ngoài để thay thế trong từng tình huống. Chỉ cần có phương pháp giáo dục phù hợp thì trẻ có thể nói lưu loát cả hai thứ tiếng, đồng thời còn cảm thấy hào hứng vì mình nói được ngoại ngữ. Chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp như sau:

▪ Đặt tên nước ngoài cho mỗi đứa trẻ, yêu cầu chúng gọi tiếng bố mẹ và thầy cô giáo bằng tiếng đó trong lúc xưng hô.

▪ Từng bước giúp con biểu đạt những ngôn từ trong cuộc sống hàng ngày bằng ngôn ngữ nước ngoài. Ví dụ như: “dậy đi nào”, “mặc quần áo”, “ăn cơm”, “đánh răng”, “chơi trò chơi”, “đi học”… bố mẹ phải làm từ vựng phong phú hơn, biến chúng thành cuộc sống hằng ngày của con.

▪ Tập cho con thành thục những từ ngữ chào hỏi cũng như ngôn từ lịch sự

▪ Cần thường xuyên chuyển những câu bằng tiếng mẹ đẻ thành câu tiếng nước ngoài

▪ Khi trẻ nhận biết một đồ vật mới cùng với tên gọi của nó bằng tiếng mẹ đẻ, hãy dạy kèm luôn tiếng nước ngoài

▪ Động viên trẻ tích cực đặt câu hỏi để học ngoại ngữ. Ví dụ khi trời bắt đầu mưa, con hỏi mẹ: “Mẹ ơi mưa trong tiếng anh nói thế nào ạ?”. Lúc này chúng ta hãy động viên khen ngợi con và trả lời chúng. Nếu bố mẹ không nhớ, hoàn toàn có thể dùng từ điển, hai mẹ con cùng tra từ điển để tìm từ “mưa” trong tiếng anh. Rồi mẹ đọc cho con nghe.

60

▪ Những gì trẻ thích nhất từ thức ăn đến đồ chơi, đến các trò chơi, hãy đưa ngôn ngữ nước ngoài vào đó.

▪ Dạy con cách gọi các cơ quan trên cơ thể bằng tiếng nước ngoài

▪ Đặc biệt chú ý khi trẻ muốn chơi một loại đồ chơi hoặc muốn đi đâu đó chơi, bố mẹ hãy khuyến khích con nói bằng tiếng nước ngoài. Khi dùng ngoại ngữ để thỏa mãn nhu cầu, nó sẽ được khắc sâu vào tâm lý của trẻ.

▪ Học ngoại ngữ thông qua tranh vẽ: Bạn hãy mô phỏng những chi tiết đơn giản trên bức tranh bằng tiếng nước ngoài cho trẻ nghe

▪ Học ngoại ngữ bằng các bài hát, biểu diễn các động tác trong các bài hát. Hãy chọn những bài hát dễ nghe, dễ thực hiện theo, vừa hát vừa làm cho con xem. Để đạt hiệu quả cao nên kết hợp với các hình vẽ.

▪ Dạy con học ngoại ngữ thông qua các tình huống vấn đáp với bố mẹ. Ví dụ: “con tên là gì, con mấy tuổi, bố tên gì, mẹ tên gì”… hoặc những câu: “đây là cái gì? Nó có màu gì, có hình gì? Dùng để làm gì? Con có thích nó không?…”. Bố mẹ hãy cố gắng để con cảm thấy thú vị với những câu hỏi đó, trẻ sẽ tích lũy được nhiều từ vựng, làm quen với các câu đơn, tăng thêm vốn tri thức cho mình.

▪ Bố mẹ nên làm gương cho con, thường xuyên nói chuyện với nhau bằng tiếng nước ngoài. Đây là sự khích lệ lớn nhất đối với trẻ nhỏ để chúng có thể nâng cao hứng thú và sự tích cực học ngoại ngữ.

▪ Hãy cùng con xem các bộ phim hoạt hình nước ngoài. Lựa chọn các cuốn sách phù hợp với độ tuổi để làm tài liệu tham khảo.

Nguồn: tham khảo internet