Để trẻ hứng thú hơn khi học tiếng Anh

blank
by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

40

Dạy tiếng Anh cho trẻ không hề đơn giản bởi trẻ thường mất tập trung trong khi học và không thích ôn lại bài sau giờ học, do đó cũng rất dễ quên. Có nhiều phương pháp hướng dẫn bạn cách dạy trẻ bước đầu làm quen với tiếng Anh sao cho hiệu quả.

Dù bạn chọn phương pháp nào đi nữa thì quan trọng là bạn phải kiên nhẫn, nhất quán và trên hết là phải luôn sáng tạo khi dạy trẻ. Sự sáng tạo của bạn sẽ giúp trẻ giữ mãi được niềm thích thú và nhiệt tình đối với môn tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Với trẻ nhỏ, cách thức phổ biến và hiệu quả nhất là sử dụng tranh ảnh. Chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách sử dụng tranh để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Cách 1: Phương pháp “nhìn và nói” (Look & say)

Trẻ học nhận dạng toàn bộ từ hay câu hơn là học từng âm riêng lẻ. Trẻ sẽ nhìn vào từ bạn đọc rồi đọc lại đúng âm thanh đó (toàn bộ từ). Ở phương pháp này, chúng ta sẽ sử dụng những tấm thẻ ghi chú, mỗi thẻ ghi 1 từ tiếng Anh trên đó và thường kèm thêm 1 hình vẽ liên quan.

Nếu bạn không sử dụng tranh kèm với từ thì có thể trẻ sẽ phải đoán mò xem từ đó nói đến cái gì, cùng lúc đó lại phải cố nhớ âm thanh mà bạn vừa nói. Do đó, nếu bạn không dùng tranh ảnh thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Đối với phương pháp này thì tốt nhất là nên dạy trẻ cả 1 câu ngắn hơn là dạy từng từ. Hãy viết 1 câu ngắn miêu tả bức tranh nói gì. Đọc to câu đấy rồi yều cầu trẻ nhắc lại. Nhớ dùng tay chỉ và nhìn vào từng từ trong lúc trẻ nhắc lại những gì bạn vừa nói.

Bằng cách làm các tấm thẻ từ ngữ này, bạn có thể liên tục tạo được các câu khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể dùng mỗi tấm thẻ để dạy từng từ một, sau đó bạn ghép các tấm thẻ vào với nhau để tạo thành một câu. Bạn cũng cần làm vài cái thẻ ghi cùng 1 từ (như từ and, the…) đề tạo thành các câu hoàn chỉnh.

Cách 2: Phương pháp trải nghiệm ngôn ngữ (Language experience)

41

Phương pháp này thực sự sử dụng ngôn ngữ riêng của trẻ để giúp trẻ đọc. Trẻ có thể vẽ 1 bức tranh bố ngồi trong ô tô. Trong trường hợp này, bạn hãy viết bên dưới bức vẽ: Dad is in the car (Bố ngồi trên ô tô). Bạn tiếp tuc thu thập các bức tranh trẻ đã vẽ và viết 1 câu ngắn dưới mỗi bức tranh. 1 bức tranh vẽ sân chơi có thể được đọc là: We went to the park or playground (Chúng tôi tới công viên hoặc sân chơi.) Một bức vẽ con mèo có thể đọc là: The cat is on the mat (Con mèo nằm trên cái chiếu). Một bức vẽ mẹ đi bộ với con chó có thể được đọc là: Mom walks the dog to the park (Mẹ dẫn chó đi dạo tới công viên.) Khi bạn đã thu thập đủ số tranh thì hãy kẹp chúng thành 1 quyển sổ để trẻ có thể xem và đọc đi đọc lại. Viết lại dưới mỗi bức vẽ lời trẻ mô tả những gì mình vẽ. Bằng cách này trẻ sẽ nhớ những câu đã viết lâu hơn. Đầu tiên bạn viết từng từ và từng câu. Dần dần trẻ sẽ tập “vẽ” lại các chữ bạn viết và cuối cùng trẻ sẽ tự viết được tất cả các từ và các câu đó.

Phương pháp này rất có ích nếu phụ huynh muốn tự dạy trẻ học ở nhà. Nhiều Cha mẹ sử dụng phương pháp này là bước đầu tiên dạy trẻ đọc tiếng Anh, nhằm giúp trẻ hiểu những gì mình vẽ, còn những gì bố/mẹ viết là một cách thức giao tiếp bằng tiếng Anh giữa trẻ và bố/mẹ.

Nguồn: tham khảo internet

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!