Giai đoạn “Im lặng” trong quá trình tiếp thu ngoại ngữ của trẻ

blank
by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Có 5 giai đoạn trong quá trình tiếp thu ngoại ngữ của trẻ:

61

1. Giai đoạn “Im lặng”

2. Giai đoạn bắt đầu sử dụng ngôn ngữ

3. Giai đoạn nói

4. Giai đoạn sử dụng tiếng trôi chảy

5. Giai đoạn sử dụng ngôn ngữ ở mức độ cao

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về cả 5 giai đoạn này, thế nhưng giai đoạn thường bị “hiểu lầm”, hoặc ít được biết đến nhất đối với cả các giáo viên Tiếng Anh và cả các phụ huynh đó là giai đoạn “Im lặng”. Đây cũng là chủ đề của bài viết ngày hôm nay, xin được chia sẻ để bạn có thêm tư liệu đồng hành với con trong cuộc hành trình “chinh phục” ngoại ngữ này.

Giai đoạn “Im lặng” là gì?

Giai đoạn đầu tiên này gọi là giai đoạn “Im lặng” đơn giản bởi trẻ sẽ không nói nhiều ngay cả chúng vẫn tiếp thu ngôn ngữ. Giai đoạn này thường kéo dài 2 đến 6 tháng, hoặc có thể lâu hơn tuỳ theo mức độ trẻ tiếp cận ngoại ngữ đó thường xuyên như thế nào.

Ví dụ, trẻ nước ngoài cả ngày được “tắm” trong ngôn ngữ sẽ có giai đoạn “Im lặng” ngắn hơn là một trẻ học song ngữ chỉ được tiếp xúc với ngoại ngữ 4 – 5 tiếng mỗi ngày bên cạnh việc học tiếng mẹ đẻ. Và chắc chắn các trẻ này lại có giai đoạn “Im lặng” ngắn hơn các trẻ chỉ tiếp xúc với ngoại ngữ vài giờ một tuần. Thật khó để nói cụ thể giai đoạn này kéo dài bao lâu, bởi nó còn phụ thuộc vào tính cách và năng lực của mỗi trẻ nữa.

62

Đặc điểm chính của giai đoạn này là sau những lần đầu tiếp cận ngôn ngữ, trẻ đã có thể hiểu rất nhiều, tuy nhiên chúng chưa thể diễn đạt các suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ.

Điều này rất dễ hình dung. Ví dụ, giả sử bạn biết rất ít về kinh tế, kế toán, marketing, nhưng khi xem các bản tin trong các lĩnh vực này, bạn cũng có thể hiểu khá nhiều về nội dung của chúng. Tuy nhiên, nếu ai đó bảo bạn phải giải thích những điều mới xem/nghe, chắc chắn bạn sẽ chỉ có thể giải thích chung chung và đơn giản hơn nhiều những gì các chuyên gia nói.

Nói cách khác, chúng ta có thể hiểu mọi thứ nhưng khó lòng diễn đạt lại một cách chính xác. Thế nhưng, nếu được tiếp xúc thật nhiều với các chủ đề này hàng ngày, sau một thời gian chúng ta sẽ bắt đầu sử dụng các câu từ chuyên ngành một cách thành thạo. Trong ví dụ này, khoảng thời gian từ lần đầu bạn tiếp xúc với các bản tin đó cho tới khi bạn có thể nói về chúng một cách trôi chảy, dễ dàng có thể coi là giai đoạn “Im lặng” của bạn trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, trong việc học ngôn ngữ, giai đoạn này lại đặc biệt khiến cho giáo viên, phụ huynh cảm thấy lo lắng và chán nản. Sự thiếu hiểu biết về giai đoạn “Im lặng” khiến họ nghĩ rằng bọn trẻ không tiếp nhận, không tiến bộ.

Một số người đã phàn nàn rằng:

“Tôi đã dạy các bé thời Hiện Tại suốt hai tháng nay rồi, đã cho trẻ luyện tập nhiều, nhắc đi nhắc lại, sử dụng các tình huống sáng tạo để giúp trẻ dễ hiểu hơn, vậy mà các bé vẫn không nói được chút gì!”

“Làm sao bọn trẻ lại không nắm được khi mà tôi đã dạy chúng 3 tuần nay!”

Câu trả lời của tôi cho các trường hợp này là: “Hãy cho bọn trẻ thêm thời gian”.

Tôi đã từng dạy Tiếng Anh cho một bé gái Mexico trong một trường học theo chương trình ESL (English as a Second Language). Và người giám sát viên nói rằng vị hiệu trưởng ở đó rất nghi ngại về khả năng sư phạm của tôi. Cho dù bà ấy đã từng đến dự giờ lớp học của tôi và thấy được tôi đã tạo ra các hoạt động vui nhộn và nhiều cơ hội cho học sinh giao tiếp Tiếng Anh thế nào, nhưng vị hiệu trưởng vẫn tỏ ra lo lắng về hiệu quả của lớp học, bởi phương pháp của tôi không hề có những bài tập theo kiểu “truyền thống” như các giáo viên khác. Và nhất là, theo ý kiến của bà ấy, học trò của tôi không hề có tiến bộ.

63

Tuy nhiên, điều đáng nói là học sinh của tôi mới chỉ đến Mỹ chưa đầy 2 tháng và học chương trình ESL chưa đầy một tháng rưỡi!

Thực tế là cô bé người Mexico đã có một quá trình thay đổi đáng kể trong việc học Tiếng Anh. Cô bé đã có thể hiểu phần lớn những lời chào hỏi và hướng dẫn cơ bản trong lớp học, cô bé cũng hiểu nhiều câu hỏi và các chủ đề học tập khác nhau mỗi ngày. Chỉ có điều là cô bé chưa nói được nhiều, ngoài vài câu chào và trả lời “yes, no”. Điều đó có nghĩa là cô bé chưa học được gì? Chưa hề tiến bộ?
Câu trả lời đơn giản là cô bé đang trong giai đoạn “Im lặng”.

Tôi đã tới gặp và giải thích với vị hiệu trưởng một cách “nhẹ nhàng” nhất có thể, rằng giai đoạn “Im lặng” là gì và học sinh của tôi đã tiến bộ nhiều như thế nào. Vị hiệu trưởng nghe xong không khỏi ngạc nhiên và thở phào trước ý nghĩ: “Ồ, chúng ta không hề lãng phí thời gian!”

Một lần nữa, chỉ cần nắm được giai đoạn này khi dạy trẻ học ngoại ngữ, chúng ta sẽ hoàn toàn thoải mái và không còn lo lắng vì một điều “hiển nhiên” phải xảy ra trong quá trình học của trẻ. Cần phải có niềm tin rằng sớm muộn gì trẻ cũng sẽ vượt qua giai đoạn này và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ mới tự nhiên và trôi chảy.

(Julio Foppoli)

*Julio Foppoli là một giáo viên của chương trình ESL và cũng là một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha. Ông là người sáng lập trang web www.esaudio.net, website giáo dục trực tuyến có vùng phủ sóng toàn thế giới.

Nguồn: tham khảo internet

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!