Categories
Blog

Học ngoại ngữ có lợi cho sức khoẻ như thế nào?

83

Trong một thế giới “phẳng” như hiện nay, khả năng nói nhiều hơn một ngôn ngữ đã trở thành một kĩ năng vô cùng quan trọng. Bên cạnh những cơ hội phát triển kinh tế mà việc học ngoại ngữ đem lại, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nó còn ảnh hưởng tích cực đến sự hoạt động của não bộ cũng như mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ rõ rệt.

Vào thế kỉ 20, việc nói ngoại ngữ không được khuyến khích, bởi các nhà nghiên cứu và các nhà giáo dục thời đó cho rằng việc này gây cản trở học tập (Theo tờ New York Times). Nhiều nhà giáo dục nhìn nhận việc sử dụng nhiều ngôn ngữ như là một dạng “giao tiếp pha trộn vừa rắc rối vừa gây khó hiểu”. Thời kì đó học song ngữ được cho là gây cản trở nhận thức và giảm sự phát triển trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu hiện nay đã có cuộc tranh luận nghiêm túc về quan điểm trên, và đã làm sáng tỏ rất nhiều lợi ích mà học ngoại ngữ mang lại. Không hề khiến hoạt động não bộ gặp khó khăn, trái lại nó còn giúp tăng cường năng lực của não, đặc biệt là khả năng giải quyết vấn đề. Bởi việc sử dụng ngoại ngữ yêu cầu chúng ta phải luôn luôn tập trung chú ý vào ngôn ngữ thứ hai trong lúc vẫn phải duy trì sự có “có mặt” của tiếng mẹ đẻ, đó là cách luyện tập khả năng “thực thi” của não.

84

Một nghiên cứu thực nghiệm giữa những người nói song ngữ và những người nói đơn ngữ đã chỉ ra rằng, nhóm thứ nhất vượt trội hơn hẳn nhóm thứ hai trong việc tập trung, lựa chọn, khả năng kiềm chế, điều này chứng minh rằng các công việc đa nhiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với những người học song ngữ.

Hơn nữa, những người học song ngữ có kĩ năng quan sát tốt hơn. Trong một nghiên cứu năm 2009, người ta cho một nhóm trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi nghe tín hiệu radio sau đó một con rối xuất hiện ở màn hình. Tất cả các trẻ đều nhìn với vẻ chờ đợi vào phía màn hình nơi con rối xuất hiện. Trong lần tiếp theo, người ta cho con rối xuất hiện ở phía đối diện trên màn hình. Tuy nhiên những trẻ được nuôi dạy trong môi trường song ngữ lập tức thay đổi hướng nhìn sang phía đối diện của màn hình, nhanh chóng hơn hẳn những trẻ được nuôi dạy trong môi trường đơn ngữ.

Lợi ích rõ rệt nhất mới được khám phá gần đây của việc học ngoại ngữ là giúp bộ não phát triển về mặt kích cỡ. Các nhà khoa học Thuỵ Điển đã tiến hành quét não của hai nhóm người, một nhóm đang học ngoại ngữ và một nhóm không. Phim quét cho thấy khu vực ngôn ngữ trong não của những người đang học ngoại ngữ tăng dần về mặt kích thước, còn ở nhóm còn lại thì không thấy sự thay đổi nào.

Không chỉ vậy, học ngoại ngữ còn giúp giảm quá trình lão hoá, chống lại sự tấn công của chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer (Hurko, CBC News).

Nguồn: Tham khảo trên Internet