Câu hỏi 1:

Q1: Con tôi con nhỏ mới đang bắt đầu học tiếng Việt, học tiếng Anh sớm thế con có bị loạn ngôn ngữ không?

A1: ‘Chỉ vài ngày sau sinh, gần như trẻ đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa các ngôn ngữ. Đặc biệt hơn, nếu các ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn như tiếng Pháp và tiếng Ả rập thì khả năng nhận diện và phân biệt của trẻ càng rõ…‘Trẻ sơ sinh có thể nhầm lẫn đôi chút nếu như làm quen với 2 thứ tiếng gần giống nhau như tiếng Anh với tiếng Hà Lan. Nhưng khoảng 6 tháng tuổi, những khó khăn sẽ được giải quyết hoàn toàn’, Barbara Zurer Pearsontác giả cuốn sách ‘Phát triển khả năng song ngữ cho trẻ’ nhận định.

Trẻ em có thể học để trở thành người nói song ngữ. Chúng có thể học 2 ngôn ngữ ở nhà, ở trường, hoặc ở cộng đồng. Vài đứa trẻ học cả hai ngôn ngữ tốt. Nhưng đôi khi chúng biết một ngôn ngữ tốt hơn ngôn ngữ còn lại. Ngôn ngữ một đứa trẻ sử dụng tốt hơn gọi là ngôn ngữ trội. Qua thời gian, ngôn ngữ trội có thể thay đổi, đặc biệt nếu một đứa trẻ không sử dụng nó thường xuyên.

Theo thạc sỹ Trần Thị Ái Liên, một trẻ bình thường không bị thiểu năng trí tuệ, có thể học cùng 1 lúc 5 ngôn ngữ mà không sợ bé bị rối loạn ngôn ngữ.

Câu hỏi 2:

Q2: Con tôi có bị chậm nói hơn vì học song ngữ cùng lúc hay không?

A2: Các bé 1 tuổi có thể nói được khoảng 10 từ, lên một tuổi rưỡi con số đó tăng lên khoảng từ 30 đến 40 từ. Đặc biệt, từ một tuổi rưỡi trở đi đến hai tuổi, vốn từ của bé có thể tăng đến mức chóng mặt – 300 từ. Hai tuổi đến hai tuổi rưỡi là 500 từ. Cuối năm 3 tuổi vốn từ của bé sẽ lên đến gần 1.500 từ – trong khi một người trưởng thành chỉ cần từ 3.000 – 4.000 từ để giao tiếp thoải mái.

Tuy nhiên, những cái được nêu trên là khả năng của những bé được phát triển trong “môi trường” ngôn ngữ tốt (cha mẹ chăm trò chuyện với trẻ, gia đình đông anh chị em, được gửi vườn trẻ…). Những bé ở vùng cao, vùng sâu, ít được tiếp xúc thì ngôn ngữ thường kém phát triển hơn – điều này cũng đúng với những bé thường có thời gian tiếp xúc với bố mẹ ít. Những bé sinh non, còi xương, thể trạng yếu đuối, suy dinh dưỡng… cũng thường chậm nói, đi kèm với chậm mọi phát triển về vận động khác (lẫy, bò, đi…). Như vậy, chậm nói không liên quan gì đến học song ngữ.

Trong thực tế, theo các chuyên gia, một số trẻ được học song ngữ có thể mất ít thời gian học nói hơn so với những trẻ học đơn ngữ.

Câu hỏi 3:

Q3: Học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc có thực sự là tốt không?

A3: Việc học cùng 1 lúc hơn 1 thứ ngoại ngữ sẽ rất có lợi cho sự phát triển của não trẻ. Học ngoại ngữ sớm, trẻ sẽ được rèn luyện não phải nhiều hơn. Và việc phát triển não phải hơn, sẽ dẫn tới trẻ làm chỉ trí thông minh Cảm Xúc EQ tốt hơn.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cần lưu ý, tránh ép con học bằng mọi cách. Cần tìm cho con một môi trường thật sự thoải mái để các con học ngoại ngữ một cách nhẹ nhàng, chơi mà học. Để con luôn ấn tượng về việc học ngoại ngữ như một thứ gì đó tuyệt vời.

Cần tìm trung tâm ngoại ngữ mà ở đó cô giáo thực sự yêu thương các con, dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, tập trung vào sự tương tác giữa cô và trò, giữa các con với nhau.

Câu hỏi 4:

Q4: Con đã trên 18 tuổi, có là quá muộn để học tiếng Anh hay không?

A4: Theo thạc sỹ Trần Thị Ái Liên, cố vấn chuyên môn của TomoKid thì trên 18 tuổi mới học ngoại ngữ, vẫn có khả năng nói và phát âm chuẩn như người bản ngữ như bình thường, chẳng qua chỉ là vất vả hơn, khó học hơn mà thôi.

Tuy nhiên nếu có điều kiện, nên cho con tiếp xúc với ít nhất ngoại ngữ sớm trước 5 tuổi thì hơn, vì đây là giai đoạn vàng của phát triển trí não. Còn giai đoạn dưới 10 tuổi cũng là thời kỳ mà khả năng ghi nhớ, và bắt chước của trẻ cũng còn vẫn khá tốt.

Câu hỏi 5:

Q5: Có nên cho con học các hiện tượng ngữ pháp tiếng Anh ngay khi bắt đầu học hay không?

A5: Chúng ta hãy hình dung, có mấy ai dạy con mình nói tiếng Việt mà dạy về ngữ pháp ngay đâu. Trẻ sẽ mất 4 năm trước khi đi tiểu học, chỉ để học nói, học giao tiếp. Thậm chí vào tiểu học rồi, các con vẫn mới chỉ học từ vựng.

Vậy nên việc cho các con học tiếng Anh nên cũng theo phương cách như vậy, hãy tạo một môi trường thật tự nhiên cho trẻ, với việc cho trẻ được đắm mình trong môi trường các bài hát tiếng Anh thiếu nhi, trò chơi, và các hoạt động thể chất gắn liền với hoạt động ngôn ngữ khác. Trong giai đoạn đầu này chỉ cần đặt mục tiêu các con làm quen với Anh ngữ là được rồi, chỉ cần các con thích và tự tin với Tiếng Anh là sau này trẻ sẽ dần dần tự mình khám phá thêm.

Câu hỏi 6:

Q6: Tôi không giỏi tiếng Anh vậy có tự dạy con được hay không?

A6: Bố mẹ có thể giúp con học tiếng Anh tại nhà được.

– Khi còn nhỏ, có thể mở Audio các bài hát đơn giản, lặp đi lặp lại nhiều lần;
– Thông qua các hoạt động chơi đùa có lồng ghép nội dung tiếng Anh đơn giản vào trong trò chơi;
– Khi trẻ trên 3 tuổi có thể cho các con xem các Video dạy ngoại ngữ ( lưu ý cần xem với thời lượng ngắn vừa phải ít hơn 30 phút/ lần);
– Thực hiện các câu hội thoại ngắn với con, có thể chỉ cần 1 câu đơn giản: “Give me a cup” rồi chỉ vào cái cốc, tự con sẽ hiểu;
– Kiên nhẫn lặp đi lặp lại nhiều lần, dần con sẽ làm được, và các lỗi sai sẽ thưa dần;

Câu hỏi 7:

Q7: Những nguồn kiến thức nào tôi có thể sử dụng để giúp con nói song ngữ?

A7: Các nguồn phụ huynh có thể tham khảo:

– Sách: bạn có thể đọc cho con bằng cả 2 ngôn ngữ. Bạn có thể tìm các quyển sách song ngữ bạn cần ở các hiệu sách, thư viện, hay ngay trên Internet.
– CD hay các băng đĩa tự động: Các băng đĩa song ngữ cũng có thể giúp. Hát là một cách để giới thiệu ngôn ngữ thứ 2 cho con, và nó cũng đem tới nhiều sự vui vẻ, thư giãn!
– Xem các chương trình TV, DVD: Các chương trình trẻ em tồn tại dưới nhiều dạng ngôn ngữ, tùy theo nước hay các tổ chức sản xuất. Những chương trình này thường dạy trẻ về số, về chữ cái, màu sắc và vốn từ vựng cơ bản.
– Chương trình ngôn ngữ: Trẻ em có thể học trở thành người nói song ngữ trong các trại hè ngôn ngữ hay trong các chương trình giáo dục song ngữ. Hoặc có thể cho con theo học tại một trung tâm Anh ngữ để con được rèn luyện sự cơ hội giao tiếp ngoại ngữ đều đặn thường xuyên.

Câu hỏi 8:

Q8: Tôi nên mong đợi gì khi con tôi học nhiều hơn 1 ngôn ngữ?

A8: Mỗi đứa trẻ thông thạo hai ngôn ngữ đều đáng chú ý. Sự phát triển các kỹ năng trong 2 ngôn ngữ phụ thuộc vào chất lượng và số lượng kinh nghiệm chúng sử dụng cả 2 ngôn ngữ. Dưới đây là một vài hướng dẫn cơ bản:
– Giống như bất cứ đứa trẻ nào khác, hầu hết trẻ nói song ngữ thì những tiếng đầu tiên lúc chúng mới 1 tuổi (ví dụ: bà, mẹ,…). Đến 2 tuổi, hầu hết trẻ song ngữ có thể sử dụng 1 cụm từ 2 tiếng (ví dụ: quả bóng, không ăn…). Đây là những mốc phát triển giống nhau ở cả trẻ nói 1 hoặc 2 ngôn ngữ.

– Theo thời gian, trẻ có thể pha trộn quy tắc ngữ pháp, hoặc chúng có thể sử dụng từ ngữ từ cả 2 ngôn ngữ trong cùng 1 câu nói. Đây là một phần quan trọng trong sự phát triển song ngữ bình thường.

– Khi một ngôn ngữ thứ hai được giới thiệu, vài đứa trẻ có thể không nói nhiều trong một lúc nào đó. Giai đoạn im lặng đôi khi có thể kéo dài trong vài tháng. Điều này là bình thường, và sau đó nó sẽ qua đi.

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.