Hướng dẫn học cùng con tại nhà Backpack 1 (Unit 1)

UNIT 1 – MASTER.

1. Từ vựng:

 Backpack, book, chair, crayon, desk, marker, paper, pen, pencil, table, eraser

– Game 1: Mystery box:

Phụ huynh có thể sử dụng những đồ vật thật trong nhà để tạo trò chơi cho con. Các con sẽ rất thích thú với trò chơi “Myster box”. Phụ huynh có thể chuẩn bị càng đồ vật thật cho vào một hộp to, mẹ từ từ lấy ra và hỏi con mẫu câu “What’s this? – It’s a table.” “What color is it? – It’s green.” “Is it a table? – Yes, it is. / No, it isn’t.” “Is it red? – Yes, it is./No, it isn’t.”

– Game 2: Touching game:

Với trò chơi này cả nhà cũng có thể tạo thành 1 đội nhóm, cho con làm quản trò hoặc bố mẹ làm quản trò. Mọi người sẽ cùng nhau đứng thành một hàng, khi người quản trò đọc to từ nào cả nhà sẽ chạy thật nhanh đập tay vào đồ vật đó và nói to cả câu đầy đủ “It’s a chair.” “It’s a table.” “It’s a crayon.” Những trò chơi này phụ huynh hãy tạo ra các phần thưởng cho người chiến thắng để khuyến khích con hào hứng hơn.

– Game 3: Drawing game?

Việc tăng cường khả năng sáng tạo của các bé là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy ở chủ đề này phụ huynh hãy cho con được vẽ và thể hiện khả năng của mình. Sau khi con đã thuộc các từ vựng, phụ huynh hãy cùng con chơi trò thi vẽ.

+ Lượt 1: Mẹ nói: “Let’s draw a green chair.”, con nhanh tay vẽ thật nhanh một chiếc ghế và tô màu xanh. “Let’s draw a brown table.”, con vẽ và tô màu một chiếc bàn màu nâu….Mẹ có thể làm tương tự với đồ vật còn lại. Mẹ có thể đặt thời gian để con cố gắng vẽ thật nhanh nhé!

+ Lượt 2: Sau khi con đã hoàn thành cả bức tranh vẽ mẹ có thể yêu cầu con chỉ vào từng đồ vật con vẽ và hỏi mẹ mẫu câu “What’s this?” “What color is it?” “Is it red?” “Is it blue?” “Is it a pencil?”… Các bạn sẽ rất thích việc mẹ đổi giọng điệu và trêu đùa với con. Mẹ hãy hỏi và trả lời con với một giọng điệu thật hài hước và hứng thú để con vui vẻ nhé!

– Game 4: Acting game:

Đối với các từ vựng có thể diễn tả bằng hành động phụ huynh hãy cho con chơi làm hành động và đoán từ. Bố mẹ làm hành động – con đoán từ hoặc con làm hành động – bố mẹ đoán từ. Các bạn nhỏ thường thích những trò nhanh và kích thích trí tò mò nên phụ huynh hãy làm hành động thật nhanh và đừng quên đem vào sự hào hứng khi chơi cùng con để bé cảm nhận được niềm vui của bố mẹ và nhiệt tình tham gia trò chơi nhé!

2. Hội thoại:

What’s your name?
My name is….
What’s this?
It’s a…
What’s color is it?
It’s….
. Is it a pen?
Yes, it is.
No, it isn’t. It’s a backpack.
What color is it?
It’s blue.

– Với những mẫu câu chào hỏi mẹ có thể sử dụng các bạn gấu bông để hỏi con để con cảm thấy hào hứng. Mẹ có thể chào hỏi con một đoạn hội thoại dài:

A: Hello. My name’s….. What’s your name?
B: My name’s…. Nice to meet you.
A: Nice to meet you, too. How are you today?
B: I’m happy. How are you?
A: I’m happy too.

– Những câu hỏi như “Is it a pen?” “What color is it?” mẹ cũng có thể ôn tập cho con qua các trò chơi nhé. Việc sử dụng các mẫu câu đơn giản bằng tiếng anh trong đời sống hàng ngày cũng là một cách rất tốt để giúp con phản xạ tốt. Mẹ hãy dán đồ dùng khắp nhà bằng Tiếng Anh và hỏi con những mẫu câu đơn giản để con được sử dụng Tiếng Anh nhiều nhất có thể nhé!

3. Show and tell:

Hello. My name is Tuấn.
My nick name is Andrew.
.I’m 7 years old.
I have an eraser.
It’s white.
I have 2 books.
They’re blue.

– Show and tell là hoạt động các con luyện tập thể hiện bản thân trước mọi người vì vậy phụ huynh hãy cố gắng tạo những cơ hội con được đứng trước đông người để con thuyết trình. Ví dụ một hôm cả nhà sang bà ngoại chơi, mẹ có thể động viên con sử dụng nhưng đồ vật con có sẵn và thuyết trình. Việc được luyện tập đứng trước những người khác nhau giới thiệu về bản thân sẽ giúp con tự tin và không còn sợ hãi khi đứng trước đám đông.

– Trò chơi thi đua giữa các thành viên trong gia đình để thể hiện khả năng của bản thân cũng sẽ rất hiệu quả. Cả nhà có thể tổ chức một cuộc thi nho nhỏ và xem ai là người nói tốt nhất, sử dụng body language tốt nhất và trao giải. Mẹ hãy tạo cho con một quy chuẩn ngay từ đầu rằng việc chúng ta thuyết trình sẽ được đánh giá dưới các yếu tố sau: nói to rõ ràng, phát âm tốt, body language tốt, tự tin. Con sẽ được làm giam khảo cho các thành viên còn lại, việc nhận xét phần thuyết trình của các thành viên khác sẽ giúp con biết bản thân sẽ phải làm gì tốt hơn trong lần thuyết trình tiếp theo.