Hướng dẫn học cùng con tại nhà Backpack 2 (Unit 4)

Unit 4 – Master

1. Từ vựng:

Các từ vựng mục tiêu của chủ đề “My town” bao gồm:

Các danh từ: downtown (phố, khu phố), store(cửa hàng), neighborhood(hàng xóm, khu vực lân cận) grocery store(cửa hàng tạp hóa), movie theater (rạp chiếu phim) restaurant (nhà hàng ăn), post office (bưu điện), hospital (bệnh viện), police station (trạm cảnh sát), doctor (bác sĩ), fire station (trạm chữa cháy), fire engines (xe cứu hỏa), bank (ngân hàng), supermarket (siêu thị), bus station (trạm xe buýt), bus ticket (vé xe buýt), tourist (khách di lịch), building (tòa nhà nhiều tầng, cao ốc), castle (lâu đài), university (trường đại học).

Các cụm động từ: go shopping (đi mua sắm), take picture/photo (chụp hình, chụp ảnh), wait for the light (đợi đèn (giao thông), turn left (rẽ trái), turn right (rẽ phải), go straight (đi thẳng)

Để cùng con ôn các từ vựng trên tại nhà, ba mẹ có thể tổ chức chơi một số trò chơi, không những giúp con nhớ từ vựng, mà còn giúp cả nhà có thời gian vui vẻ bên nhau.

Trò chơi 1 (ôn các danh từ): Cowboy game.

Ba mẹ có thể tìm kiếm trên Internet các hình ảnh minh họa cho các danh từ ở trên, sau đó in ra (theo kích thước ba mẹ muốn, có thể mỗi tranh với kích thước giấy A4 hoặc nhỏ hơn). Sau đó cả nhà sẽ chơi như sau:

Cả nhà bầu ra một tướng. Mỗi lượt chơi sẽ cần 2 người. Tổng là cần ít nhất 3 người để trò chơi có thể thực hiện. Hai người chơi sẽ đứng quay lưng vào nhau, cách nhau khoảng vài bước. Khi đó tướng sẽ đưa cho mỗi người chơi một bức tranh (tương ứng với một trong các danh từ đã được học trong chủ đề “My town”), người còn lại sẽ không hề biết bức tranh người kia đang cầm là gì. Sau đó, tướng sẽ đếm từ một đến 3 ( one-two-three), hai người chơi sẽ lập tức quay lại, giơ tranh mình đang cầm ra để chắc chắn là người kia có thể nhìn thấy, đồng thời thật nhanh nhìn tranh mà người kia đang cầm và nói từ tương ứng với tranh đó, ai nói trước và nói chính xác từ của tranh mà người kia đang cầm sẽ là người chiến thắng ở lượt đó. Trò chơi này cần sự nhanh nhậy và kích thích sự thi đua. Sau khi nói được từ tương ứng với tranh mà người còn lại đang cầm, chúng ta có thể làm hành động giả như đang bắn người kia rồi nói “Bang bang”, khi ấy ta là người thắng ở lượt đó.

Sau lượt đầu tiên, chúng ta sẽ đổi tranh khác cho các người chơi và tiếp tục chơi các lượt tiếp theo. Và sẽ lần lượt thay đổi tướng, để ba mẹ cũng làm tướng và con cũng được làm tướng nữa. Ba hoặc mẹ sẽ làm tướng mẫu trước, sau đó đến lượt con.

Sau trò chơi, ba mẹ chuẩn bị một món quà nho nhỏ để thưởng cho những người chơi để khuyến khích con tham gia.

Trò chơi 2 (ôn các cụm động từ): “Do what I say”

Cả nhà cũng sẽ bầu ra một chỉ huy và ba hoặc mẹ sẽ làm chỉ huy mẫu trước. Trò chơi này cần không gian một chút, cả nhà có thể chơi ở phòng khách hoặc sân trước nhà.

Chỉ huy sẽ nói các động từ và các thành viên còn lại sẽ hành động theo các động từ mà chỉ huy nói. Ví dụ khi chỉ huy nói “go straight” tất cả phải đi thẳng và đi liên tục cho đến khi chỉ huy nói động từ tiếp theo, khi chỉ huy nói “turn left”, tất cả đều phải lập tức rẽ trái, khi chỉ huy nói “turn right”, tất cả phải lập tức rẽ phải, khi chỉ huy nói “wait for the light”, tất cả lập tức phải dừng lại. Ai đi sai hoặc làm sai ở lượt động từ nào sẽ phải dừng lại ở lượt chơi đó. Ai ở lại cuối cùng hoặc không hành động sai lời chỉ huy của chỉ huy sẽ là người thắng cuộc ở lượt đó.

Chúng ta cũng sẽ lần lượt thay đổi chỉ huy và ai cũng có cơ hội làm chỉ huy nhé ạ.

Chúc cả nhà có thời gian chơi vui vẻ đầm ấm bên nhau.

2. Hội thoại:

Trong lúc học và chơi trò chơi ôn từ vựng, ba mẹ có thể kết hợp lồng các câu hội thoại vào trong đó. Ba và mẹ có thể hội thoại với nhau để làm mẫu cho con trước, ba mẹ đứng hoặc ngồi đối diện nhau rồi chỉ vào các bộ phận tương ứng trên cơ thể mình rồi hỏi, người còn lại sẽ trả lời tương ứng như sau:

– Where’s the bookstore?
– It’s on the corner of Nguyen Chi Thanh Street and De La Thanh Street
– Is there a hospital on Nguyen Chi Thanh Street?
– Yes. There is/ No, there isn’t
– Where can you get money?
– At the bank.
———-
A: Excuse me, I need to see a doctor. Is there a hospital on Nguyen Chi Thanh Street?
B: Yes, there is.
A: Where is it?
B: It’s between the post office and the police station
A: Thanks.
B: You’re welcome.
———-
A: Excuse me, I need help
B: Can I help you?
A: Is there a hospital on Nguyen Chi Thanh street?
B: Yes, there is.
A: Could you please show me the way to the hospital?
B: Go straight, then turn right
A: Thank you

Sau đó mẹ sẽ hội thoại cùng con, ba sẽ hội thoại cùng con, hoặc với anh/chị em của con. Mỗi một lượt con hội thoại, ba mẹ có thể chuẩn bị một món quà tặng con, để giúp con có tinh thần tham gia cùng ba mẹ.

3. Thuyết trình:

Cả nhà sẽ chơi trò chơi lớp học. Mẹ hoặc ba sẽ là cô/thầy giáo. Cô/thầy giáo sẽ lên giới thiệu bản thân mẫu trước, sau đó từng người trong lớp sẽ lên giới thiệu, mỗi lần ai đó lên nói sẽ được tặng quà (ba mẹ chuẩn bị món quà cho con nha, có thể là món quà về tinh thần hoặc món quà vật chất nho nhỏ.)

“Hello, my name’s …. I’m …. years old. I love to go downtown. There’s so much to see. There are many stores in my neighborhood. The computer store is next to the grocery store. The movie theater is between the music store and the restaurant. I like to go shopping in my town. There are a lot of funs.”

“Hello, my name’s ….. I’m …years old. This is my neighborhood. There’s a computer store on River Street. It’s between the toy store and the video store. There’s a shoe store on River Street, too. There’s a bus station next to the video store. It’s on Valley Street.”

Cả nhà sẽ cùng nhau nói dựa trên mẫu trên, dựa trên các địa điểm nơi mình đang sống hoặc sáng tạo theo cách của mình.

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con bằng cách quay video khi mà con thuyết trình bản thân, nói với con nếu con nói tốt, ba mẹ sẽ gửi video cho cô giáo, cô giáo sẽ tặng quà cho con.