Master Unit 5

1. Từ vựng

Các từ vựng mục tiêu của chủ đề “My busy family” bao gồm:

Các danh từ: chef (đầu bếp), nurse (y tá), restaurant (nhà hàng ăn), hospital (bệnh viện), factory worker (công nhân), factory (nhà máy), shopkeeper (chủ cửa hàng, chủ tiệm), scientist (nhà khoa học), lab (phòng thí nghiệm), ballet dancer (nghệ sĩ ba-lê), soccer player (cầu thủ bóng đá), firefighter (lính cứu hỏa) , fire, musician (nhạc sĩ), actor (diễn viên), pilot (phi công), artist (họa sĩ), photographer (nhiếp ảnh gia) , breakfast (bữa sáng), lunch (bữa trưa), dinner (bữa tối)

Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi sau để giúp con ôn tập và ghi nhớ các từ vựng:

Trò chơi 1: (Giúp rèn luyện sự tập trung và chính xác.)

Để chơi trò chơi này, ba mẹ cần in các tranh mô phỏng cho các từ vựng nói trên, tranh và các hình ảnh mô phỏng ba mẹ có thể tìm kiếm trên Internet.

Sau đó ba mẹ đánh số cho các bức tranh: 1, 2, 3 …. (ghi hoặc dán số lên các bức tranh sao cho có thể nhìn rõ số của bức tranh đó) và trải các bức tranh xuống sàn.

Cách chơi:

Chúng ta cử ra một nhóm trưởng. Nhóm trưởng sẽ vỗ tay, những người còn lại sẽ phải tập trung lắng nghe xem có bao nhiêu tiếng vỗ tay. Ai nhanh hơn lấy bức tranh tương ứng có con số trùng với số tiếng vỗ tay sẽ là người thắng ở lượt đó. Khi lấy tranh, người đó đồng thời cũng phải nói từ mà bức tranh đó mô phỏng. Sau đó lại đặt tranh xuống vf chơi tiếp lượt tiếp theo

Cả nhà sẽ lần lượt thay nhau làm nhóm trưởng. Ba hay mẹ có thể làm nhóm trưởng để làm mẫu cho con trước. Sau đó con sẽ làm nhóm trưởng. Sau trò chơi để khuyến khích con, ba mẹ có thể chuẩn bị một món quà để tặng con.

Trò chơi 2: Đoán từ qua hành động

Ba mẹ in hoặc viết các từ vựng ra các mẩu giấy nhỏ, sau đó gập lại. Cả nhà lần lượt mỗi người sẽ lên rút một mẩu giấy và dùng ngôn ngữ cơ thể hay hành động để diễn tả từ vựng đó, những người còn lại sẽ đoán từ. Ai đoán đúng và nhanh hơn là người chiến thắng và sẽ được cộng một điểm. Cuối trò chơi ai nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

Ví dụ để diễn tả từ “soccer player – cầu thủ bóng đá”, chúng ta có thể hành động như đang sút một quả bóng, diễn tả từ “firefighter – lính cứu hỏa”, chúng ta hành động như đang cầm vòi phun phun nước.
Ba mẹ có thể chuẩn bị những món quà nho nhỏ cho tất cả mọi người, ai là người thắng cuộc sẽ có quà lớn nhất.

2. Hội thoại:

Trong lúc học và chơi trò chơi ôn từ vựng, ba mẹ có thể kết hợp lồng các câu hội thoại vào trong đó. Ba và mẹ có thể hội thoại với nhau để làm mẫu cho con trước, ba mẹ đứng hoặc ngồi đối diện nhau rồi chỉ vào các bộ phận tương ứng trên cơ thể mình rồi hỏi, người còn lại sẽ trả lời tương ứng như sau:

A: Where does your mother work?
B: She works in a hospital.
A: What does your mother do in the hospital?
B: She is a doctor
——
A: What does your mother do?
B: She is a housewife. she works at home.
A: What does your father do?
B: He’s a factory worker. He works in a factory.
———
A: What do you want to be?
B: I want to be a doctor, too.

Sau đó mẹ sẽ hội thoại cùng con, ba sẽ hội thoại cùng con, hoặc với anh/chị em của con. Mỗi một lượt con hội thoại, ba mẹ có thể chuẩn bị một món quà tặng con, để giúp con có tinh thần tham gia cùng ba mẹ. Các câu trả lời của các câu hội thoại trên sẽ dựa vào nghề nghiệp thực tế của ba mẹ.

3. Thuyết trình:

Cả nhà sẽ chơi trò chơi lớp học. Mẹ hoặc ba sẽ là cô/thầy giáo. Cô/thầy giáo sẽ lên giới thiệu bản thân mẫu trước, sau đó từng người trong lớp sẽ lên giới thiệu, mỗi lần ai đó lên nói sẽ được tặng quà (ba mẹ chuẩn bị món quà cho con nha, có thể là món quà về tinh thần hoặc món quà vật chất nho nhỏ.)

“Hello, My name’s …… I’m …. years old. This is my father. He is a chef. He works in a restaurant. This is my mother. She is a doctor. She works in a hospital. They work very hard all week long. I love them very much.”

“Hello, My name’s … . I’m ….. years old. This is my father. He is a chef. He works in a restaurant. This is my mother. She is a doctor. She works in a hospital. When I grow up, I want to be a doctor, too.

Cả nhà sẽ cùng nhau nói dựa trên mẫu trên, dựa trên nghề nghiệp thực của ba mẹ. Cả nhà cũng có thể giới thiệu thêm về người thân như chú, bác, cô và nghề nghiệp của họ.

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con bằng cách quay video khi mà con thuyết trình bản thân, nói với con nếu con nói tốt, ba mẹ sẽ gửi video cho cô giáo, cô giáo sẽ tặng quà cho con.

Chúc cả nhà chơi vui vẻ và đầm ấm bên nhau ạ.

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!