UNIT 3-BIG FUN

FAMILY

I- Từ vựng:

Mother, father, parents, grandma, grandpa, grandparents, uncle, aunt, cousin, baby, sister, brother.
Happy, sad, angry, ant, anthill, family

Cách tốt nhất để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tại nhà đó là tổ chức một vài trò chơi cho trẻ nhằm mục đích ôn luyện từ, trẻ vừa được chơi vui lại vừa có cơ hội ôn lại kiến thức. Sau đây là một vài trò chơi phụ huynh có thể sử dụng để chơi cùng con tại nhà.

Game 1: Gia đình lớn của chúng ta

Chụp một bức ảnh có đầy đủ các thành viên trong gia đình/họ hàng rồi trò chuyện, hỏi con hoặc chỉ cho con biết cách xưng hô của con với các thành viên trong gia đình mình.

Bên cạnh đó, có thể dùng album ảnh gia đình để đố con. Khi con trả lời được rồi, phụ huynh hãy hỏi thêm về đặc điểm của từng thành viên nhé như già-trẻ, tóc dài-ngắn, mặc đồ màu gì…. Tổng số thành viên trong gia đình là bao nhiêu, là những ai, con yêu ai nhất…

Game 2: Bịt mắt đoán tên

Lần lượt bịt mắt từng thành viên trong gia đình, người bị bịt mắt sẽ sờ vào một hay vài bộ phận cơ thể của mỗi người còn lại và đoán xem đó là ai. Đây là trò chơi tuyệt vời để luyện giác quan.

II- Hội thoại:

What animal is it? It’s an ant.

What shape is it? It’s a circle.

What animal is this? It’s an ant.

Who’s this? This is my mother.

This is my father.

Trước tiên bố và mẹ sẽ làm mẫu trước cho con sau đó sẽ hướng dẫn con nói từng câu . Phụ huynh có thể dùng tranh/ảnh chỉ các thành viên trong gia đình và hỏi con ” Who is this?” và để con trả lời “This is my mother. This is my father…”.

Một cách nữa là phụ huynh có thể dùng tranh/ảnh và đưa cho con rồi hướng dẫn con hỏi đáp theo mẫu hội thoại” Who is this?” và trả lời theo mẫu “ This is my mother/father/sister..”

Phụ huynh hãy cố gắng đặt câu hỏi này thường xuyên để con quen với câu hỏi và dần hình thành cho con thói quen được hỏi và trả lời từ những điều đơn giản nhất bằng tiếng Anh. Chắc chắn con sẽ rất thích thú và sẽ ghi nhớ từ và mẫu câu nhanh hơn rất nhiều!

III- Thuyết trình.

Good moring/ afternoon.

This is my father. He’s tall.

This is my mother. She’s pretty. They’re my parents.

This is my brother/sister. He’s strong/She’s cute. This is me. My name’s Minnie. I’m 4 years old. I’m happy. I love my family.

Thank you everyone.

Phần thuyết trình này phụ huynh có thể dùng các con rối/thú bông hay nhân vật con ưa thích để tạo sự hứng thú cho con khi làm hội thoại. Có thể cho con đóng giả nhân vật mình yêu thích và làm phần thuyết trình.

Phụ huynh sẽ làm mẫu trước cho con, sau đó luyện kỹ từng câu với con rồi mới cho con tự nói . Phụ huynh hãy cố gắng tạo ra những yếu tố vui nhộn, hài hước khi bắt chước các nhân vật mà các con yêu thích để tăng sự thú vị cho phần hướng dẫn của mình.

Để con có thể phân biệt “tall” và “short” thì phụ huynh có thể lấy ra bức ảnh thực và chỉ cho con biết người cao và thấp rồi nói” He/she is tall/short”.

Hãy cố gắng lặp lại nhiều lần để con có thể phân biệt được và cố gắng không giải thích ngay bằng tiếng Việt.

Một cách nữa để khuyến khích con đó là phụ huynh có thể tự đưa ra các phần thưởng cho con nếu con có thể làm được theo yêu cầu của bố mẹ ở phần này. Hoặc bố mẹ cũng có thể nói với con rằng nếu con làm tốt cô giáo sẽ có phần quà đặc biệt cho con và nhờ cô giáo hỗ trợ nói chuyện với con trước. Sau đó phụ huynh có thể quay video phần thuyết trình của con và gửi cho cô giáo của con để cô có những đánh giá và góp ý giúp phụ huynh cũng như dành tặng cho con những phần quà khích lệ tinh thần của con.

Hãy cố gắng tạo cho con sự thoải mái và thú vị nhất trong mỗi phần phụ huynh học và chơi cùng con. Nếu thấy con thực sự không chú ý, phụ huynh cũng không nên ép con quá, hãy cho con thư giãn một chút sau đó mình sẽ khéo léo kéo con lại với chủ đề mình đặt ra ngày hôm đó sau. Những đứa trẻ rất đáng yêu và khi chúng ta kiên nhẫn dành tình yêu cho trẻ, các con sẽ còn dễ thương hơn nữa. Chúc phụ huynh thành công với một vài phương pháp cô giáo đã gợi ý!

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.