UNIT 1 – BIG FUN – MY CLASS

1. Từ vựng:

Paper, shelf, crayon, puppet, chair, table.

– Phụ huynh có thể sử dụng những đồ vật thật trong nhà để tạo trò chơi cho con. Các con sẽ rất thích thú với trò chơi “Myster box”. Phụ huynh có thể chuẩn bị càng đồ vật thật cho vào một hộp to, mẹ từ từ lấy ra và hỏi con mẫu câu “What’s this? – It’s a table.” “What color is it? – It’s green.” “Is it a puppet? – Yes, it is. / No, it isn’t.” “Is it red? – Yes, it is./No, it isn’t.”

– Ngoài ra cả nhà cũng có thể tạo thành 1 đội nhóm, cho con làm quản trò hoặc bố mẹ làm quản trò. Mọi người sẽ cùng nhau đứng thành một hàng, khi người quản trò đọc to từ nào cả nhà sẽ chạy thật nhanh đập tay vào đồ vật đó và nói to cả câu đầy đủ “It’s a chair.” “It’s a table.” “It’s a crayon.” Những trò chơi này phụ huynh hãy tạo ra các phần thưởng cho người chiến thắng để khuyến khích con hào hứng hơn.

Look, find, listen, say, point

– Đối với các từ vựng có thể diễn tả bằng hành động phụ huynh hãy cho con chơi làm hành động và đoán từ. Bố mẹ làm hành động – con đoán từ hoặc con làm hành động – bố mẹ đoán từ. Các bạn nhỏ thường thích những trò nhanh và kích thích trí tò mò nên phụ huynh hãy làm hành động thật nhanh và đừng quên đem vào sự hào hứng khi chơi cùng con để bé cảm nhận được niềm vui của bố mẹ và nhiệt tình tham gia trò chơi nhé!

2. Hội thoại:

May I help you?

Thank you. Let’s work together.

What can you do? I can look.

Is it red? Yes, it is/ No, it isn’t.

What do you have?

I have a crayon/ table/ chair.

What is this? It is a puppet.

– Với mẫu câu “ May I help you? – Thank you. Let’s work together.” Phụ huynh có thể vận dụng vào những tình huống thực tế và áp dụng để luyện tập cùng con. Ví dụ khi con chơi đồ chơi xong, khi con cất dọn đồ chơi, phụ huynh có thể ra và đề nghị được giúp con. Bố mẹ sẽ làm mẫu nói những mẫu câu này trước để con nhắc lại và quen với việc sử dụng.

– Những mẫu câu như What do you have? What is this? Phụ huynh có thể luyện tập cùng con thông qua các trò chơi “mystery box” hoặc trò chơi sử dụng FC. Phụ huynh có thể tự tạo những FC đơn giản bằng việc in hoặc tự vẽ những hình ảnh sinh động để chơi cùng con. Mẹ có thể lật thật nhanh FC và hỏi con những mẫu câu này.

– Câu hỏi về màu sắc sẽ rất dễ dàng để phụ huynh luyện tập cùng con. Khi cùng con ra ngoài chơi, phụ huynh có thể sử dụng chính những màu sắc của sự vật thiên nhiên để hỏi con “Is it red? – Yes, it is. / No, it isn’t.” Phụ huynh có thể lấy một chiếc bút màu xanh và hỏi con “ Is it red?” để con ôn bài và luyện phản xạ tốt hơn.

– Việc khuyến khích các con nói câu đầy đủ là rất cần thiết. Các con sẽ tạo thành phản xạ và nói tốt hơn rất nhiều đó ạ.

3. Show and tell:

Hello everyone. My name’s Mickey.

I’m 4 years old.

I’m strong/cute.

I love my class.

I have a crayon. It’s yellow.

I have puppet.It’s blue.

Thank you everyone!

– Show and tell là hoạt động các con luyện tập thể hiện bản thân trước mọi người vì vậy phụ huynh hãy cố gắng tạo những cơ hội con được đứng trước đông người để con thuyết trình. Ví dụ một hôm cả nhà sang bà ngoại chơi, mẹ có thể động viên con sử dụng nhưng đồ vật con có sẵn và thuyết trình. Việc được luyện tập đứng trước những người khác nhau giới thiệu về bản thân sẽ giúp con tự tin và không còn sợ hãi khi đứng trước đám đông.

– Trò chơi thi đua giữa các thành viên trong gia đình để thể hiện khả năng của bản thân cũng sẽ rất hiệu quả. Cả nhà có thể tổ chức một cuộc thi nho nhỏ và xem ai là người nói tốt nhất, sử dụng body language tốt nhất và trao giải. Mẹ hãy tạo cho con một quy chuẩn ngay từ đầu rằng việc chúng ta thuyết trình sẽ được đánh giá dưới các yếu tố sau: nói to rõ ràng, phát âm tốt, body language tốt, tự tin. Con sẽ được làm giam khảo cho các thành viên còn lại, việc nhận xét phần thuyết trình của các thành viên khác sẽ giúp con biết bản thân sẽ phải làm gì tốt hơn trong lần thuyết trình tiếp theo.

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.