UNIT 2- MY BODY

I- Từ vựng:

Elbows, hair, knees, neck, chin, tummy, wiggle, turn around , touch, happy, sad, nod, shake, close, open,bee, butterfly, wings, fly.

Cách tốt nhất để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tại nhà đó là tổ chức một vài trò chơi cho trẻ nhằm mục đích ôn luyện từ, trẻ vừa được chơi vui lại vừa có cơ hội ôn lại kiến thức. Sau đây là một vài trò chơi phụ huynh có thể sử dụng để chơi cùng con tại nhà.

Game 1: Dice – trò chơi với xúc xắc:

– Dùng một chiếc hộp hình vuông, dán các hình ảnh chỉ các từ vựng trong buổi học lên đó. Bố mẹ tung cao chiếc hộp lên và từ vựng nào xuất hiện tại mặt phía trên của chiếc hộp thì đó là từ cần được hỏi. Nếu con trả lời nhanh và chính xác, bố mẹ có thể dành cho con một phần thưởng nho nhỏ hay hifi và khen ngợi con. Phụ huynh cũng có thể để cho các con tự quăng hộp để tăng thêm phần hào hứng.

– Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể làm hành động thực, chỉ vào các bộ phận trên cơ thể của mình cho con xem và yêu cầu con đoán từ khi mình làm hành động. Một lưu ý nhỏ cho phụ huynh là hãy làm mẫu trước một vài lần và vừa làm hành động vừa nói từ đó cho con nghe. Nếu con nói sai hãy giúp con sửa và làm lại hành động con đoán sai một lần nữa kèm theo nói từ vựng cho con nghe lại.
Lưu ý: phụ huynh có thể lấy các bài hát về cơ thể trên youtube và cùng con hát, làm theo hành động trong bài hát cũng là cách tuyệt vời để ôn luyện cùng con.

Game 2: Giấu tranh – What’s missing?

– Dùng flashcards trải ra sàn hoặc dán lên bảng, hoặc lên tường. Phụ huynh cho con ôn qua một lượt các từ vựng. Sau đó phụ huynh giấu đi lần lượt 1-4 từ và yêu cầu các bạn tìm từ còn thiếu. Nếu con tìm từ nhanh và đúng thì sẽ tặng con một món quà nhỏ để khích lệ con.

– Nếu không có tranh, phụ huynh có thể chỉ trực tiếp vào các đồ vật thật trong nhà và nhắc lại cho con biết đó là gì, sau đó cho con chơi trò đi tìm đồ vật bố mẹ yêu cầu, con làm tốt sẽ có phần thưởng.

Game 3: Xây tháp – Build a tower:

– Bố mẹ dùng những chiếc cốc giấy nhỏ và dùng các bức tranh in hình từ vựng con học trong buổi ngày hôm đó để xây toà tháp. Phụ huynh xếp một chiếc cốc làm cột trụ, lần lượt lấy các tờ tranh ra rồi hỏi con “ What is this?/What are these?..”, khi con trả lời xong bố mẹ đặt bức tranh đó lên chiếc cốc, đặt làm sao cho thăng bằng. Lần lượt hết số tranh, từ vựng cần ôn luyện, sau đó cho con thổi toà tháp bằng tranh đó. Với trò chơi này chắc chắn các con sẽ rất thích thú và phụ huynh có thể áp dụng cho con chơi với nhiều chủ đề khác nhau, cũng sẽ đạt hiệu quả rất cao trong việc giúp con ghi nhớ từ vựng.

II- Hội thoại:

-What is it? It’s a nose.

-What are these? These are eyes.

-Is it a nose? No, it isn’t. / Yes, it is.

-How are you? I’m happy.

– Nice to meet you.

Nice to meet you too.

– Trước tiên bố và mẹ sẽ làm mẫu trước cho con sau đó sẽ hướng dẫn con nói từng câu và rồi thực hành làm hội thoại với con. Phụ huynh chỉ vào các bộ phận trên cơ thể/ khuôn mặt và hỏi “Is it a nose. No, it isn’t. / Yes, it is.”

– Nếu con không thực sự hào hứng với cách này phụ huynh có thể dùng các con rối hoặc gấu bông để làm mẫu hội thoại trước, sau đó hướng dẫn con từng câu một và sau đó mới làm hội thoại trực tiếp với con. Lưu ý là, khi phụ huynh dùng con rối hãy cố gắng thay đổi giọng của mình một chút để con thấy hứng thú và bị cuốn hút vào nhân vật người bạn mới mà phụ huynh tạo ra.

– Một cách nữa là nếu con thích con vật nào, phụ huynh có thể tìm con thú bông tương ứng sau đó chỉ cho con và hỏi con về các bộ phận của con thú bông đó để con có thêm hứng thú với việc học.

III- Thuyết trình:

“Hi there. My name’s …. I’m 4 years old. I’m strong/cute. This is my nose. It’s small.These are my eyes. They’re big.

These are my hands. I can wiggle my hands.

These are my feet. I can jump, jump, jump, jump.

Thank you everyone. “

Chắc chắn mỗi cô bé, cậu bé đều có một nhân vật yêu thích của mình, phụ huynh hãy tìm hiểu nhân vật yêu thích của con là ai/gì để đóng giả hoặc dùng nhân vật đó để dãn dắt phần thuyết trình cùng con. Ví dụ như khi con thích con thỏ bông, phụ huynh hãy dùng con thỏ bông và làm phần thuyết trình mẫu cho con nghe. Khi làm thuyết trình với con rối hãy cố gắng đổi giọng theo cách ngộ nghĩnh và khiến con thấy hào hứng nhất, sau đó phụ huynh dạy con nói từng câu một rồi đưa con thú đó cho con hoặc yêu cầu con đóng giả nhân vật con ưa thích.

Ngoài những phần nêu trên phụ huynh cũng có thể để con nói theo chủ đề tự do nếu con thích để con có cảm giác thoải mái và thú vị nhất có thể khi làm thuyết trình. Sau khi con nói thành thục rồi phụ huynh có thể hướng con vào những chủ đề mà mình đã đặt ra cho con.

Hãy cố gắng tạo cho con sự thoải mái và thú vị nhất trong mỗi phần phụ huynh học và chơi cùng con. Nếu thấy con thực sự không chú ý , phụ huynh cũng không nên ép con quá, hãy cho con thư giãn một chút sau đó mình sẽ khéo léo kéo con lại với chủ đề mình đặt ra ngày hôm đó sau. Những đứa trẻ rất đáng yêu và khi chúng ta kiên nhẫn dành tình yêu cho trẻ, các con sẽ còn dễ thương hơn nữa.
Chúc phụ huynh thành công với một vài phương pháp cô giáo đã gợi ý!

 

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.