Unit 2 – My Class

1. Từ vựng:

Các từ vựng mục tiêu trong chủ đề “My class” bao gồm:

+ Các danh từ liên quan đến người và đồ dùng trong lớp học: book, chair, crayon, pencil, table, teacher.
+ Danh từ chỉ màu sắc và hình khối: red, circle, square.
+ Mặt số: 1-2-3-4-5.

Với các đồ vật có sẵn trong gia đình, bố mẹ cùng chơi trò Ai nhanh hơn – bố/mẹ đọc to từ, các thành viên còn lại nhanh chân chạy và đập tay vào đồ vật như quyển sách và cùng con nói “book” “It’s a book” chỉ vào chiếc ghế và cùng con nói “chair” “It’s a chair.”, chỉ vào chiếc bút màu và cùng nói “crayon” “It’s a crayon.”, chỉ vào chiếc bút chì và cùng nói “pencil” “It’s a pencil.”, chỉ vào cái bàn và nói “table” “It’s a table.”. 

Mỗi lần chạm đúng, các thành viên cùng nhau hifi và khen ngợi lẫn nhau để tạo hứng thú.

Về các danh từ chỉ hình dạng như “circle” và “square”, bố/mẹ đưa ra câu đố: cùng nhau chỉ ra trong nhà mình có đồ vật nào hình tròn, vuông…ví dụ: The book is square/rectangle,…rồi kết hợp câu hỏi về màu sắc cho các đồ vật đó luôn.

Để nhận biết mặt số và số lượng, cả nhà cùng nhau đếm đồ vật, đồ chơi, phân loại và viết số lượng lên tờ bìa cứng. Sau đó, cùng chơi trò ghép chữ số với số lượng phân loại.

Trò chơi 1: “Touch”

Cả nhà sẽ bầu ra một nhóm trưởng. Khi nhóm trưởng nói một từ, những người còn lại sẽ thật nhanh, tìm và chạm các vật tương ứng với từ mà nhóm trưởng nói. Ai chạm nhanh hơn sẽ là người chiến thắng và sẽ được thưởng và cổ vũ bằng tràng pháo tay hoặc một món quà nho nhỏ mà ba mẹ chuẩn bị. Nhóm trưởng có thể nói từ đơn “book”, “chair”, “crayon”,” pencil” “table” hoặc nói cả câu hoàn chỉnh “It’s a book.” “It’s a chair.” “It’s a crayon.” “It’s a pencil.” “It’s a table.”. Những người còn lại sau khi chạm đồ vật cũng nói các từ và cả câu hoàn chỉnh như nhóm trưởng đã nói nếu có thể.

Với từ vựng về màu sắc “red”, và từ vựng về hình dạng “circle” “square”, ba mẹ cũng cùng con chơi theo cách tương tự. Khi trưởng nhóm nói “red”, những người chơi sẽ tìm các vật có màu đỏ và chạm hoặc chỉ vào, khi trưởng nhóm nói “circle” hoặc “square”, tất cả mọi người cùng nhau tìm các vật hoặc ảnh tranh có hình tròn hay hay hình vuông và đồng thời nói “It’s a circle.” It’s a square.”

Mỗi thành viện sẽ lần lượt làm nhóm trưởng.

Trò chơi 2: Nghe số nhặt tranh

Ba mẹ có thể tìm kiếm trên Internet các tranh tương ứng với các từ vựng ở trên rồi in ra. Ba mẹ cũng in các con số từ 1 đến 5 hoặc viết từng số vào các mảnh giấy khác nhau. Sau đó chúng ta sẽ xếp lần lượt các tranh “book”, “chair”, “crayon”,” pencil” “table” theo một hàng, theo một thứ tự bất kỳ, sau đó xếp các mảnh giấy in hình các con số (từ 1 đến 5) bên cạnh các tranh ở trên (theo thứ tự bất kỳ). Tức là tranh về các đồ dùng trong lớp học một hàng, tranh về các con số một hàng, và hai hàng ở bên cạnh nhau. Như vậy là mỗi tranh về đồ vật sẽ tương ứng với một con số (ở cạnh nó).

Trò chơi này chúng ta cũng bầu ra một chỉ huy. Khi chỉ huy đọc một con số, các thành viên còn lại sẽ thật nhanh di chuyển và nhặt bức tranh tương ứng với con số của đó, và mang về đưa cho chỉ huy. Ai mang về cho đội trưởng tranh đó nhanh hơn sẽ là người thắng trong lượt đó. Ai nhiều lượt nhanh hơn sẽ là người thắng cuộc trong cả trò chơi. Khi mang tranh về cho đội trưởng, người đó cần nói từ của bức tranh trước khi đưa cho đội trưởng, hoặc nói cả câu “I have a book/crayon/chair/table/pencil.”, trước khi đưa cho đội trưởng.

Trong trò chơi này, cả nhà sẽ cùng nhau ôn tập được không chỉ các từ vựng về các đồ vật trong lớp học mà đồng thời cả số nữa.

Chúng ta vẫn sẽ thay đổi chỉ huy sau một vòng chơi, ba mẹ sẽ làm chỉ huy mẫu cho con trước, sau đó ba hoặc mẹ và con và các anh chị của con sẽ cùng là các thành viên còn lại. Như vậy mẹ hoặc ba sẽ vừa là chỉ huy mẫu, vừa là người chơi mẫu cho con. Sau đó sẽ đến lượt con làm chỉ huy. Sau mỗi lượt thay đổi chỉ huy, chúng ta cũng sẽ thay đổi thứ tự các tranh và các số trong hàng theo thứ tự bất kỳ để cho khác đi.

Chúc cả nhà chơi vui vẻ cùng nhau ạ.

2. Hội thoại

Để giúp các con hào hứng với thực hành hội thoại, ba mẹ nên chuẩn bị trước những món quà nho nhỏ có thể về vật chất hoặc tinh thần để khuyến khích con nói. Phần ôn tập hội thoại này ba mẹ có thể ghép vào trong lúc ôn tập các từ vựng ở trên.

Ba mẹ sẽ hội thoại mẫu trước cùng nhau. Ba mẹ ngồi đối diện nhau rồi hội thoại với nhau các câu sau (có chuẩn bị các tranh ảnh hoặc đồ vật thật về các từ vựng đã học ở trên, và cầm ở trên tay hoặc ở bên cạnh mình):

– What is it? (cầm trên tay cuốn sách)
– It’s a book.

(chúng ta sẽ thay đổi các vật khác nhau, “chair”, “crayon”,” pencil” “table” và hỏi các câu tương tự đến khi sử dụng hết tất cả các vật, lần lượt hai người đều có lượt hỏi và lượt trả lời.

– Is it red? (trên tay cầm đồ vật có màu đỏ)
– Yes, it is.
– Is it red? (trên tay cầm một đồ vật không phải màu đỏ)
– No, it isn’t.

– What shape is it? (trên tay cầm một vật có hình tròn hoặc một miếng giấy hoặc bìa được cắt có hình tròn.)

– It’s a circle.

– What shape is it? (trên tay cầm một vật có hình vuông hoặc một miếng giấy hoặc bìa được cắt có hình vuông.)

Sau đó đến lượt con sẽ hội thoại cùng ba, con sẽ hội thoại cùng mẹ. Ở lượt ba mẹ hội thoại cùng nhau, ba mẹ sẽ thưởng một món quà nhỏ cho mình để khuyến khích con hội thoại cung ba và mẹ ở lượt sau.

3. Thuyết trình (Show and tell.)

Cả nhà sẽ chơi trò chơi lớp học. Mẹ hoặc ba sẽ là cô/thầy giáo. Cô/thầy giáo sẽ lên giới thiệu bản thân mẫu trước, sau đó từng người trong lớp sẽ lên giới thiệu, mỗi lần ai đó lên nói sẽ được tặng quà (ba mẹ chuẩn bị món quà cho con nha, có thể là món quà về tinh thần hoặc món quà vật chất nho nhỏ, có thể tặng mọi người những tràng pháo tay).

“Hello. My name’s … I’m … years old. I’m happy. I have crayons.
(Khi này trên tay đang cầm một vài chiếc bút màu. Ba mẹ có thể thay bút màu thành bút chì hay quyển sách và thay câu cuối thành “I have pencils.” (khi có từ hai chiếc bút chì trở lên) Hoặc “I have a pencil”(khi chỉ cầm một chiếc bút chì.) “I have a book.” (khi chỉ có 1 quyển sách.) hay “I have two/three … books.” (Khi có hai hay ba … quyển sách).

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con bằng cách quay video khi mà con thuyết trình bản thân, nói với con nếu con nói tốt, ba mẹ sẽ gửi video cho cô giáo, cô giáo sẽ tặng quà cho con.

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!