Hướng dẫn học cùng con tại nhà Ju (Unit 4 – My Room)

UNIT 4 – MY ROOM

1. Từ vựng

Game 1: Find the couples (tìm các cặp đôi)

Cách chơi: phụ huynh hãy in ra các cặp hình ảnh về các vật dụng / người khác nhau với hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau, cụ thể với các từ “playhouse, bed, clock, door, lamp, toy box, window, table” trong Unit này. Sau đó, yêu cầu con tìm ra cặp hình ảnh có cùng 1 tên.

Ví dụ: khi mẹ đọc từ “playhouse”, con sẽ phải nhanh chóng ghép 2 hình ảnh của “playhouse” lại với nhau.

Hiệu quả: Giúp con phát triển khả năng liên tưởng, tưởng tượng, nhận diện đầy đủ và hiểu kỹ hơn về từ vựng.

Game 2: Let’s step!

Cách chơi: Với 2 giới từ “in, on”. Phụ huynh hãy chuẩn bị 1 chiếc hộp to và 1 chiếc ghế để cạnh nhau. 1 người sẽ là trọng tài và hô “in, on”. Trọng tài phải đẩy nhanh dần tốc độ và hô to “in” (người chơi sẽ phải bước vào trong chiếc hộp và nói “I’m in the box”), khi trọng tài hô to “on” (người chơi sẽ phải bước thật nhanh lên ghế và nói “I’m on the chair”). Trọng tài có thể hô nhanh 2 giới từ lặp lại để có thể đánh lừa và thử độ tỉnh táo của người chơi.

Hiệu quả: Giúp con hiểu sâu sắc hơn với 2 giới từ “in, on”, đồng thời rèn luyện sự tập trung và kỹ năng phản xạ khi phải thật tỉnh táo và thật nhanh chóng làm theo yêu cầu của trọng tài. Thêm vào đó, con cũng sẽ được luyện tập nói câu dài và tập xác định vị trí với 2 giới từ này.

Game 3: Music statue.

Cách chơi: Cả nhà hãy cùng nhau chơi trò chơi này, 1 thành viên sẽ là trọng tài để hô “stop” và cũng để bắt lỗi. Khi âm nhạc nổi lên, cả nhà hãy cùng nhau nhảy, và khi nhạc dừng bất chợt, tất cả sẽ cùng dừng lại ngay tức khắc và đứng yên ở tư thế vừa hoạt động như 1 bức tượng. Sau đó, thành viên đóng vai trò làm trọng tài sẽ làm hành động của các động từ như: “sleep, listen, wave”, ai đoán và đọc từ nhanh nhất sẽ ghi được 1 điểm. Sau đó lại tiếp tục cho đến hết bài hát”.

Hiệu quả: rèn luyện sự tập trung cho con, để con có thể tỉnh táo khi phán đoán và đưa ra quyết định của mình. Đồng thời, rèn luyện cho con kỹ năng phản xạ và tư duy nhanh khi phải động não và đoán từ.

2. Conversation:

Sử dụng mô hình:

Cách làm: Có 2 loại mô hình sau

– Mô hình bìa giấy: In hình ảnh của các vật dụng thông dụng trong phòng ra tấm bìa các tông và cắt ra.

– Mô hình nhựa: phụ huynh mua những món đồ chơi nhỏ hình các đồ vật thông dụng minh họa.

Các bé rất thích những mô hình minh họa sống động và nhiều màu sắc. Với các mô hình này, phụ huynh có thể luyện tập hỏi đáp với con với mẫu cấu trúc: 

“Is it green?” – Oh no, it’s red.

“What color is this?” – “It’s red/green/…

“What shape is this?” – “It’s a circle / square/…”.

Hãy kết hợp với đoạn hội thoại đơn giản. Bố và mẹ sẽ giao tiếp với nhau.

Ví dụ: mẹ cầm mô hình chiếc đèn lên và nói “I have a red lamp”. Sau đó hỏi lại bố: “What do you have?” – Bố cầm mô hình và trả lời tương tự. Sau đó, phụ huynh đưa cho con chọn 1 mô hình và hỏi con rồi hướng dẫn con trả lời. Vài lần như vậy, bé sẽ ghi nhớ và quen với các cấu trúc câu này.

Hiệu quả: Tạo hứng thú cho bé khi luyện tập hỏi – đáp, đồng thời kích thích phát triển sự liên tưởng, tưởng tượng của bé và phác họa bằng đồ vật thật nhằm giúp bé hiểu sâu sắc và kĩ càng từ vựng đó bằng tiếng anh.

3. Show and Tell:

Giới thiệu căn phòng: Bố mẹ có thể mời bạn đến chơi nhà và lần lượt thay nhau đi đến phòng riêng của mình và tự giới thiệu “Hello. My name’s… I’m ….years old. My room is nice. I sleep in my room”. Sau đó hỏi con: “Where is your room?”. Và nói với con hãy giới thiệu phòng mình cho khách biết, có thể nói thêm những mẫu câu khác như, chỉ chiếc bàn và nói “This is my table. It’s brown and square”, tương tự với các vật dụng khác.

Với cách thức giới thiệu rất tự nhiên, bé sẽ quên đi “sự học” và vui vẻ giới thiệu cho khách tới nhà nghe về căn phòng của mình. Đồng thời, giúp con được thực hành nhiều mẫu câu đa dạng khác nhau.