Hướng dẫn học cùng con tại nhà Ju (Unit 7 – Food)

Unit 7: Food

1. Từ vựng

Juice, cheese, cake, milk, water, yogurt…

– Đối với các từ vựng này, phụ huynh có thể tổ chức thành các trò chơi để vừa học vừa chơi cùng con. Tuy nhiên, trước khi chơi phụ huynh giúp con nhớ các từ vựng trước. Đặc biệt là với lứa tuổi của các con, phụ huynh luôn giúp con luyện nói các câu dài chia theo nhiều cấp độ khác nhau:

Ví dụ:

Cấp độ 1 : Giới thiệu các từ vựng : “ It’s a cake”…

Cấp độ 2: Giới thiệu sở thích: “ I like cakes”, “I don’t like cheese”…

Cấp độ 3: Nói về sở thích của các thành viên trong gia đình. “ My mother likes cakes”, “My father doesn’t like cheese”…

Trò chơi 1: “ Vị giác tuyệt vời”

– Mục đích: giúp con phân biệt được các đồ ăn, thức uống.

– Chuẩn bị: phụ huynh có thể nấu hay chuẩn bị các đồ ăn/ thức uống tùy theo mong muốn giúp con nhận biết.

– Luật chơi: Người quản trò sẽ đựng mỗi đồ ăn/ thức uống vào một chiếc bát/ cốc. Sau đó cho con được nếm thử và giới thiệu “ It’s a cake” … Sau đó, mẹ có thể bịt mắt con và cho con nếm thử từng món ăn. Nhiệm vụ của con là phải đoán xem đó là gì? Người quản trò sẽ hỏi “ What’s it?” Người chơi phải trả lời các câu hỏi “ It’s a cake”…

Trò chơi 2: “Máy bay cất cánh”.

– Mục đích trò chơi: giúp con nhớ các từ vựng và rèn luyện tư duy phản xạ nhạy bén.

– Chuẩn bị: Gấp máy bay bằng giấy, mỗi thành viên sở hữu 2 máy bay một cái màu xanh và một màu đỏ.

Bộ tranh/chữ các từ vựng.

Cách gấp, xếp máy bay giấy phi xa, bay lâu, cao origami – Kiểu 1

– Luật chơi: Qui định may bay màu xanh thể hiện I like…máy bay màu đỏ thể hiện I don’t like….Phụ huynh hay người quản trò nói những câu dài “I like cakes”/ “I don’t like cakes” …thì những người còn lại sẽ phi máy bay vào các tranh tương ứng. Tăng dần tốc độ để luyện phản xạ cho con.

Trò chơi 3: Ai nhảy xa hơn!

– Mục đích trò chơi: giúp con rèn luyện trí tuệ về không gian nhằm xác định đúng phương hướng vật thể.

– Chuẩn bị: Flashcard thể hiện các hành động liên quan tới từ vựng như Mẹ đang ăn bánh/Con đang uống sữa….

– Luật chơi: Phụ huynh hay người quản trò có thể xếp các bức tranh theo hàng dọc hoặc hàng ngang với khoảng cách đều nhau. Sau đó, phụ huynh nói cả câu dài “My mother likes cakes” – tranh chứa hình ảnh mẹ đang ăn chiếc bánh và con sẽ nhảy vào bên cạnh bức tranh đó. Lần lượt thay đổi các câu đối với các tranh khác. Người quản trò nhớ là nên đọc các bức tranh cách xa xa để tạo hứng thú cho người chơi. Thông qua trò chơi này, con cũng học luôn về ngữ pháp. Người quản trò có thể thay đổi các câu khác nhau tùy theo mong muốn giúp con phản xạ với cấu trúc nào.

2. Thuyết trình:

Mục đích của phần thuyết trình là giúp con rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để tự tin nói về bản thân mình hay các chủ đề liên quan.

Hình thức 1: Gương mặt thân quen.

Phụ huynh hay người quản trò thi với người chơi xem ai đứng thuyết trình trước những người thân quen trước. Nếu ai nói được với nhiều người hơn sẽ được phần quà/ yêu cầu người còn lại làm gì đó cho mình…

Hình thức 2: Gương mặt xa lạ

Người quản trò nghĩ ra một phần quà hay một điều mà con mong muốn nhận được. Sau đó, giao nhiệm vụ nếu con tự tin thuyết trình trước một người bạn của phụ huynh/ ông bà hay người mà thỉnh thoảng có ghé thăm gia đình.

Hình thức 3: Khoảnh khắc tuyệt vời

Phụ huynh quay lại bài thuyết trình của con và cho con xem lại. Sau đó khéo léo khen ngợi những điều con làm tốt và những điều con có thể làm tốt hơn. Cứ dần dần qua từng clip con sẽ tự nhận thấy sự khác biệt của mình.

3. Hội thoại.

– Mục đích: Giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội.

Hình thức 1: Hai người hội thoại với nhau.

Phụ huynh được chọn lựa người hội thoại với mình. Đó có thể là con hoặc mẹ. Hình thức chơi: người quản trò viết số thứ tự vào tờ giấy để con bốc thăm. Nếu là số 1 thì phụ huynh nói chuyện mẹ trước còn số 2 là nói chuyện với cha.

Hình thức 2: Hội thoại gia đình.

Mỗi thành viên sẽ nói 1 câu về sở thích của mình “ I like cheese”, “I don’t like yogurt”. Sau đó cha/ mẹ hỏi con “ What does your mother / father like?” Con sẽ trả lời “ My mother/ father likes cakes”…

Hình thức 3: Hội thoại theo vòng tròn.

Cả nhà cùng ngồi thành vòng tròn và bốc thăm. Ai bốc số 1 người đó phải trả lời các câu hỏi của những người còn lại.

Hình thức 4: Hội thoại thực tế:

Phụ huynh cho con đi ăn uống ở nhà hàng/ đi chơi siêu thi. Sau đó hỏi con về các hoa quả trái cây có ở đó.