Hướng dẫn học cùng con tại nhà Super 1 (Unit 6)

Unit 6: My body.

1. Từ vựng:

Các từ vựng bao gồm: arms, body, feet, hands, head, legs, eyes, ears, nose, mouth, wash your hands, comb your hair, brush your teeth, wash your face.

Đối với các từ vựng này, phụ huynh có thể tổ chức thành các trò chơi để vừa học vừa chơi cùng con. Tuy nhiên, trước khi chơi phụ huynh giúp con nhớ các từ vựng trước. Đặc biệt là với lứa tuổi của các con, phụ huynh luôn giúp con luyện nói các câu dài chia theo nhiều cấp độ khác nhau:

Ví dụ:

Cấp độ 1 : Giới thiệu các bộ phận trên cơ thể: “ This is my nose”, “ These are my ears”…

Cấp độ 2: Giới thiệu các bộ phận và thêm tính từ vào mỗi câu: “ I can wash my face”…

Cấp độ 3: Giới thiệu các bộ phận, thêm hành động có thể làm được với những bộ phận đó: “This is my hair, I can comb my hair”….

Trò chơi 1: “Máy bay cất cánh”.

– Mục đích trò chơi: giúp con nhớ các từ vựng và rèn luyện tư duy phản xạ nhạy bén.

– Chuẩn bị: Gấp máy bay bằng giấy, số lượng máy bay tùy theo số lượng người chơi.

Cách gấp, xếp máy bay giấy phi xa, bay lâu, cao origami – Kiểu 1

– Luật chơi: Phụ huynh hay người quản trò chỉ vào từng bộ phận trên cơ thể và nói “This is my arms” …thì những người còn lại sẽ phi máy bay vào bộ phận người quản trò vừa nói. Người quản trò có thể tăng tốc độ nhanh chậm để những người chơi hào hứng theo từng nhịp điệp. Người quản trò nếu có thể thêm các chi tiết hài hước vào nữa thì trò chơi sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng.

Trò chơi 2: Ai nhảy xa hơn!

– Mục đích trò chơi: giúp con rèn luyện trí tuệ về không gian nhằm xác định đúng phương hướng vật thể.

– Chuẩn bị: Flashcard về các từ vựng. Phụ huynh có thể tìm kiếm hình ảnh trên mạng sau đó in ra hoặc nhờ cô giáo in/ gửi file tranh để phụ huynh in.

Lưu ý khi tìm tranh:

+ Phụ huynh nên tìm nhiều các tranh đa dạng về màu sắc, kích thước khác nhau. Từ khóa tìm tranh: từ + clipart – với tranh hoạt hình( mother clipart), từ – với tranh có hình ảnh thực tế.

+ Ngoài ra, phụ huynh nên quan tâm đến chất lượng ảnh khi down.

– Luật chơi: Phụ huynh hay người quản trò có thể xếp các bức tranh theo hàng dọc hoặc hàng ngang với khoảng cách đều nhau. Sau đó, phụ huynh nói cả câu dài “ This is my mouth” – tranh chứa chiếc miệng nhỏ xinh và con sẽ nhảy vào bên cạnh bức tranh đó. Lần lượt thay đổi các câu đối với các tranh khác. Người quản trò nhớ là nên đọc các bức tranh cách xa xa để tạo hứng thú cho người chơi. Thông qua trò chơi này, con cũng học luôn về ngữ pháp. Người quản trò có thể thay đổi các câu khác nhau tùy theo mong muốn giúp con phản xạ với cấu trúc nào.

Trò chơi 3: Ai là triệu phú!

– Mục đích: giúp con rèn luyện trí tưởng tượng, rèn luyện tư duy để tìm ra câu trả lời chính xác.

– Chuẩn bị: Giấy A4, 1 giấy A4 vẽ các vòng tròn ghi điểm số 20 40 60 80 100.

– Luật chơi: Phụ huynh hay người quản trò viết và để trống các ô chữ cái và nhiệm vụ của người chơi là tư duy xem đó là từ nào.

Ví dụ: M_ _th, _ _ _ th, _ _ _ _ _ ( Mouth)

Người quản trò phải đánh giá được năng lực của người chơi thông qua trò chơi 1, 2 để xem có thể áp dụng cách nào trong các ví dụ trên. Nếu người chơi chưa nhớ các từ vựng thì chỉ nên để trống 1 vài chữ cái, nhưng nếu người chơi đã nhớ thì cần phải tăng cấp độ khó nên để phù hợp với trình độ của con. Sauk hi con trả lời đúng, con sẽ quay bút chì đặt giữ vòng tròn và xem điểm của mình nhận được.

Lưu ý: Người quản trò nên đi từ cấp độ khó đến dễ chứ không nên để người chơi chơi ở cấp độ khó luôn vì như thế người chơi sẽ cảm thấy mình sao mãi không đoán trúng từ nào.

+ Cấp độ 1: để trống 1 chữ cái.

+ Cấp độ 2: để trống 2 , 3… chữ cái.

+ Cấp độ 3: để trống tất cả để con phải liên tưởng, kết nối tới tất cả các từ đã học.

2. Thuyết trình:

– Mục đích của phần thuyết trình là giúp con rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để tự tin nói về bản thân mình hay các chủ đề liên quan.

Hình thức 1: Gương mặt thân quen.

Phụ huynh hay người quản trò thi với người chơi xem ai đứng thuyết trình trước những người thân quen trước. Nếu ai nói được với nhiều người hơn sẽ được phần quà/ yêu cầu người còn lại làm gì đó cho mình…

Hình thức 2: Gương mặt xa lạ.

Người quản trò nghĩ ra một phần quà hay một điều mà con mong muốn nhận được. Sau đó, giao nhiệm vụ nếu con tự tin thuyết trình trước một người bạn của phụ huynh/ ông bà hay người mà thỉnh thoảng có ghé thăm gia đình.

Hình thức 3: Khoảnh khắc tuyệt vời.

Phụ huynh quay lại bài thuyết trình của con và cho con xem lại. Sau đó khéo léo khen ngợi những điều con làm tốt và những điều con có thể làm tốt hơn. Cứ dần dần qua từng clip con sẽ tự nhận thấy sự khác biệt của mình.

3. Hội thoại.

– Mục đích: Giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội.
Hình thức 1: Hai người hội thoại với nhau.

Phụ huynh và con cùng nói chuyện với nhau.

Hình thức 2: Hội thoại gia đình.

Gia đình cùng bắt cặp và hỏi lẫn nhau.

Hình thức 3: Hội thoại theo vòng tròn.

Cả nhà cùng ngồi thành vòng tròn, sau đó sẽ chuyền bóng hay chuyền bất kỳ một vật gì cho nhau đồng thời hát 1 bài hát tiếng anh nào đó. Khi người quản trò nói “stop” thì bóng dừng lại ở người nào thì người đó sẽ hỏi người bên cạnh mình.

Hình thức 4: Hội thoại thực tế:

Phụ huynh cho con đi chơi siêu thị và ghé thăm gian hàng “Thú bông”. Phụ huynh khuyến khích con giới thiệu/ hỏi về các bộ phận trên cơ thể của một con thú bông nào đó.