UNIT 9

I- Từ vựng

Cách tốt nhất để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tại nhà đó là tổ chức một vài trò chơi cho trẻ nhằm mục đích ôn luyện từ, trẻ vừa được chơi vui lại vừa có cơ hội ôn lại kiến thức. Sau đây là một vài trò chơi phụ huynh có thể sử dụng để chơi cùng con tại nhà.

1- Trò chơi Whisper game( Nói thì thầm )

Bố mẹ cho con ôn luyện trước tất cả các từ mới sau đó cho con chơi trò chơi thì thầm. Bố mẹ sẽ làm mẫu trước với các từ mới như : cold, hot, rainy, windy, sunny, snowy để con đoán từ ;sau đó chuyển cho con lên nói thầm và bố mẹ hoặc anh chị em của con đoán từ. Ai đoán nhanh và chính xác nhất sẽ được một phần quà nhỏ.

Phụ huynh có thể sử dụng trò chơi này cho rất nhiều chủ đề khác nhau để luyện khả năng ghi nhớ và khả năng phản xạ nhanh với tình huống của con.

2- Với phần từ vựng này phụ huynh cũng có thể làm hành động thực , phụ huynh có thể lấy tay quạt như khi trời nóng và mình đang thấy nóng để con đoán từ. Khi làm hành động phụ huynh hỏi con các câu hỏi đơn giản như “ What is this?/ How is the weather? “Nếu con nói sai hãy giúp con sửa và làm lại hành động con đoán sai một lần nữa kèm theo nói từ vựng cho con nghe lại. Tương tự với các từ windy phụ huynh có thể thổi tạo gió kèm theo tay đưa đẩy qua lại, hoặc bó chặt hai tay như đang bị lạnh để con đoán các từ còn lại.

II- Thuyết trình:

Trước tiên bố và mẹ sẽ làm mẫu trước cho con sau đó sẽ hướng dẫn con nói từng câu . một , và rồi thực hành làm hội thoại với con.

Phụ huynh chỉ vào các bức tranh in sẵn các hình ảnh chỉ thời tiết : cold, hot, rainy, windy, sunny, snowy, phụ huynh cho con chọn một loại hình thời tiết con ưa thích và thuyết trình về phần đó.

Phụ huynh có thể cùng con làm phần giới thiệu về bản thân theo mẫu này

” Good morning/afternoon/evening!

My name is.. I ‘m 6 years old. I like windy. Today is a beautiful day!”
Hoặc phụ huynh có thể lồng ghép thêm một vài mẫu câu đơn giản khác để con được giới thiệu thêm về các sở thích khác của con.

-Nếu con không thực sự hào hứng với cách này phụ huynh có thể cho con đóng vai các nhân vật mà con ưa thích và nói với giọng điệu hơi hài hước hoặc trầm ngâm để tạo sự hứng thú cho con.

– Phụ huynh cũng có thể cho con thi đua nói cùng mình hoặc anh/chị em trong nhà, nếu ai có phần giới thiệu về bản thân hay nhất và trôi chảy nhất sẽ được khen thưởng bằng một món quà nhỏ. Phụ huynh cũng đừng quá lo lắng khi con chưa làm tốt ở lần đầu tiên, hãy dành cho con những lời khen và động viên để con luôn giữ được sự hào hứng khi học tiếng ANh ở nhà.

III- Hội Thoại

Chắc chắn mỗi cô bé, cậu bé đều có một nhân vật yêu thích của mình, phụ huynh hãy tìm hiểu nhân vật yêu thích của con là ai/gì để đóng giả hoặc dùng nhân vật đó để dãn dắt phần hội thoại cùng con.

Ví dụ như khi con thích con thỏ bông, phụ huynh hãy dùng con thỏ bông và làm phần thuyết trình mẫu cho con nghe. Khi làm thuyết trình với con rối hãy cố gắng đổi giọng theo cách ngộ nghĩnh và khiến con thấy hào hứng nhất, sau đó phụ huynh dạy con nói từng câu một rồi đưa con thú đó cho con hoặc yêu cầu con đóng giả nhân vật con ưa thích và làm lại phần hội thoại theo mẫu sau:

“ How’s the weather?

It’s cold/hot/windy/sunny..” kèm theo hành động diễn tả để phần hội thoại sinh động hơn.

Ngoài những phần nêu trên phụ huynh cũng có thể để con nói theo chủ đề tự do nếu con thích để con có cảm giác thoải mái và thú vị nhất có thể khi làm hội thoại. Sau khi con nói thành thục rồi phụ huynh có thể hướng con vào những chủ đề mà mình đã đặt ra cho con.

Hãy cố gắng tạo cho con sự thoải mái và thú vị nhất trong mỗi phần phụ huynh học và chơi cùng con. Nếu thấy con thực sự không chú ý , phụ huynh cũng không nên ép con quá, hãy cho con thư giãn một chút sau đó mình sẽ khéo léo kéo con lại với chủ đề mình đặt ra ngày hôm đó sau. Những đứa trẻ rất đáng yêu và khi chúng ta kiên nhẫn dành tình yêu cho trẻ, các con sẽ còn dễ thương hơn nữa. Chúc phụ huynh thành công với một vài phương pháp cô giáo đã gợi ý!

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!