Categories
Blog

Khi mọi người không ủng hộ việc bạn cho trẻ học ngoại ngữ

học tiếng anh cho trẻ

Ngay cả khi được sự ủng hộ vững chắc của gia đình và bạn bè, cuộc hành trình dạy con học tiếng Anh trẻ em vẫn là một thử thách không hề dễ dàng với các cha mẹ cả về “thể chất” lẫn tinh thần. Không chỉ yêu cầu nhiều thời gian và công sức, mà một vấn đề luôn đáng quan tâm khác trong quá trình này – đó là cảm giác đơn độc – thứ luôn khiến các cha mẹ cảm thấy “chông chênh”.

Tôi thường xuyên được nghe nhiều phụ huynh than thở về một hoàn cảnh chung: người vợ/ chồng, người họ hàng hay một người bạn của họ tỏ ra không ủng hộ – thậm chí phản đối nỗ lực của họ trong việc dạy con học ngoại ngữ. Vấn đề cơ bản của họ là:

Đọc thêm: 

Làm sao tôi có thể đối mặt với sự phản đối của mọi người?

Câu hỏi này chắc chắn không có một câu trả lời chung duy nhất. Lý do khiến mọi người không ủng hộ thường tuỳ theo từng trường hợp, vì thế câu trả lời phải dựa vào hoàn cảnh cụ thể và các đối tượng liên quan.

Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau để có thể xác định đúng các khó khăn mà mình gặp phải. Dưới đây, tôi xin chia sẻ góc độ nhìn nhận của cá nhân mình. Hy vọng rằng nó hữu ích để giúp các cha mẹ vượt qua những trở ngại trong hành trình giúp con học ngoại ngữ (learnenglishkids.britishcouncil).

Thiếu nhận thức về giá trị của ngoại ngữ

Tuy có rất nhiều lý do dẫn đến việc mọi người xung quanh phản đối bạn, nhưng tôi cho rằng, trong rất nhiều trường hợp, phần lớn nguyên nhân là do họ không nhìn thấy giá trị của việc học thêm một ngoại ngữ.

Đọc thêm:

dạy tiếng anh cho trẻ
Trong trường hợp của tôi, vì gia đình sống tại Nhật Bản và khả năng Anh ngữ được đánh giá cao tại đây, nên việc trẻ nhỏ học Tiếng Anh trở thành một điều cần thiết trong nhận thức của mọi người. Tuy nhiên, với những ngoại ngữ khác thì mọi người lại không nghĩ như vậy. Do đó, có lẽ là sự “thiếu nhận thức về giá trị” của ngoại ngữ chính là vấn đề cốt lõi.

Đầu tiên, xin được nói điều này: Dù cho ngoại ngữ của bạn là gì, nếu nó có lợi ích đối với bạn, tức là nó có giá trị. Không ai phải giải thích giá trị của việc dạy tiếng mẹ đẻ cho con mình nếu họ cảm thấy nó có giá trị trong gia đình.

Giúp những người khác nhận ra giá trị rõ ràng hơn trong một ngoại ngữ – ngoài giá trị tinh thần đối với mối quan hệ cha mẹ – con cái – có thể giúp nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ của họ đối với nỗ lực mà bạn đang thực hiện.

Nhưng bằng cách nào? Sau đây là 3 ý tưởng dành cho bạn:

Giá trị thực

Giá trị chung của việc học song ngữ

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng học song ngữ ảnh hưởng tích cực đến trí não trong suốt cuộc đời con người. Không chỉ giúp nâng cao tư duy của trẻ trong thời thơ ấu, sự ảnh hưởng ấy kéo dài đến tận khi trẻ lớn lên, có thể giúp tránh khỏi sự suy giảm trí tuệ trong nhiều năm sau. Một cách ngắn gọn, khả năng nói hai thứ tiếng trở lên – cho dù là thứ tiếng gì – đều cực kỳ tốt cho trí não trẻ.

 Giá trị của ngoại ngữ đối với cuộc đời đứa trẻ

Có lẽ tại thời điểm này hơi khó để nói ngoại ngữ đó sẽ mang lại những giá trị gì trong tương lai xa hơn, về chuyên môn hay về mặt xã hội. Nhưng tôi sẵn sàng cá rằng khả năng sử dụng bất cứ ngoại ngữ gì trong xã hội hiện nay đều chắc chắn mang lại những lợi ích nhất định đối với cuộc đời đứa trẻ khi lớn lên. Thế giới ngày càng “phẳng” hơn, vì vậy biết ngoại ngữ sẽ khiến cuộc sống của một người trở nên phong phú hơn.

Giá trị đối với cuộc sống của những người khác

Khi trẻ biết ngoại ngữ, trẻ có thể giúp đỡ mọi người xung quanh trong những tình huống thường ngày hoặc các công việc quan trọng.

Vì vậy, khi có ai đó phản đối bạn, điều cần làm không phải là tranh cãi với họ, mà hãy dần dần giúp họ nhận thức được các giá trị trên thông qua việc trò chuyện, chứng minh bằng cách thích hợp – hy vọng bạn sẽ sớm thay đổi được mindset của họ theo hướng tích cực nhất.

Nguồn: https://tomokid.com/