Kinh nghiệm tạo môi trường học tiếng Anh cho bé

blank
by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Một số kinh nghiệm của các mẹ dưới đây có thể rất hữu ích để mẹ giúp bé được tiếp xúc và nói tiếng Anh lưu loát.

1. Luôn luôn cho bé nghe

94

* Kinh nghiệm từ mẹ bé Bi

Khi bé Bi mới hơn một tuổi tôi đã mua cho bé rất nhiều đĩa tiếng Anh, ví dụ như đĩa phim hoạt hình của hãng Disney. Khi mới bắt đầu bé không thích và không hiểu, chưa đầy 5 phút là bé chẳng thèm để ý rồi. Nghĩ rằng con mình còn nhỏ quá, thế là tôi lại cất đĩa đi. Đến khi bé khoảng một tuổi rưỡi tôi lại lấy ra và mở cho bé xem. Trong đĩa có rất nhiều loài động vật mà Bi thích như là voi này, gấu này, và thỏ nữa… đặc biệt hơn những loài động vật này lại có tên bằng tiếng Anh rất hay, điều này tạo hứng thú cho bé tập nhớ và gọi tên chúng, thế là bé xem một mạch tới 20 phút. Rồi có khi Bi còn chủ động yêu cầu mẹ mở cho xem.

Trước mắt thì bé vẫn chưa biết tiếng Anh, rất nhiều từ đơn cũng không hiểu, chỉ dừng lại ở cấp độ thích xem đĩa tiếng Anh và các bài hát nhi đồng bằng tiếng Anh. Nhưng tôi cảm thấy như vậy là đủ rồi, bé vẫn còn nhỏ, tôi không muốn cho bé quá nhiều áp lực, có thể học được gì lúc này cũng không phải điều quan trọng nhất. Tôi chỉ muốn tạo cho bé một môi trường tốt nhất, để bé tự quyết định xem mình cần học gì và thích gì. Cùng với những ngôn ngữ đơn giản mà Bi tiếp thu được, tôi đã bắt dạy bé đến những từ liên quan đồng thời dùng một số câu đối thoại cực đơn giản. Dạy trẻ ngoại ngữ thật không dễ dàng gì, nó cần rất nhiều thời gian, tôi nghĩ mình phải rất tỉ mỉ nhẫn lại chứ không thể gấp gáp được.

Chú ý: Nếu như tiếng Anh của bạn không được tốt lắm, vậy thì bạn hãy để bé lựa chọn những đĩa tiếng Anh mà bé thích nhất. Bé dưới 3 tuổi độ nhạy cảm với âm thanh rất cao, trí nhớ và khả năng mô phỏng rất tốt. Bé có thể tiếp thu những âm thanh ở các bối cảnh và ghi ngay lại trong trí nhớ, rồi hình thành nên khái niệm của mình, đợi đến khi có môi trường tiếp xúc tương tự bé sẽ thể hiện ra những gì mình đã học được.

2. Giao tiếp với bé nhiều hơn

* Kinh nghiệm từ mẹ bé Bin

Tiếng Anh của tôi cũng tạm, ông xã thì tốt hơn, thế là chúng tôi thường xuyên nói tiếng Anh với bé. Ví dụ buổi sáng thức dậy, tôi nói với bé “morning”, nhìn thấy món chuối khoái khẩu của bé tôi lại nói với bé “banana”. Nếu Bin nói muốn uống nước, tôi liền hỏi lại Bin: Ồ! Con muốn uống “water” à?

Khi nói tiếng Anh cùng Bin, tôi không hi vọng bé trả lời tôi ngay, mà tôi chỉ muốn cho Bin biết rằng “cái đó” còn có một cách biểu đạt khác nữa. Một hôm, như thường lệ khi ngủ dậy tôi lại nói với bé “morning”, và bé nói với tôi một từ phát âm không rõ ràng nhưng tôi biết chắc đó là “morning”, lúc đó tôi cảm thấy thật là vui. Công sức của mình thật không uổng! Bin đã nhớ được cách phát âm “morning” và biết dùng nó khi nào. Tuy Bin không hiểu hết hàm nghĩa của từ đó, cũng không thể biết chữ đó viết thế nào, nhưng bé có thể dùng tiếng Anh để đáp lại như thế đã đủ rồi!

95

Chú ý: Ngôn ngữ là cầu nối giao lưu giữa người với người. Có rất nhiều bậc phụ huynh sợ rằng mình phát âm không chuẩn, khi giao tiếp với bé rồi sau này sẽ khó sửa nên không dám nói tiếng Anh cùng con. Thực ra, như vậy không hoàn toàn đúng, ngôn ngữ chính là không ngừng được nâng cao trong khi sử dụng. Nếu bạn không giao tiếp với bé bạn làm sao biết được con mình phát âm không chuẩn, làm sao biết được bé có nhớ được “apple” chính là “quả táo” không? Đây là một cơ hội tốt để cùng bé học tiếng Anh, giúp bé nâng cao hứng thú, tạo thêm tình cảm giữa ba mẹ và bé.

3. Tổ chức tiệc tiếng Anh cùng ba mẹ

* Kinh nghiệm từ mẹ bé Na

Tôi là một giáo viên dạy tiếng Anh, tôi đã tổ chức bữa tiệc tiếng Anh và mời các bé cùng ba mẹ tham gia. Tôi cho rằng nếu gia đình có điều kiện thì nên cho con cái có thể tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh. Trong thực tế mọi người đều đã biết tiếng Anh quan trọng thế nào rồi đấy! Thực ra đối với một em bé dưới 3 tuổi mà nói, học nhiều hay ít đều không quan trọng, quan trọng là bồi dưỡng tính năng ngôn ngữ cho bé.

Sau khi tổ chức buổi tiệc tôi nhận thấy rằng sự giao tiếp giữa các bé là vô cùng quan trọng. Tôi luôn khuyến khích các em nói tiếng Anh, dù là câu từ đơn giản cũng cần nói ra. Trẻ con có khả năng bắt trước rất nhanh, khi thấy bạn bè nói tiếng Anh và thế là kích thích cảm hứng nói của bé ngay!

Chú ý: Trẻ con với trẻ con, khi chúng chơi cùng nhau là lúc chúng vui vẻ nhất, bởi vì chúng có kinh nghiệm giống nhau, khả năng ngôn ngữ cũng giống nhau. Tổ chức buổi tiệc này không phải không phải bắt buộc ba mẹ và các bé nói hoàn toàn bằng tiếng Anh, đối với các bé dưới 3 tuổi thì tiếng mẹ đẻ vẫn là chính.Party tiếng Anh chỉ để cho các bé có cơ hội giao lưu, tiếp xúc với tiếng Anh và khi bé thấy mọi người xung quanh nói tiếng Anh thế là bé có cảm giác hiếu kì ngay. Thế nhưng bạn cũng không nên khiến bé bị áp lực quá, nếu con bạn không thích nói thì cũng không nên miễn cưỡng yêu cầu bé.

Nguồn: tham khảo internet

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!