Categories
Blog

Làm cách nào cha mẹ giúp trẻ vui học tại nhà?

dạy tiếng anh cho trẻ emTrẻ ở độ tuổi mẫu giáo có niềm hứng thú vô tận với các kiến thức mới ví dụ như tiếng Anh trẻ em, và dù chưa tới trường, trẻ cũng đã có thể học hỏi rất nhiều thứ.

“Trong lĩnh vực giáo dục sớm, có một niềm tin rất lớn đó là cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và có ảnh hưởng lớn nhất tới đứa trẻ”. Thời gian ở nhà với con vừa có thể là giờ học, vừa là giờ vui chơi mà bạn lại có thể hoàn thành được cả một số công việc nhà nữa.

Đọc thêm: 

Trò chơi tên gọi

Một trong những chữ cái đầu tiên trẻ nhận ra được đó là những chữ cái trong tên của chúng. Hãy dán nhãn những đồ cá nhân của trẻ bằng tên chúng. Chơi một trò chơi để giúp trẻ phát âm tên mình bằng thẻ chữ: Bạn hãy viết mỗi chữ cái vào một thẻ và dạy cho trẻ cách xếp đúng thứ tự. Ban đầu, hãy cho trẻ xem một mảnh giấy lớn hơn có in toàn bộ tên (learnenglishkids.britishcouncil).

Khi trẻ đã quen với các chữ cái đó, bạn hãy mang tờ giấy “mẫu” đi và xem trẻ có thể sắp xếp đúng vị trí từng chữ không nhé.

Trò chơi bảng chữ cái

Sau khi trẻ đã học được các chữ cái trong tên mình, hãy để trẻ học phần còn lại của bảng chữ cái. Việc học bảng chữ cái sẽ trở nên rất vui nhộn nếu bạn khiến nó trở thành một trò chơi.

Hãy viết mỗi chữ cái vào một hình tròn bằng giấy nhỏ và úp chúng xuống mặt bàn. Sau đó bạn tìm 3 chiếc cốc nhựa đặt cạnh nhau và chọn một hình tròn để giấu dưới một chiếc cốc. Trẻ cần phải đoán hình tròn nằm dưới cốc nào và sau đó phải đọc được chữ cái đó.

Bạn và trẻ có thể chơi trò nối chữ cái bằng các vật dụng trong nhà, ví dụ như bằng những chiếc kẹp quần áo và một chiếc bình cà phê lớn. Viết mỗi chữ cái trên một chiếc kẹp và xung quanh thành của bình cà phê. Trẻ cần gắn mỗi chiếc kẹp lên thành bình sao cho đúng với chữ cái tương ứng.

Đọc thêm: 

Để học lâu dài, bạn hãy cùng bé làm một quyển sách về bảng chữ cái bằng cách giúp trẻ viết mỗi chữ cái vào một tờ giấy và kẹp chúng vào nhau. Có thể sưu tầm các bức tranh trên báo bắt đầu bằng chữ cái đó (R – Rain, M – Milk, L –Lamp,…)

tiếng anh dành cho trẻ em

Các bài hát và trò chơi học đếm

Vì trẻ nhỏ thường rất thích các vần thơ, bài hát, bạn có thể giúp trẻ học số và cách đếm số thông qua việc hát. Một số bài như “Four Little Ducks” (đếm đến 4), “This Old Man” (dạy về dãy số) hoặc “Five Green and Speckled Frogs” và “Ten in the Bed” (dạy đếm ngược).

Khi bạn hát, hãy giúp trẻ giơ ngón tay đúng với các số trong bài, và khích lệ trẻ đứng dậy hoạt động trong khi học. Bạn hướng dẫn trẻ hoạt động theo các số đếm, ví dụ: “Con hãy bước 3 bước dài và 4 bước ngắn”, hay “Nhảy lên 5 lần và xoay người lại 2 lần”.

Ngoài ra bạn có thể tìm các con số trong cuộc sống hàng ngày, giúp con nhận ra số lượng quả, bát, đĩa,… trong bếp, số lượng phong bì, số lượng các biển báo khi đi xe,…

Trò chơi phân loại

Phân loại đồ vật là một kĩ năng khác mà con có thể học tại nhà, giúp con nhận diện sự giống và khác nhau – trong lúc đó bạn hoàn toàn có thể làm các công việc nhà đồng thời. Ví dụ như để trẻ phân loại quần áo vào các chồng khác nhau, trẻ có thể phân loại theo màu sắc, theo loại quần áo hoặc theo từng thành viên trong nhà. Khi bạn dọn dẹp nhà cửa, hãy để trẻ phân loại đồ chơi của mình vào các ngăn khác nhau, ví dụ một ngăn để xe ô tô, một ngăn để robot,…

Một cách khác là gợi ý trẻ phân loại đồ vật theo hình dáng: Tam giác, tròn, hình chữ nhật,..

Nguồn: https://tomokid.com/