Categories
Blog

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

cho bé học tiếng anh

Một phần rất quan trọng cần phát triển trong những năm đầu đời của trẻ đó là 5 giác quan trên cơ thể. Khi trẻ học quan sát xung quanh, chúng bắt đầu vừa “định nghĩa” vừa phân biệt các âm thanh, hình ảnh, hương vị, và cảm giác. Trẻ ngày càng trở nên tò mò về bản thân cũng như thế giới xung quanh chúng, và điều này giúp trẻ tự mình khám phá, lĩnh hội nhiều điều mới mẻ.

Sự thật là trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học tiếng Anh trẻ em của trẻ, điều này vô cùng hữu ích trong tương lai sau này.

Cha mẹ thường cảm thấy phiền phức khi phải trả lời hàng tá câu hỏi “ngẫu hứng” của con. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ và khiến trẻ cực kì hứng thú. Trẻ nhỏ có sự tò mò tự nhiên ngay từ khi mới sinh ra. Từ 8 tháng tuổi, não trẻ đã bắt đầu hình thành rất nhiều câu hỏi. Các hoạt động thể chất giúp khuyến khích tính cách này, và chơi đùa là cách trẻ khám phá về môi trường xung quanh.

Đọc thêm: 

Tại sao tò mò là tốt?

– Tò mò giúp trẻ mở rộng tư duy. Một tư duy rộng mở là chìa khoá để phát triển nhận thức đúng đắn, toàn diện.

– Một đứa trẻ tò mò luôn trong tâm thế sẵn sàng tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình, vì thế chúng sẽ khám phá ra rất nhiều điều “bí ẩn” trong cuộc sống hàng ngày.

– Trí tò mò giúp trẻ cảm giác tốt, và có khả năng tốt trong việc nắm bắt các khái niệm mới. Do đó giúp nâng cao tiềm năng của trẻ trong việc học tập.

tiếng anh cho trẻ nhỏ

– Trí tò mò đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển trí tuệ và tinh thần của trẻ nhỏ. Tính cách này không nên bị kìm nén bởi nếu như vậy nó sẽ gây tác dụng ngược lên sự phát triển của trẻ.

Đọc thêm bài viết: 

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

1. Các trò chơi và hoạt động thể chất có lẽ là cách tốt nhất. Trẻ thường rất tò mò về các loại đồ chơi hay vật dụng của chúng. Do đó, các cha mẹ cần cho con tham gia nhiều hoạt động vui chơi thú vị, tặng con những trò chơi khoa học để kích thích sự ham muốn khám phá của trẻ (learnenglishkids.britishcouncil).

2. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ra ngoài tìm hiểu về thiên nhiên. Điều này sẽ mang lại sự mới mẻ và kỳ thú, thúc đẩy trẻ thêm tò mò về cuộc sống bên ngoài.

3. Trẻ nhỏ nên được khuyến khích hỏi thật nhiều. Có được câu trả lời cho các câu hỏi của mình là cách để trẻ cảm thấy thoả mãn trí tò mò.

4. Trẻ nên được động viên để tự tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Điều này giúp trẻ thêm lòng tự tin và nâng cao hiểu biết về mọi thứ xung quanh.

5. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách quan sát, đây là một kĩ năng bổ sung hoàn hảo cho trí tò mò của trẻ. Ngoài ra trẻ nên được rèn luyện khả năng tập trung chú ý.

6. Mức độ tập trung cao giúp trí tò mò càng được tăng cường.

Nguồn: https://tomokid.com/