Categories
Blog

Minh Hiền Nói sao để con nghe?

62

Cách chúng ta nói với trẻ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học hỏi và khả năng lắng nghe của chúng. Tôi nhận thấy có rất nhiều cách khác nhau mà các cha mẹ giao tiếp với con mình. Thứ nhất là sử dụng sự ép buộc, sử dụng các từ ngữ mang tính chất “độc đoán”. Trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách hoặc là trở nên “bất trị” hơn, la hét lại, không làm theo ý cha mẹ hoặc cảm thấy rất sợ hãi.

Thứ hai là cách nói rất nhẹ nhàng, sử dụng từ ngữ cẩn trọng khi trẻ nghịch ngợm. Tuy nhiên khi đã quá giới hạn chịu đựng, các cha mẹ này có thể đột ngột trở nên tức giận và lớn tiếng với con.

Thứ ba là cách giao tiếp “kiên định”. Đây là cách mà theo tôi nhận thấy là hiệu quả nhất để giao tiếp với trẻ ở mọi độ tuổi. Giao tiếp “kiên định” tức là rõ ràng, chắc chắn, kiên nhẫn, tích cực và đầy yêu thương. Đây là kĩ năng giúp trẻ hiểu rằng cha mẹ biết rõ về những điều mình đang nói và sẽ làm.

Sau đây là 20 bí kíp để cải thiện cách chúng ta nói chuyện với con:

1. Sử dụng tên con

Nghe thấy tên của mình vang lên là một điều hết sức dễ chịu, bọn trẻ cũng không là ngoại lệ. Gọi tên con khi trò chuyện sẽ khiến trẻ tập trung vào điều chúng ta sắp nói. Trẻ nhỏ chỉ có thể tập trung vào một thứ trong một khoảng thời gian, vì vậy bạn hãy gọi tên trẻ và dừng lại một lúc để trẻ chú ý, sau đó hãy nói điều tiếp theo.

2. Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Cố gắng không nói những từ như “Không”, “Đừng”… bất cứ lúc nào. Thay vào đó, bạn hãy nói những điều mà bạn muốn trẻ làm, ví dụ: “Con cầm nhẹ nhàng chiếc ly nhé”, “Con cầm áo sao cho nó không chạm xuống đất nhé”…

66

Điều này cần nhiều thời gian để làm quen nhưng vô cùng cần thiết. Bạn hãy hạn chế sử dụng những từ ngữ hàm ý chê cười trẻ (con thật hư), cảm thấy xấu hổ (“mẹ rất xấu hổ về con hôm nay”)… Những câu đó khiến trẻ tự ti, thất vọng về bản thân và dần trở nên thiếu lòng tự trọng. Cách nói tích cực giúp trẻ vui vẻ, tự tin hơn và khuyến khích chúng khám phá, học hỏi và tiến bộ. Không những thế, trẻ sẽ bắt chước bạn học được cách tôn trọng và khích lệ người khác. Một số câu nói bạn nên thường xuyên nói với con như: “Mẹ rất hài lòng về cách con sắp xếp các đồ chơi của mình”, “Cảm ơn ơn con vì đã giúp mẹ dọn dẹp sàn nhà”, “Con đã biết chia sẻ đồ chơi với chị, mẹ thấy rất vui”.

3. Giao tiếp với trẻ bằng mắt

Bạn nên ngồi xuống vừa tầm với trẻ khi trò chuyện, bởi đây không chỉ là một hành động lịch sự mà còn giúp bạn lắng nghe trẻ tốt hơn cũng như trẻ lắng nghe bạn tốt hơn. Gọi tên con cho tới khi con nhìn vào mắt bạn và sử dụng liên hệ bằng mắt trong suốt cuộc nói chuyện.

4. Cho trẻ được lựa chọn

Khi bạn muốn con mình hợp tác, sẽ dễ dàng hơn nếu trẻ hiểu tại sao cần làm điều gì đó và lợi ích của việc đó là gì. Trẻ cần thấy sự quan trọng của việc làm theo lời cha mẹ, ví dụ: “Khi con mặc áo ấm vào, con có thể ra ngoài với bố”, “Con muốn mặc áo nào, áo màu đỏ hay áo màu xanh?”, “Khi con làm xong bài tập, con có thể xem hoạt hình”,“Con muốn đọc cuốn sách nào, cuốn này hay cuốn kia?”

Bằng cách trên, trẻ sẽ cảm thấy mình được lựa chọn. Hãy cố gắng để trẻ được đưa ra quyết đinh, thay vì bạn nói: “Con không được để đồ chơi ngoài kia”, hãy nói: “Tom, con hãy nghĩ xem để đồ chơi ở đâu để các bạn ấy được gọn ghẽ và an toàn, sau khi con quyết định thì quay lại và bảo với mẹ nhé!”.

5. Nói đơn giản

Trẻ nhỏ không thể “xử lí” quá nhiều công việc cùng lúc. Bạn nên chia yêu cầu của mình ra thành những phần nhỏ. Ví dụ, bạn không nên nói: “Con hãy thu dọn đồ chơi của mình, nhưng trước hết là để giày ở ngoài và cho mèo ăn đã”. Trẻ sẽ không thể nhớ được hết các việc và không thể làm đúng yêu cầu của bạn. Vì thế, hãy yêu cầu trẻ từng việc, từng việc một.

6. Làm gương

Trẻ em rất dễ dàng bắt chước những lời nói và cử chỉ của cha mẹ. Vì vậy, bạn nên sử dụng các từ ngữ lịch sự cơ bản trong giao tiếp ngay cả với con mình như “con có thể…”, “cảm ơn con”,…Đó là cách dạy con cư xử đúng mực và tôn trọng người khác ngay từ nhỏ.

7. Nhẹ nhàng nhưng kiên quyết

67

Nếu bạn đã quyết định về điều gì đó, đừng dao động. Con bạn có thể không thích, nhưng rồi chúng sẽ nhận ra điều đó không thể thay đổi và thôi kì kèo, đòi hỏi nữa. Cách nói, cách thể hiện của bạn sẽ cho chúng thấy bạn thực sự nghiêm túc và sẽ không có ngoại lệ nào cả.

8. Hỏi những câu hỏi mở

Nếu bạn muốn kích thích trẻ suy nghĩ và rèn luyện tư duy, hãy hỏi những câu hỏi mở. Đó là những câu hỏi mà trẻ sẽ không trả lời bằng “có” hoặc “không” đơn giản. Trẻ sẽ phải giải thích nhiều hơn, thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Ví dụ: “Con thấy tiết mục nào thú vị nhất trong bữa tiệc hôm nay?”, “Con nghĩ nên đặt lọ hoa này ở đâu thì đẹp nhất?”… và bạn nên đáp lại với thái độ quan tâm và tôn trọng ý kiến của con: “Thật sao?”, “Mẹ hiểu”, “Nó thật thú vị”, “Thế còn về…”.

9. Kiểm tra xem trẻ đã hiểu ý bạn chưa

Nếu thấy trẻ không đáp lại hay tỏ ra bối rối trước những chỉ dẫn của bạn, hãy dành thời gian để “xác nhận” xem trẻ đã hiểu đến đâu rồi mới chuyển sang chủ đề mới. Hãy yêu cầu trẻ nhắc lại những điều bạn nói. Nếu trẻ không thể nhắc lại, thì bạn cần tìm cách hướng dẫn trẻ đơn giản và dễ hiểu hơn.

10. Đề cao những cuộc chuyện trò với con

Những cuộc giao tiếp thoải mái và cởi mở giữa bạn với trẻ sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin, lòng tự trọng, sự hợp tác và mối quan hệ tốt với cha mẹ cũng như mọi người xung quanh. Hãy dành thời gian và sự nỗ lực hết mức có thể để giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng giao tiếp và nuôi dưỡng tình thân với mọi người trong gia đình.

Bạn hãy nhớ: Trò chuyện với trẻ là một “con đường hai chiều”: Nói và lắng nghe những điều chúng nói. Việc lắng nghe cũng quan trọng như việc nói vậy.

Nguồn: Tham khảo trên Internet