Categories
Blog

Những hiểu lầm về việc trẻ học song ngữ

1. “Trẻ nhỏ nên học một ngôn ngữ cho thành thạo trước, sau đó hãy học ngoại ngữ”

38

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Những đứa trẻ được học 2 ngôn ngữ cùng lúc trong môi trường đầy sự yêu thương, khích lệ sẽ học tốt cả hai. Chỉ có trẻ nào phải học dưới sự căng thẳng, áp lực mới gặp vấn đề về phát triển ngôn ngữ – tuy nhiên ngay cả với trẻ học 1 ngôn ngữ trong môi trường như vậy cũng bị ảnh hưởng tương tự.

2. “Một đứa trẻ học song ngữ sẽ không cảm thấy ngôn ngữ nào là tiếng mẹ đẻ của mình, chúng sẽ bị hoà trộn hai nền văn hoá”.

Những người họ hàng, bạn bè hay người lạ sẽ thường cảnh báo với bạn về “những vấn đề văn hoá” mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình học song ngữ. Người ta nghĩ rằng trẻ sẽ không nhận thức được bản thân mình thuộc vào nền văn hoá nào, về xã hội nào. Thế nhưng, khi hỏi những người trưởng thành từng được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ, nhìn chung đều nói rằng họ không hề gặp vấn đề này. Thậm chí họ còn thấy suy nghĩ này thật kỳ quặc.

Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái với cả hai nền văn hoá, và không hề bị “mất gốc” chỉ vì học một ngôn ngữ mới.

3. “Trẻ học song ngữ phải dịch từ ngoại ngữ về tiếng mẹ đẻ”

Phần lớn trẻ song ngữ có thể nghĩ bằng cả hai ngôn ngữ. Thực tế là chúng không nghĩ bằng một ngôn ngữ và lập tức dịch sang ngôn ngữ kia khi cần.

4. “Trẻ học song ngữ có thể trở thành một người phiên dịch giỏi khi lớn lên.”

39

Không có cơ sở nào để khẳng định những trẻ học song ngữ sẽ giỏi trong việc phiên dịch. Cũng không có nghiên cứu nào cho thấy việc học song ngữ mang lại lợi ích hay bất lợi cho đứa trẻ trong việc dịch thuật. Có rất nhiều yếu tố liên quan khác để có thể kết luận điều này.

5. Hiện tượng “trộn lẫn” ngôn ngữ chỉ xảy ra ở trẻ bị “lẫn” ngôn ngữ

Đây là một hiện tượng bình thường trong quá trình học ngôn ngữ. Điều này không có nghĩa là trẻ không thể phân biệt được hai ngôn ngữ. Hầu như trẻ nào học song ngữ cũng sẽ trải qua giai đoạn này, nhưng chúng sẽ nhanh chóng “tách bạch” được các thứ tiếng. Còn việc “lẫn” ngôn ngữ thì nghiêm trọng hơn nhiều, xảy ra khi trẻ phải học trong môi trường quá áp lực, hoặc phải học nhiều ngôn ngữ cùng lúc mà không được tiếp nhận “đầu vào” đầy đủ.

6. “Hãy cẩn thận, nếu bạn không tuân thủ chính xác các quy tắc, con bạn sẽ không thể tiếp thu được ngoại ngữ!”

Một số người khăng khăng “cách duy nhất” để giúp trẻ học ngoại ngữ là phải tuân thủ một “mô hình” giáo dục đặc biệt. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy trẻ em có thể học ngoại ngữ dù cách thức chúng được tiếp cận như thế nào, miễn là cách thức đó lặp lại liên tục một cách hợp lí.

7. “Bạn sẽ không bao giờ dạy được trẻ học ngoại ngữ thời điểm này. Trẻ không thể học một thứ tiếng mới sau độ tuổi 10.”

Việc học ngoại ngữ sẽ càng dễ dàng khi chúng ta bắt đầu từ độ tuổi càng nhỏ, và khoa học đã chứng minh vì lý do sinh học khiến cho rất ít người lớn nói được chuẩn giọng bản ngữ. Tuy nhiên, các kĩ năng ngôn ngữ quý giá có thể được trau dồi ở bất cứ lứa tuổi nào.

Nguồn: Tham khảo trên Internet