Những thách thức khi nuôi dạy trẻ song ngữ

blank
by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

50

Nếu bạn đang nuôi dạy con trong môi trường song ngữ thì bạn nên tự hào vì mình đã mang đến cho con một cơ hội “vàng” để phát triển toàn diện trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, có không ít vấn đề mà các bậc cha mẹ như bạn đều sẽ phải đối mặt trong cuộc hành trình lâu dài này.

Trẻ chậm nói

Thực tế là việc trẻ học song ngữ chậm nói hơn so với trẻ chỉ học một thứ tiếng là điều có thể xảy ra, nhưng chỉ trong những khoảng thời gian ngắn và xét tổng thể thì các giai đoạn phát triển ngôn ngữ có thể coi là tương tương nhau.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn lo lắng rằng học hai thứ tiếng sẽ làm trẻ bị “rối”. Bạn có thể gặp phải sự nghi ngại này từ những người thân, bạn bè mình và cảm thấy hoang mang. Nếu vậy, bạn nên gặp các bác sĩ, các chuyên gia để được tư vấn về quá trình học của trẻ.

Vấn đề văn hoá

Có cha mẹ muốn con học ngoại ngữ nhưng vẫn phải giữ được những thói quen văn hoá nước mình. Có cha mẹ thì muốn con hoà nhập với nền văn hoá mới, theo phong tục của nền văn hoá mới. Cả hai điều này đều là trở ngại và phân vân của các phụ huynh hiện nay.

51

Với trẻ nhỏ, những yếu tố văn hoá nào chúng thường xuyên được tiếp xúc và thấy nhiều người thân, bè bạn sử dụng thì chúng sẽ có xu hướng làm theo để hoà nhập với mọi người xung quanh.

Cha mẹ nên giáo dục để con thấy được cái hay cái đẹp của mỗi nền văn hoá, và làm gương để con thực hiện theo trong cuộc sống hàng ngày.

Áp lực từ xã hội

Các cha mẹ có thể gặp phải sự phản đối từ những người xung quanh, đặc biệt là những ai không hiểu được lợi ích của việc học song ngữ. Có thể là lời phàn nàn từ ông bà khi không hiểu được những gì trẻ nói hay lời “chê” từ một người lạ trong cửa hàng về việc con bạn không thể nói tiếng mẹ đẻ cho đúng. Cách tốt nhất là hãy chứng minh cho họ thấy trẻ đã đạt được nhiều kĩ năng tuyệt vời đến thế nào nhờ học ngoại ngữ, và cách trẻ học ngoại ngữ đầy thú vị ra sao.

Cha mẹ không “theo kịp” trẻ

Trừ khi bạn là người thông thạo ngoại ngữ đó, nếu không đến một thời điểm nào đó, trình độ của trẻ sẽ “vượt xa” bạn. Để hiểu một đứa trẻ đang nói gì đã khó, để hiểu khi đứa trẻ đó nói ngoại ngữ còn khó hơn. Vì vậy, nếu không giỏi thứ tiếng mới, bạn nên cố gắng trau dồi thêm và đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Nguồn: Tham khảo trên Internet

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!