Categories
Blog

Những vấn đề thường gặp ở trẻ học song ngữ

90

Việc nuôi dạy một đứa trẻ trong môi trường song ngữ là một hành trình dài cần nhiều thời gian và công sức của các bậc cha mẹ. Để giúp các phụ huynh “đối mặt” với các khó khăn khi cho con học ngoại ngữ, bài viết này sẽ chia sẻ các vấn đề mà mọi trẻ em đều có thể gặp phải:

“Trộn lẫn” ngôn ngữ

Đây là một vấn đề rất thường gặp đối với trẻ, có thể do sự hạn chế lượng từ vựng, hoặc đơn giản là do một từ nào đó đột ngột xuất hiện khi trẻ nói. Nhìn chung, đây không phải là vấn đề nghiêm trọng trong những năm đầu đời của trẻ. Bạn nên nhẹ nhàng khích lệ con sử dụng duy nhất một ngôn ngữ trong lúc đối thoại để thể hiện ý kiến của mình rõ ràng hơn. Nếu trẻ mắc lỗi, hãy coi đó như một trò chơi!

Từ chối nói ngoại ngữ

Sống trong môi trường mà nhiều người khác nói tiếng mẹ đẻ có thể khiến trẻ không thích nói ngoại ngữ. Những đứa trẻ nhà bên, anh chị em họ, các bộ phim hoạt hình hay chương trình TV ưa thích của trẻ đều sử dụng tiếng mẹ đẻ, vì vậy trẻ sẽ không tìm được lý do mình phải sử dụng ngoại ngữ. Và có thể bởi trẻ cảm thấy lạc lõng giữa mọi người.

Tuy nhiên, cha mẹ hãy cứ tiếp tục trò chuyện với con bằng ngoại ngữ vì đó là cách tích cực giúp con kết nối với cả hai ngôn ngữ. Bạn có thể đọc truyện tranh với con, đi thăm những gia đình nói ngôn ngữ thứ hai đó,…để giúp trẻ “hoà nhập” với thứ tiếng mới.

Lỗi ngữ pháp

91

Các lỗi ngữ pháp không đáng lo như nhiều người nghĩ. Khi trẻ tự mình hình thành các câu nói với cấu trúc ngữ pháp lấy ra từ “trực giác” của chúng (đặc biệt trong độ tuổi 5 đến 7), tình cờ chúng sẽ mắc nhiều lỗi.

Cha mẹ nên hỗ trợ trẻ nói đúng ngữ pháp bằng nhiều phương tiện khác nhau: lặp lại các câu nói đúng, cho trẻ nghe phim, bài hát, câu chuyện kể,… Và đặc biệt là không bao giờ bắt con sửa lỗi trực tiếp, như vậy sẽ khiến trẻ mất đi tự tin và hứng thú học tập.

Học đọc và viết

Học nói là một quá trình tự nhiên khi trẻ giao tiếp với người khác. Tuy nhiên việc học đọc và viết một ngôn ngữ lại là “nhiệm vụ” thực sự, cần nhiều sự nỗ lực. Dưới đây là một số gợi ý để cha mẹ giúp con nâng cao hai kĩ năng này:

– Cùng con viết thư, bưu thiếp, thiệp mừng sinh nhật, Giáng Sinh cho những người thân và bè bạn bằng cả hai ngôn ngữ.

– Sử dụng Internet như một công cụ hữu ích giúp trẻ nâng cao khả năng đọc, viết bằng cách cùng trẻ liên lạc bằng email với gia đình, bạn bè.

– Cung cấp cho trẻ nhiều tài liệu đọc, viết phù hợp với lứa tuổi

Nguồn: Tham khảo trên Internet