Phương pháp CHƠI mà HỌC dựa trên nguyên lí gốc của phương pháp tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả – Natural Approach – được giáo sư Stephen Krashen và Mr Tracy D.Terrell khám phá ra vào cuối thập niên 70, đầu những năm 80 của thế kỷ 20.

96616635

Natural Approach là một công trình nghiên cứu tuyệt vời về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, rút ngắn quá trình hình thành ngôn ngữ tự nhiên của con người, loại bỏ hết tất cả những cái sai làm mất nhiều thời gian và chỉ thực hiện một chuỗi quá trình đúng, giúp một người từ chỗ không diễn đạt được ý mình đến khả năng diễn đạt lưu loát.

Chúng ta hãy xem cách một người Việt từ lúc sinh ra cho đến khi có thể giao tiếp tạm được (cho đến năm học lớp 1 chẳng hạn). Hệ thống ngôn ngữ được nạp vào đầu một cách tự nhiên qua nhiều năm tháng. Cuối cùng, hệ thống câu từ cơ bản đã được hình thành và em bé này được cho là nói tiếng Việt “lưu loát” như nhiều nhà phân tích ngôn ngữ kết luận. Nhưng thật sự thì cho đến khi học hết đại học một sinh viên còn cần phải học kỹ năng giao tiếp thì mới nói được tiếng Việt lưu loát, diễn đạt được ý của mình. Bởi, mặc dù là người Việt, tiếng Việt một “bụng” nhưng mỗi khi cần phát biểu, trả lời một câu hỏi, hay diễn đạt một ý tưởng thì luôn ấp úng, nói không thành câu và không bao giờ diễn đạt hết những suy nghĩ của mình. Chính vì thế, sinh viên mới ra trường hoặc chỉ có 2-3 năm kinh nghiệm sau khi ra trường hiếm khi được giao cho những việc quản lý hay lãnh đạo nhóm do khả năng dẫn dắt và truyền đạt hạn chế. Vì vậy, quá trình hơn kém 25 năm học và rèn luyện của một người sử dụng chính tiếng mẹ đẻ của mình cũng được cho là bị “câm” trong giao tiếp.

blank

Giải thích cho tình trạng này:

Chúng ta mắc sai lầm trong khi học ngôn ngữ là do từ nhỏ người ta chỉ “dạy ngôn ngữ” mà không “dạy giao tiếp”. Để rồi ta phải tự tìm tòi, mày mò, tìm cách đối phó trong lúc chúng ta cần giao tiếp bằng ngôn ngữ nhất. Cách mọi người thường sử dụng đầu tiên là suy nghĩ nhanh, đặt câu và thực tập nhanh trong đầu nhiều lần cho thuộc lòng, sau đó đứng lên nói như con vẹt. Khi nói hết rồi có khi ai hỏi thêm cũng chưa chắc biết cách trả lời vì những câu từ đặt ra để nói cho suông chứ không có sự liên kết nào đến kiến thức và kinh nghiệm đang có. Vì vậy, hầu hết đều rơi vào tình trạng nói như một con vẹt, nói ra mà không hiểu mình đang nói gì

Như vậy, cho đến giai đoạn một đứa trẻ có thể giao tiếp tạm được, ngôn ngữ cũng chỉ hình thành dưới dạng “tiềm ẩn” mà thôi – nghĩa là nghe thì hiểu, nhưng diễn đạt lưu loát thì chưa được.

Tuy nhiên, không một trẻ em Việt nào khi học tiếng Việt lại cảm thấy bị áp lực cả, bởi vì quá trình “học” đó đi vào tiềm thức trẻ một cách rất tự nhiên như ta vẫn thường “thở” hàng ngày. Vì vậy, sẽ thật tuyệt vời áp dụng cách thức này khi học một ngôn ngữ thứ 2, hay bất kỳ một ngôn ngữ nào ngoài tiếng Việt chúng ta cần tạo ra môi trường để trẻ được “sống” trong thứ ngôn ngữ đó nhiều nhất có thể. Cách thức này sẽ giúp quá trình tiếp nhận ngôn ngữ “ngoại lai” đó diễn ra một cách dễ dàng và khiến trẻ luôn hứng thú, phấn khích.

Điều khác biệt đến từ TomoKid

Đối với trẻ: mọi người đều là BẠN CHƠI, mọi chỗ đều là NƠI CHƠI, mọi lúc đều là GIỜ CHƠI và mọi thứ đều là ĐỒ CHƠI. Hiểu được tâm lý này, khi cho trẻ học ngoại ngữ chúng ta phải nỗ lực để tạo ra một THIÊN ĐƯỜNG cho trẻ, để trẻ luôn hào hứng học nhưng thực chất đối với trẻ lại đang là chơi.

cute_kids_cute_play-wide

Với phương pháp CHƠI mà HỌC tại TomoKid các con sẽ luôn được trải nghiệm ngôn ngữ và hiểu nó một cách chân thật nhất thông qua tất các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, và đó mới thực sự là Natural Language.

blank

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.