Categories
Blog

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng ba bằng phương pháp nào giúp trẻ nghe nói tiếng Anh chuẩn và tạo sự hứng thú của trẻ khi học một ngôn ngữ mới. Điều này sẽ giúp trẻ lớn lên tiếp thu tiếng Anh dễ dàng và thuận lợi hơn trong những giai đoạn phát triển tiếp theo. Nhưng, dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi như thế nào mới đúng cách? Các bậc phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Đặc điểm tâm lý trẻ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Đặc điểm tâm lý trẻ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi là trẻ đang trong lứa tuổi mầm non – lứa tuổi có những sự biến chuyển, phát triển mạnh mẽ trong tư duy, sự sáng tạo, ngôn ngữ và các mối quan hệ xã hội. Trẻ ở độ tuổi này sẽ bắt đầu có những nhận thức, tò mò về thế giới xung quanh, thường xuyên đặt câu hỏi cho cha mẹ ví dụ như: “ Đây là cái gì vậy ba/mẹ?”. Khi đó, câu trả lời của cha mẹ sẽ rất dễ dàng được trẻ ghi nhớ mà không cần thông qua bất kỳ sách vở nào (britishcouncil.org)

Phương pháp dựa theo tâm lý trẻ này cũng chính là phương pháp áp dụng khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Với khả năng nhận thức cao mang tính tổng quát, trẻ đặc biệt nhanh nhạy trong quá trình quan sát, bắt chước lời nói và hành vi của những người xung quanh. Do đó, trẻ sẽ học được rất nhiều điều từ cha mẹ và là nền tảng để trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Từ những đặc điểm tâm lý của trẻ 3 tuổi, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định được giai đoạn này chính là giai đoạn tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất đối với quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng không kém quyết định hiệu quả dạy tiếng Anh cho trẻ chính là phương pháp dạy của thầy cô và cha mẹ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh

Giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em thông qua hình ảnh từ lâu đã không phải một phương pháp giảng dạy mới. Tuy nhiên, phụ huynh và giáo viên cần khai thác mọi lợi ích từ phương pháp này để đẩy mạnh hiệu quả giảng dạy, giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách trôi chảy, hiệu quả. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hình ảnh có khả năng kích thích trí não, gây ấn tượng và tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh. Đặc biệt, những hình ảnh ấn tượng cso màu sắc nổi bật sẽ khiến trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Với giáo trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ sử dụng hình ảnh, cha mẹ nên kết hợp các hình ảnh theo sở thích của trẻ như nhân vật, màu sắc yêu thích để trẻ cảm thấy hứng thú hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các bài nhạc

Những bản nhạc tiếng Anh vui nhộn, rộn ràng chắc chắn có sức hút lớn không thể cưỡng lại được đối với mọi trẻ em, trong đó có lứa tuổi trẻ mầm non 3 tuổi. Chính vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể thường xuyên sử dụng những bài hát tiếng Anh để hấp dẫn trẻ. Những giai điệu trong các bài hát này sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu, dễ thuộc và có thể dễ dàng hát lại một cách chính xác.

Từ đó, quá trình học tiếng Anh của trẻ 3 tuổi diễn ra hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả, cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh đáng kể cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo, chọn lựa những bài hát tiếng Anh chó hình ảnh, âm thanh vui nhộn, sống động, lời ca dễ nghe dễ nhớ như: ABC Song; Baby Shark; Baby Beluga; The finger family; Five little ducks; Head, Shoulders, Knees and Toes; Baa, baa, black sheep; Johny, Johny, Yes Papa;...   là những bài hát tuyệt vời giúp các con làm quen với tiếng Anh từ sớm và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua phim hoạt hình


Phim hoạt hình là sự kết hợp giữa hình ảnh và âm nhạc, tăng sức ảnh hưởng đối với trẻ 3 tuổi bởi những lời thoại đơn giản, những hình ảnh hài hước thu hút trẻ. Đây cũng chính là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bé phát triển khả năng nghe nói cơ bản, biết cách sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, đúng tình huống, phù hợp ngữ cảnh.

Cha mẹ có thể tham khảo chọn lựa các bộ phim hoạt hình tiếng Anh hay cho trẻ 3 tuổi:

Martha Speaks trên PBS Kids hoặc YouTube

Doki trên Hulu và Netflix

Adventure Time trên Cartoon Network

Phineas and Ferb tại Netflix Instant

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng trò chơi

Những trò chơi lồng ghép kết hợp phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ chính là sức mạnh thu hút sự hứng thú của trẻ. Trẻ có thể vừa hoạt động vừa tiếp nhận ngôn ngữ mới cũng như vừa phát triển thể chất vừa phát triển trí tuệ.

Với trẻ 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ 3 tuổi học tiếng anh bảng chữ cái hoặc từ vựng tiếng Anh thông qua trò cá ngựa hoặc trò đua xe với bàn cờ và đường đi là bảng chữ cái.

Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Với trẻ3 tuổi, cha mẹ có thể tự mua giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi:  My Little Island level 1,2,3 để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi ngay tại nhà.

Tài liệu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản: nghe- nói- đọc- viết với nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em và hoạt động khác nhau. Bộ sách My Little Island gồm 3 cấp độ từ level 1 đến level 3 được chia thành 3 và gồm 2 phiên bản dành cho học sinh và giáo viên.

Bộ sách này trên thị trường được bán với mức giá tương đối cao, vì vậy nếu có nhu cầu, cha mẹ có thể download bản PDF miễn phí trên mạng sau đó in màu để các con sử dụng.

Tomokid – Trung tâm tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi DUY NHẤT tại Việt Nam


Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để có thể tự dạy tiếng Anh cho con ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian và kỹ năng dạy trẻ tiếng Anh nghe nói tốt.

Chính vì vậy, một trong những giải pháp tuyệt vời được nhiều phụ huynh lựa chọn là cho con tham gia vào các trung tâm Tiếng Anh cho bé hay các khóa học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi với thầy cô có chuyên môn tốt, đồng thời hiểu được tâm lý trẻ em.

Tại các lớp học tiếng anh cho trẻ em của TomoKid, các bé sẽ được hướng dẫn cách tiếp cận Tiếng Anh theo một phương pháp hoàn toàn khác biệt, bởi chúng tôi đã đầu tư nhiều công sức tìm hiểu và phát triển những nền tảng tinh túy của nhiều phương pháp giáo dục sớm như Glenn Doman, Shichida, Montessori,… và ứng dụng vào lĩnh vực dạy học Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi (độ tuổi mẫu giáo). Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tổng thể trí tuệ, thể chất và đặc biệt là hỗ trợ trẻ lĩnh hội ngoại ngữ, đó là: sự vận động cơ thể, kích thích 5 giác quan và thực hành các hoạt động trí tuệ.

Trong bất kỳ một lớp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi nào của TomoKid, các bé sẽ được:

  • Tương tác Tiếng Anh, bằng ngôn ngữ cơ thể trong toàn bộ thời gian học.

  • Học từ vựng bằng các thẻ chữ, thẻ hình với biện pháp kích thích ghi nhớ bằng não phải.

  • Nghe kể truyện, nghe nhạc, tiếp xúc bằng thị giác, xúc giác với đồ vật trực quan với cấu trúc minh họa sinh động và sáng tạo. Không chỉ dễ dàng đạt được lượng từ vựng cơ bản lên đến 260 từ trong năm đầu tiên, trẻ còn được học về văn hóa, cách ứng xử và kích thích niềm say mê khám phá thế giới xung quanh thông qua chính nội dung các bài học Tiếng Anh và hoạt động tương tác giữa các nhóm với thầy cô, bạn bè.

  • CHƠI sẽ là hoạt động xuyên suốt của các Bé. Những trò chơi có định hướng giáo dục và khơi gợi sự hào hứng của trẻ nhỏ như xếp hình, ném bóng dính, King and Queen, rối tay,… chính là những cách thực hành các hoạt động trí tuệ như định hướng không gian, sắp xếp – phân loại, phán đoán – phản biện, giải quyết vấn đề, cảm thụ nghệ thuật,…

Tất cả những cách thức đó sẽ tạo một môi trường gần như lý tưởng cho trẻ để tiếp thu ngôn ngữ mới một cách vô cùng dễ dàng, giúp não trẻ hình thành vô số những nơ-ron thần kinh vùng ngôn ngữ vững chắc ngay từ khoảng thời gian đầu đời – điều này mang đến cho các Bé món quà quý giá đó là khả năng tư duy bằng Tiếng Anh và nhạy cảm với ngôn ngữ trong suốt cuộc đời sau này.