Sử Dụng Flashcards Tiếng Anh Cho Trẻ

blank
by Đặng Lan Anh
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Flashcards tiếng Anh cho bé- công cụ không thể thiếu khi dạy trẻ học tiếng Anh

Flashcards tiếng Anh cho bé là một trong những công cụ trực quan có công dụng thu hút sự chú ý của trẻ và giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Nhưng không phải lúc nào bố mẹ cũng biết cách sử dụng công cụ này tại nhà.

Vậy Flashcards tiếng Anh đã được các thầy cô tiếng Anh tại Tomokid sử dụng như thế nào để trẻ học ngoại ngữ tốt hơn?

Flashcards tiếng Anh cho bé là gì?

flashcard tiếng anh theo chủ đề

Flashcard hoặc Flash Card là loại thẻ mang thông tin (từ, số hoặc cả hai), được sử dụng cho việc học bài trên lớp hoặc trong nghiên cứu cá nhân. Người dùng sẽ viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời ở trang sau. Người ta thường dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả (wikipedia.org)

Nói một cách dễ hiểu Flashcards tiếng Anh cho trẻ em là loại thẻ mang thông tin kiến thức (từ, số hoặc cả từ và số), những tấm thẻ này được sử dụng cho việc học bài trên lớp hoặc tại nhà.

Hiện nay có 2 loại thẻ Flashcards tiếng Anh chính: loại thứ nhất là Flashcards in thông tin có sẵn, bao gồm 1 mặt là hình ảnh và một mặt khác là chữ tiếng Anh và phiên âm thể hiện nội dung của thẻ. Loại thứ 2 là Flashcards trắng (không bao gồm nội dung), với loại thẻ này, bé có thể sử dụng để điền những nội dung muốn học và thể hiện nội dung theo cách riêng của mình sao cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, Flashcards được sử dụng rộng rãi như một cách để rèn luyện trí nhớ bằng cách lặp đi lặp lại một nội dung trong khoảng thời gian liên tục.

Flashcards tiếng Anh cho bé theo chủ đề

Howard Gardner, một nhà tâm lý học phát triển của Mỹ

Howard Gardner, một nhà tâm lý học phát triển của Mỹ cho rằng mỗi cá nhân có một phong cách học tập riêng biệt. Ông phân loại chúng thành ba lĩnh vực chính - thị giác, thính giác và động học. Sử dụng Flashcards không chỉ giúp phát triển và cải thiện kết nối của các khớp thần kinh trong bộ não đang phát triển của con bạn, nó còn thu hút các phong cách học tập khác nhau"

(How To Use Flashcards For Toddlers And Kids, thenewageparents.com)

Howard Gardner - Nhà tâm lý học phát triển của Mỹ 


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Flashcards tiếng Anh cho trẻ em khác nhau, hầu hết những bộ những Flashcards này đều hướng tới việc dạy trẻ học tiếng Anh theo chủ đề.

Học tiếng Anh theo chủ đề là một trong những phương pháp học tập được đánh giá rất cao. Các sự vật, hiện tượng trong cùng một chủ đề có thể giúp trẻ liên kết hình ảnh, so sánh, phân tích,…để hiểu bản chất vấn đề, từ đó nhớ từ tốt hơn.

Flashcards tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả như thế nào?

Theo khoa học nghiên cứu, với một lượng kiến thức nhất định:

  • Người học quên 40% những gì họ đã học trong 20 phút và 77% những gì họ đã học trong sáu ngày
  • Người học quên 90% sau một tháng.
  • Người học quên 50-80% những gì họ đã học được sau một ngày và 97-98% sau một tháng (didactic.co.uk)

Chính vì thế, việc ôn tập kiến thức thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Bộ Flashcards tiếng Anh nhỏ gọn sẽ phát huy hiệu quả ghi nhớ một cách tối đa khi được mang theo người và sử dụng thường xuyên.

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho bé mỗi ngày một bộ Flashcards theo chủ đề với 10 tấm card nhỏ với hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu để mang trong túi và sử dụng mỗi khi bé cảm thấy thích. Những hình ảnh đầy màu sắc tươi vui đó sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng một cách vô cùng tuyệt vời.

Sử dụng Flashcards tiếng Anh cho bé như thế nào?

flashcard tiếng anh cho bé theo chủ đề

Khi sử dụng Flashcards để dạy tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ và thầy cô nên kết hợp các tấm card đó với hoạt động, điều này sẽ thu hút và kích thích trẻ giúp trẻ nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Sau đây là một số trò chơi và hoạt động mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con học tiếng Anh tốt hơn với bộ Flashcards.

Nhặt tranh

Nhìn lướt qua những tấm card mà bạn sử dụng để dạy con học. Xác định các tấm card mà bạn nghĩ rằng chúng quen thuộc với con. Đặt những tấm card này trên sàn nhà. Bạn có thể nói từ tiếng Anh và để con nhặt tấm card tương ứng với từ đó. Nếu gặp phải từ con không biết, bạn có thể sử dụng giọng nói hoặc hành động để diễn tả cho con hiểu. Ví dụ, bạn có tấm card “snake”. Bạn có thể gợi ý cho con bằng cách uốn lượn cánh tay.

Đoán tranh

Dùng một tờ giấy che đi một phần tấm card, để con đoán. Ban đầu, bạn có thể che nhiều, nếu trẻ không đoán được, hãy di chuyển tờ giấy từ từ cho đến khi con đoán được đây là tấm card nào.

Nhảy theo tranh

Xếp những tấm card thành hàng dọc trên sàn nhà tựa như một nấc thang chơi nhảy lò cò, để trẻ đứng đầu hàng. Bạn có thể nói từ và con sẽ nhảy cóc đến tấm card đó.

Tìm đồ vật

Hãy úp mặt card có tranh xuống, để trẻ chọn một tấm card. Sau khi chọn xong, trẻ sẽ tìm xem đồ vật nào trong nhà trùng với tấm card, cầm về cho bố mẹ và nói từ đấy. Chẳng hạn, trẻ nhặt được tấm card ghi “car”. Trẻ sẽ chạy đi tìm ô tô đồ chơi đưa cho bạn. Khi bạn cầm ô tô trên tay, hãy hỏi con “What’s this?” và con sẽ trả lời “A car!”.

Để con làm giáo viên

Nhặt một tấm card và hỏi con tấm card này nghĩa là gì. Trẻ rất thích được thể hiện trước mặt bố mẹ mình, vì vậy con nhất định sẽ nói. Nếu con còn rụt rè, hãy gợi ý cho con. Chẳng hạn, bạn cầm tấm card “red” và hỏi con “What colour?”, “Is it blue?”, “Is it red?” và con sẽ trả lời “Yes” hoặc “No”.

Nguyên tắc sử dụng Flashcards tiếng Anh cho bé

flashcard tiếng anh cho bé

Sử dụng cả 2 mặt của Flashcards tiếng Anh

Khi sử dụng Flashcards cha mẹ nên chuẩn bị nội dung cần học ở cả 2 mặt, đối với trẻ em, một mặt tốt nhất nên có các hình ảnh hấp dẫn và được bé yêu thích.

Chẳng hạn, khi học một từ mới, một mặt cần học là từ và phiên âm, mặt còn lại là hình ảnh trực quan. Điều đó không chỉ giúp bé nhớ được các viết từ mà còn giúp bé hiểu hơn về tính chất của sự vật, sự việc đang được học thông qua hình ảnh.

Như vậy, không chỉ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ, Flashcards tiếng Anh còn giúp bé nâng cao khả năng tư duy, nhận diện hiện tượng, sự vật xung quanh trẻ.

Không đưa quá nhiều thông tin vào Flashcards

Việc học tiếng Anh của trẻ em, đặc biệt là những bé ở độ tuổi mầm non, tiểu học không nên quá nặng nề. Cha mẹ nên cho bé học ít nhưng chất lượng và phù hợp với sở thích của trẻ, nếu không trẻ sẽ cảm thấy chán nản, dẫn đến việc học đạt hiệu quả không cao.

Thông tin tiếng Anh trong Flashcards cũng vậy, thay vì nhồi nhét tất cả những kiến thức cần thiết như từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,… thông tin trên tấm card phải thật ngắn gọn (thậm chí chỉ cần 1 hình và 1 từ vựng).

Luôn luôn sử dụng hình minh họa trong bộ Flashcards tiếng Anh cho bé

Theo các nghiên cứu khoa học, hình ảnh dễ mang lại ấn tượng và khiến con người (đặc biệt là trẻ nhỏ) ghi nhớ tốt hơn. Chính vì thế, hãy luôn sử dụng dụng hình minh họa (càng thú vị và khác biệt càng tốt) trong bộ Flashcards.

Sử dụng Flashcards tiếng Anh màu

Màu được sử dụng rất nhiều như một gợi ý giúp người học nhớ được đặc tính của một hiện tượng sự vật nào đó. Không chỉ thế, đối với trẻ, màu cũng chính là cách để trẻ hiểu được tính chất của một hiện tượng, một sự vật.

Chẳng hạn, đối với người lớn, quả cam ngoài đời thực chắc chắn có màu da cam, hình cầu,… cho dù trên ảnh nó được tô màu gì, hình gì đi chăng nữa. Nhưng đối với trẻ em, chúng không hiểu được điều đó, vì vậy một tấm card với quả cam có màu da cam sẽ giúp trẻ phân biệt được màu sắc và các loại quả.

Thay đổi thứ tự Flashcards

Cha mẹ nên xáo trộn các tấm Flashcards tiếng Anh sau mỗi lần bé học xong. Nếu trẻ luôn học bằng cách ghi nhớ thông tin theo một thứ tự nhất định thì điều đó đồng nghĩa với việc trẻ đang chỉ ghi nhớ một cách máy móc mà không phải học thực sự.

Và hãy nhớ luôn luôn để trẻ mang theo bộ Flashcards tiếng Anh theo chủ đề, những tấm Flashcards này vừa có thể được sử dụng như một công cụ học tập, vừa có thể sử dụng trong các trò chơi thú vị.

Mua Flashcards tiếng Anh cho bé ở đâu?

Hiện nay, bố mẹ có thể tìm được rất nhiều nơi bán Flashcards tiếng Anh cho trẻ: ở các hiệu sách lớn, các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em,…

Hầu hết các bộ Flashcards tiếng Anh cho bé đều được phân chia thành từng chủ đề khác nhau: số đếm, động từ liên quan đến các hoạt động thường ngày, động vật, gia đình,…

Tomokid đánh giá cao Flashcards của một số thương hiệu như Phúc Long, bộ Flashcard chuẩn Glenn Doman,…

Trong trường hợp bố mẹ không muốn mua Flashcards tiếng Anh có sẵn, bố mẹ có thể tự làm Flashcards tiếng Anh cho con với những hình ảnh mà bé yêu thích.

Cách tự làm Flashcards tiếng Anh cho bé

flashcard tiếng anh pdf

Cách tự làm Flashcards tiếng Anh cho bé vô cùng đơn giản, chỉ với 3 bước đơn giản, bố mẹ đã có thể tặng cho con mình một bộ Flashcards với những hình ảnh vui nhộn hoặc dễ thương mà bé thích.

Bước 1: Download Flashcards tiếng Anh cho bé

Cha mẹ có thể download các bộ Flashcards với hình có sẵn trên các website miễn phí như:

Trên các trang web này, cha mẹ có thể tìm thấy hầu hết những chủ đề cần thiết: con vật, màu sắc, số thứ tự, các mùa,…

Hoặc dựa vào những bộ phim hoạt hình, những hình ảnh truyện tranh mà bé thích để tìm hình ảnh có sẵn trên mạng, sau đó tải về.

Bước 2: In Flashcards

Với các hình ảnh đã tìm được, cha mẹ điều chỉnh hình ảnh theo kích thước phù hợp để in trên giấy (nên in màu).

Bước 3: Tìm từ vựng và cách phiên âm tương ứng với các từ

Với từng hình ảnh đã chuẩn bị, cha mẹ tìm các từ tiếng Anh và cách phiên âm các từ tương ứng.

Điều chỉnh chữ to tương ứng với kích thước tấm Flashcards đã chuẩn bị, có thể in chữ trên mặt còn lại của tấm hình hoặc dùng bút dạ với các màu sắc khác nhau và viết lên.

Chỉ với 3 bước như vậy, bạn đã có thể cho con mình một bộ Flashcards tiếng Anh, giúp bé học tốt hơn và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tuyệt vời.

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!