Categories
Blog

Sự phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ song ngữ

36

Các mốc phát triển

Một đứa trẻ học song ngữ khi được nghe cả hai ngôn ngữ ở nhà sẽ có tốc độ phát triển khả năng diễn đạt tương đương với các trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ. Trẻ sẽ nói những từ đầu tiên trong vòng một năm đầu, và thường là các từ đơn giản lặp đi lặp lại như “mama” – nghe tương tự ở cả hai thứ tiếng. Đến năm 2 tuổi, chúng bắt đầu biết ghép từ thành những cụm từ ngắn y như các trẻ khác và có thể nói đúng từng ngôn ngữ với bố (mẹ).

Ngôn ngữ thứ hai

Nếu con bạn nói một ngôn ngữ ở nhà và khi tới trường sử dụng ngôn ngữ thứ hai thì có thể bạn sẽ thấy con rất ít nói trong vòng vài tháng bởi trẻ đang dần dần làm quen với thứ tiếng mới. Sau đó, có thể trẻ sẽ chỉ thích nói ngoại ngữ, không nói tiếng mẹ đẻ ngay cả khi ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn khuyến khích con tập nói cả hai ngôn ngữ một cách đồng đều, và cho trẻ tiếp xúc với nhiều người thân, bạn bè nói tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ học được là khi nào nên sử dụng thứ tiếng nào.

Sự khác biệt

Một đứa trẻ học song ngữ sẽ phát triển nhiều vùng não bộ khác nhau so với một trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ. Trẻ học song ngữ có xu hướng tập trung vào thứ tự của từ ngữ (theo “Paediatrics and Child Heath”). Trong những giai đoạn đầu phát triển khả năng diễn đạt, trẻ thường dùng những quy tắc ngữ pháp của ngôn ngữ này áp dụng vào ngôn ngữ kia, ví dụ trẻ sẽ nói “bus red” bởi trong Tiếng Việt tính từ đặt sau danh từ. Nhưng khi thành thạo hơn, trẻ sẽ sử dụng ngữ pháp chính xác đối với mỗi thứ tiếng.

Một số đề nghị

37

Trong gia đình, người bố nên nói một thứ tiếng cố định, người mẹ nên nói thứ tiếng kia, tránh trộn lẫn hai ngôn ngữ trong lúc nói, như vậy sẽ giúp trẻ tăng khả năng nghe và diễn đạt. Bạn hãy đọc cho trẻ nghe những cuốn sách, những vần thơ hay bài hát bằng cả hai thứ tiếng.

Nếu có điều kiện, nên cho trẻ tiếp xúc với những người ngoại quốc hay đi du lịch nước ngoài để trẻ có thể tăng cường khả năng hiểu ngoại ngữ.

Những điều nên cẩn trọng

Việc học song ngữ bản thân nó không gây ra các vấn đề về ngôn ngữ cho trẻ nhỏ. Nếu bạn cảm thấy trẻ gặp khó khăn về nói – hiểu thì khi đó bạn nên tìm đến các chuyên gia để được tư vấn, và nói chuyện với các giáo viên để có sự “chuẩn đoán” đúng nhất về tình trạng của trẻ, bởi có thế trẻ đang trong quá trình phân biệt hai ngôn ngữ chứ không hề gặp vấn đề gì ngiêm trọng cả.

Nguồn: Tham khảo trên Internet