Categories
Blog

Có Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mẫu Giáo Không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề “Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không?”.

Một vài người cho rằng không cần dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm như thế, và hãy để bé phát triển một cách tự nhiên nhất.

Nhưng những người khác lại nhận định rằng, việc cho con học tiếng Anh từ nhỏ sẽ là nền tảng giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn vào tương lai; đồng thời nó cũng giúp bé bắt kịp các bạn trong lớp- vì hiện nay, không có mấy đứa trẻ không học tiếng Anh.

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em

dạy tiếng anh cho trẻ 2 3 tuổi

Trong giai đoạn hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng trên toàn cầu. Và có thể nói, Anh ngữ chính là yếu tố tiên quyết để con tiếp cận, học tập, cập nhật tri thức rộng lớn của thế giới.

Không chỉ thế, khi được học tiếng Anh từ sớm, các bé sẽ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, đồng thời có thể thỏa sức khám phá mọi nền văn hóa của các quốc gia khác.

Đọc thêm: 3 Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Hay Nhất

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, con người ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ càng tốt vì lúc này não bộ của trẻ chưa phải ghi nhận quá nhiều kiến thức vì vậy, khả năng ghi nhớ của trẻ gần như là “vô hạn” (learnenglishkids.britishcouncil.org)

Bên cạnh đó, khi còn bé, khả năng cảm âm và bắt chước của chúng ta rất tốt. Đó chính là lý do các bé có khả năng nghe, nói, phát âm chuẩn hơn so với người lớn.

Không chỉ thế, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Giúp trẻ thông minh hơn

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, các bé được tiếp xúc với một môn ngoại ngữ từ khi còn nhỏ sẽ rèn luyện được tư duy phản biện, cũng như nâng cao khả năng sáng tạo và nhạy bén hơn.

Trẻ tự tin hơn

dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em

Từ thói quen học tập cũng như khám phá một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được rèn luyện bản lĩnh tự tin hơn. Khi học tiếng Anh, các thầy cô luôn khuyến khích trẻ phát biểu cũng như tham gia vào các hoạt động tập thể trong môi trường tiếng Anh quốc tế. Điều này giúp bé có cơ hội để làm quen với sự năng động. Lâu dần, sự dạn dĩ này sẽ trở thành thói quen, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

Giúp trẻ có cái nhìn rộng mở về thế giới xung quanh

Học tiếng Anh nói riêng và học những ngoại ngữ khác nói chung đều giúp trẻ tiếp cận với một nền văn hóa hoàn toàn mới, thậm chí khác lạ so với văn hóa Việt Nam. Điều này kích thích trí tò mò của trẻ, giúp trẻ hiểu hơn về cách sống của những đất nước khác.

Từ những quan sát và tìm hiểu đó, trẻ sẽ có cái nhìn cởi mở hơn và có thể thấu hiểu cũng như kết nối với những khác biệt về văn hóa.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Xây Dựng Giáo Án Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mầm Non

Tác hại khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo 

 không đúng cách

Dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ những năm mẫu giáo sẽ giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn trong các giai đoạn sau. Tuy nhiên, nếu không có cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo phù hợp, trẻ có nguy cơ sẽ phải đối mặt với những hệ quả không ai mong muốn.

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Trẻ sợ học tiếng Anh

Một trong những vấn đề quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ em là phải kích kích được sự hứng thú và yêu thích của trẻ đối với tiếng Anh.

Do đó, cha mẹ không nên ép con học như cách học của người lớn. Ép con học những kiến thức nặng nề trong sách vở không những không giúp bé học tiếng Anh tốt hơn mà còn khiến con cảm thấy chán ghét thậm chí là sợ hãi tiếng Anh.

Đọc thêmCách Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo

Phát không không chuẩn

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu. Vì những kiến thức mà trẻ học được trong giai đoạn này sẽ dần trở thành thói quen và rất khó sửa.

Nhiều người cho rằng, khi trẻ học tiếng Anh hãy cứ để trẻ học một cách thoải mái, và chỉ học những điều trẻ muốn học. Quan điểm này không hề sai, tuy nhiên, hãy để trẻ học tiếng Anh thoải mái trong khuôn khổ.

Cha mẹ nên bám sát quá trình trẻ học tiếng Anh để kịp thời chỉnh sửa lỗi sai cho bé.

Dạy tiếng Anh cho bé là một điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, yêu cầu học tiếng Anh của trẻ không hề giống với cách mà người lớn học tiếng Anh. Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ không nên ép con học mà chỉ nên để trẻ tiếp xúc sớm hơn với môn học này. Qua đó, kích thích hứng thú và niềm yêu thích đối với tiếng Anh trong trẻ.

Tiếng Anh cho trẻ em, quan trọng nhất không phải là bé học được gì mà quan trọng là bé được học như thế nào.