Làm thế nào để bé giỏi tiếng Anh ngay từ mẫu giáo

by Đặng Lan Anh
Comments are off for this post.

Share this article

Điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo là cách dạy của bố mẹ phải cực kỳ lôi cuốn và sinh động. Kết hợp giữa hình vẽ, đồ chơi, đồ vật, âm nhạc và trò chơi. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên làm gương, nói những từ tiếng Anh đơn giản để bé bắt chước và học theo.

Trong bài viết này, Tomokid xin tổng hợp và giới thiệu với cha mẹ một số phương pháp và các tài liệu giúp việc học tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và tự nhiên hơn.

Làm thế nào để bé giỏi tiếng Anh ngay từ mẫu giáo?

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo?

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo?

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã nghe nói đến thời điểm vàng để cho bé học ngoại ngữ là khi trẻ đang ở lứa tuổi mẫu giáo. Theo các nghiên cứu khoa học cũng như quan sát thực tế, trong giai đoạn này, trẻ rất chủ động khám phá ngôn ngữ và có thể làm quen với ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Theo Tiến sĩ tâm lý học Elanine Schneider, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ 1 đến 5 tuổi được có thể được ví như một miếng bọt biển có thể hấp thụ các thông tin xung quanh vô cùng nhanh nhẹn và sắc bén. Không chỉ thế, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước và học các cách phát âm khác nhau. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh 4-5 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới như tiếng Anh (dantri.com)

Có thể khẳng định việc cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ không chỉ cần thiết mà còn mang lại rất nhiều lợi ích mà phụ huynh không thể ngờ đến.

Trẻ học tiếng Anh sớm giúp tăng cường trí não, đặt nền tảng giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn trong những giai đoạn sau,…

Cách dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh khác nhau nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với các bé độ tuổi mầm non.

Ở độ tuổi mầm non và đầu tiểu học, khả năng nhận thức cũng như khả năng tập trung của các bé còn tương đối hạn chế. Chính vì vậy cha mẹ không nên ép con ngồi học như cách mà người lớn học tập điều đó có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi thậm chí chán ghét tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh qua hình ảnh

Trẻ rất dễ bị thu hút bởi những bức tranh nhiều màu sắc, không chỉ thế,  theo các nghiên cứu khoa học con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn ghi nhớ những chữ cái thông thường, đây chính là hiệu ứng ưu thế hình ảnh (picture superiority effect). Những hình ảnh hấp dẫn thú vị sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như hiểu biết thêm về thế giới xung quanh.

Học tiếng Anh qua bài hát

Dạy con học tiếng Anh qua các ca khúc vui nhộn, đơn giản là một phương pháp rất được khuyến khích. Phương pháp giảng dạy này giúp các con thư giãn và nhớ từ vựng lâu hơn.

Dạy tiếng Anh cho bé qua các trò chơi

Không có đứa trẻ nào không yêu thích chơi trò chơi cùng bạn bè và những người thân yêu. Đặc biệt, hoạt động chủ đạo của các bé độ tuổi mầm non là chơi trò chơi đóng vai.

"Trò chơi là các hoạt động có cấu trúc đơn giản có thể có ít ngôn ngữ nhưng có ý nghĩa đối với trẻ và liên quan đến toàn bộ nhận thức và cảm xúc của trẻ, do đó tạo ra các liên kết mạnh mẽ với ngôn ngữ được sử dụng (Fleta, 2009)"

Cha mẹ có thể lợi dụng điều này để giúp trẻ phát triển khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn. Cha mẹ có thể cùng con xem một vài tập phim hoạt hình tiếng Anh hoặc kể cho con nghe một câu chuyện. Sau đó cùng con thảo luận và xây dựng một kịch bản với những câu thoại bằng tiếng Anh đơn giản. Tiếp đó cha mẹ nên cùng con đóng vai các nhân vật trong kịch bản đã được xây dựng.

Ngoài trò chơi đóng vai theo nhân vật, cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi tiếng Anh thú vị khác như ô chữ, đua xe, trò cá ngựa,… với đường đi/ bản đồ là những từ, câu tiếng Anh. Trẻ cần trả lời chính xác những từ này mới được đi tiếp.

7 nguyên tắc vàng giúp trẻ mẫu giáo học tiếng Anh tốt hơn

bé học tiếng anh mầm non

Với những nguyên tắc sau, cha mẹ sẽ không cần lo lắng về vấn đề con có thể lẫn tiếng Việt và tiếng Anh.

Nguyên tắc 1

Đặt tên nước ngoài theo cách gọi thân thiết ở nhà cho mỗi bé. Ví dụ như Tom, Bill,… để bé làm quen với tiếng Anh. Có thể dạy bé xưng hô với bố mẹ, người lớn trong gia đình theo cách xưng hô nước ngoài. Ví dụ: Daddy, Mummy, Sis…

Nguyên tắc 2

Tập cho bé thói quen và vận dụng thành thạo các từ ngữ chào hỏi một cách nhẹ nhàng. Ví dụ: Chúc ngủ ngon: Good night.

Nguyên tắc 3

Dạy bé các bộ phận trên cơ thể con người như: đầu, tóc, mắt, mũi, tay, chân… và kèm theo việc dạy bé bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng, hai mẹ con lại chơi trò đố xem ai nhớ từ nhanh hơn. Ví dụ: Mẹ nói là mắt, bé sẽ nói là eye và ngược lại.

Nguyên tắc 4

Với những từ ngữ mẹ dạy bé bằng tiếng Việt, nên kèm thêm dạy bé từ này trong tiếng Anh đọc như thế nào. Vốn từ ngữ đó đặc biệt phải gắn với sinh hoạt hàng ngày của bé ở trường mẫu giáo, trường học và ở nhà. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của bé. Có thể bé chỉ biết đọc mà chưa cần biết viết.

Ví dụ: Quả táo – an apple, con mèo – a cat, đi chơi: to go, vườn bách thú: a zoo.

Khi mẹ dạy bé, có thể kèm theo các tranh ảnh minh họa và chỉ cho bé xem chữ cái bằng tiếng Anh để bé nhận mặt chữ và ghi nhớ dần dần. Nên dạy bé ngoại ngữ có hình ảnh minh họa kèm theo để bé dễ học dễ nhớ.

Nguyên tắc 5

Khuyến khích bé đặt câu hỏi để tìm từ trong tiếng Anh. Ví dụ: Trời mưa, mẹ có thể hỏi: “Bill ơi, đố con biết mưa trong tiếng Anh nói thế nào” và mẹ giải thích cho bé hiểu. Mẹ cứ đặt thật nhiều câu hỏi và đố bé hoặc động viên bé để bé đặt câu hỏi ngược lại với mẹ. Khi bé đặt câu hỏi, nếu như chưa nhớ ra từ tiếng Anh, mẹ có thể tra từ điển và giải thích cho bé hiểu ngay trước mặt bé. Điều này làm tăng độ tin cậy của bé với mẹ trong việc học tiếng Anh.

Nguyên tắc 6

Luyện cho bé làm quen và học tiếng Anh qua các bài hát ngắn, đơn giản, dễ nhớ, giai điệu vui. Thường xuyên cho bé xem những băng đĩa, tranh ảnh dạy tiếng Anh dành cho trẻ em. Bố mẹ cũng nên chọn tìm đọc những giáo trình dạy tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé để tham khảo thêm.

Nguyên tắc 7

Rèn cho bé học tiếng Anh thông qua những mẫu câu ngắn, dễ nhớ. Ví dụ: Con tên là gì? Con bao nhiêu tuổi? Bố con tên là gì? Con học ở trường nào? Trong nhà con có những ai?

Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

giáo trình tiếng anh mầm non

Tài liệu tiếng Anh là một trong những công cụ không thể thiếu trong quá trình dạy và học tiếng Anh. Trong phần này, Tomokid sẽ tổng hợp và giới thiệu với cha mẹ và các bé một số tài liệu tiếng Anh tiêu biểu, được nhiều phụ huynh và thầy cô đánh giá cao.

Sách dạy tiếng Anh cho bé

Sách tiếng Anh dành cho đối tượng là trẻ mẫu giáo cần có nội dung đơn giản, với những hình ảnh minh họa hấp dẫn thú vị. Nếu có điều kiện, cha mẹ nên chọn cho con những giáo trình tiếng Anh bán kèm CD để trẻ luyện nghe và nói.

Với các bé độ tuổi mẫu giáo, cha mẹ nên chuẩn bị cho con một số loại sách như:

 • Bộ sách “Busy” với nhiều phiên bản: Busy Home; Busy Supermarket; Busy Zoo. Những cuốn sách này thuộc dòng sách Push- Pull- Slide giúp trẻ vừa chơi vừa học về các chủ đề cụ thể như gia đình (home); các hoạt động và đồ vật trong siêu thị (Supermarket); thế giới loài vật đáng yêu (Zoo);…
 • My First Book About Me phù hợp với các bé từ 3 tuổi trở lên, với nội dung và hình ảnh đặc sắc, trẻ sẽ được tìm hiểu về bản thân và thế giới xung quanh cũng như học thêm được nhiều từ vựng hơn về các chủ đề quen thuộc như con người, cảm xúc, nơi sống, trang phục,…..
 • Britannica discovery library trọn bộ 12 cuốn là một giáo trình tiếng Anh cực kì uy tín cho cha mẹ và các bé. Với bộ sách này, trẻ sẽ được học từ vựng tiếng Anh về các chủ đề như động vật, bản thân, màu sắc, số đếm, âm thanh, thời gian,….

Truyện tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Kể chuyện là hoạt động phổ biến thường ngày trong những gia đình có con nhỏ. Những câu chuyện này là cách để trẻ học thêm nhiều hơn về cuộc sống và cách ứng xử, đó cũng là cách giúp các con bước vào giấc ngủ tốt hơn.

Vì vậy, nếu có điều kiện cha mẹ có thể sử dụng tiếng Việt kết hợp với tiếng Anh để kể chuyện cho con. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy yêu thích tiếng Anh hơn và có mong muốn tìm hiểu về tiếng Anh nhiều hơn.

Các bé độ tuổi mầm non, mẫu giáo thường có vốn từ vựng khá ít vì vậy khi kể chuyện tiếng Anh cho trẻ cha mẹ nên chọn những truyện cổ tích, truyện cười có nội dung quen thuộc và được minh hoạt bằng hình ảnh để trẻ làm quen dần với tiếng Anh.

Một số truyện tiếng Anh song ngữ hay nhất cho trẻ mầm non bao gồm:

 • Cô bé quàng khăn đỏ
 • Rùa và thỏ
 • Nàng tiên cá
 • check
  Cô bé lọ lem

Ngoài kể chuyện tiếng Anh cho bé, cha mẹ cũng có thể cho bé xem thêm những video, phim hoạt hình có nội dung tương ứng để trẻ hiểu hơn về câu chuyện mà mình đã được nghe kể.

Bài hát tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Như đã nói, học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp dạy và học ngoại ngữ cho trẻ em được khuyến khích nhất. Để bé học tiếng Anh tốt hơn, các mẹ có thể cho trẻ nghe các ca khúc nói về chủ đề nhất định để trẻ học thêm từ vựng và nâng cao kỹ năng nghe- nói của mình. Chẳng hạn như:

 • ABC song: Bài hát quen thuộc giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh
 • Baby Shark: Bài hát tiếng Anh vui nhộn được nghe nhiều nhất trong 2 năm gần đây, giúp trẻ học cách gọi tên những người thân trong gia đình.
 • Bingo Dog Song: Giúp trẻ học cách đánh vần tiếng Anh.
 • check
  Hello song: Dạy trẻ cách chào hỏi bằng tiếng Anh.
 • check
  Goodbye song: Bài hát dạy trẻ cách tạm biệt mọi người

Phần mềm học tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Dạy trẻ học tiếng Anh qua các phần mềm, ứng dụng trên các thiết bị điện tử là xu hướng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào cũng thích hợp để trẻ mầm non học tập, cha mẹ cần chọn cho con một phần mềm với nội dung phù hợp, hình ảnh và âm thanh thu hút, phát âm chuẩn.

Một số ứng dụng dạy tiếng Anh tốt cho trẻ mẫu giáo:

 • My First Words: Phù hợp với các bé độ tuổi 1 đến 4; giúp các bé học bảng chữ cái và từ vựng tiếng Anh tốt hơn. Bạn có thể download tại đây
 • Phonics Learning Box UK: Ứng dụng tiếng Anh miễn phí dành cho các bé độ tuổi mầm non, giúp các bé làm quen và học tiếng Anh hiệu quả với từng bài học được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó.
 • English Kidsongs: Phần mềm dạy tiếng Anh trẻ em với những bài hát thú vị và rộn ràng. English Kidsongs hỗ trợ trẻ học tiếng Anh ở cả chế độ online và offline.

Ngoài những phần mềm trên, cha mẹ có thể tham khảo thêm các ứng dụng khác như Alphabet Blocks; Kidsmart; Kids ABC Letters;…

Lưu ý: Khi dùng các ứng dụng tiếng Anh để dạy bé học, cha mẹ cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên cho bé ngồi học trước máy tính/ điện thoại quá lâu vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến thị giác của trẻ. Đồng thời, nếu có thời gian, cha mẹ nên ngồi học cùng bé để hỗ trợ và giải thích những kiến thức mà trẻ không hiểu.

Các chương trình học tiếng Anh cho trẻ

học tiếng anh mầm non

Cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho con là tốt nhất, tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào cũng có đủ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để giảng dạy tiếng Anh cho bé ngay tại nhà. Chính vì thế, lựa chọn một chương trình dạy tiếng Anh tốt cho trẻ mẫu giáo là một điều vô cùng quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều chương trình học tiếng Anh cho bé từ online đến học trực tiếp tại trung tâm và tham gia vào các trại hè.

Mỗi chương trình đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy, việc học online không thực sự phù hợp với các bé độ tuổi 2 đến 5 tuổi vì thật khó để các bé có thể ngồi yên một chỗ và học những kiến thức mà trẻ không thực sự hiểu. Không những thế, học tiếng Anh yêu cầu người học phải thực hành và tương tác nhiều. Nhưng các bài giảng online không đáp ứng được yêu cầu này.

Do đó chúng tôi cho rằng, cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn cho con một khóa học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín. Tại đây, các con sẽ được học tập với các thầy cô có trình độ tiếng Anh tốt, có kỹ năng sư phạm; yêu và hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tiếng Anh tốt hơn.

Đối với khóa học tại Tomokid, trẻ còn được học trong môi trường tiếng Anh 100%, đồng thời được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Điều đó giúp bé cảm thấy hứng thú và thêm yêu thích môn học này.