Categories
Blog

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1 Như Thế Nào?

Dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Làm sao để con có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết ngay từ những năm tháng lớp 1?

Hãy cùng Tomokid tìm hiểu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 1 giúp bé đạt được kết quả học tập tốt nhất nhé!

Cùng Tomokid kích thích niềm yêu thích với tiếng Anh của trẻ

dạy tiếng anh lớp 1

Điều quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ em nói chung và dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi nói riêng là phải tạo được hứng thú và niềm yêu thích cho trẻ.

Không chỉ học tiếng Anh mà làm bất cứ việc gì cũng vậy, chúng ta thường dành hết tâm sức cũng như đạt được kết quả tốt hơn trong những lĩnh vực mà chúng ta yêu thích.

Thảm khảo thêm

Người lớn đã vậy, trẻ em cũng thế. Đáng tiếc là không phải ai cũng hiểu được điều này. Vẫn còn một số phụ huynh cho rằng các con còn nhỏ nên không được ra quyền quyết định mà phải nghe lời người lớn.

Nhưng điều đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Thậm chí ở lứa tuổi mầm non, tiểu học, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của bé chính là cảm xúc. Trong giai đoạn này, trí nhớ của trẻ gắn liền với cảm xúc, từ đó hình thành nhận thức chung và ảnh hưởng đến suốt những giai đoạn sau của cuộc đời.

Chính vì vậy, đừng ép trẻ phải ngồi học một cách nghiêm túc. Hãy để con tự tìm hiểu, cảm nhận và học ngôn ngữ mới theo cách của chính con.

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ

Để bé có thể phát triển được kỹ năng nghe tiếng Anh một cách tốt nhất, điều quan trọng là cha mẹ cần phải tạo được một môi trường học tập tốt. Cũng giống như khi học tiếng mẹ đẻ, không có bất cứ ai có thể nói và hiểu ngôn ngữ trước khi được nghe.

Những bài hát tiếng Anh cho trẻ em, những đoạn hội thoại xoay quanh các chủ đề gần gũi, quen thuộc và yêu thích sẽ giúp con bạn hình thành phản xạ nghe tốt nhất.

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho bé

cách dạy tiếng anh lớp 1

Để có thể nói tốt, các bé cần được thực hành nói thành tiếng. Thông thường khi nói tiếng Anh, chúng ta thường gặp 2 khó khăn chính. Thứ nhất là phải suy nghĩ để chọn từ để nói và thứ 2 là khó khăn khi phát âm từ một cách chính xác.

Đọc thêm:

Nhưng với trẻ thì không vậy, chúng ta không cần bắt trẻ nói những câu quá khó khăn. Hãy để trẻ nghe nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh hơn, để trẻ xem một số phim hoạt hình. Từ đó, trẻ sẽ bắt chước được cách phát âm và nói tiếng Anh một cách tự nhiên đúng ngữ cảnh mà không cần phải dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh lớp 1

Ở độ tuổi này, cha mẹ không cần thiết phải dạy quy tắc ngữ pháp quá khó. Thay vào đó, hãy cho trẻ nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong nhiều bối cảnh. Khi được học tiếng Anh trong ngữ cảnh ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách dùng tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn.

Lựa chọn giáo trình và học cụ phù hợp

Giáo trình tiếng Anh cho trẻ lớp 1 là tài liệu giúp cha mẹ hiểu biết được các kiến thức mà con cần học. Cùng có thể nói, giáo trình chính là kế hoạch giảng dạy, là hệ thống chương trình của môn học.

Dẫu sách tiếng Anh vô cùng quan trọng, nhưng chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào chúng vì các kiến thức trong sách tiếng Anh tương đối hẹp sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ.

Cha mẹ nên cho con học tiếng Anh bằng nhiều học cụ khác nhau: bài hát, hình ảnh, download phần mềm học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, trò chơi,….

Ngoài ra, nếu có thời gian, phụ huynh cũng có thể cùng con học tiếng Anh thông qua các phần mềm miễn phí. Lưu ý, khi cho trẻ học tiếng Anh qua phần mềm hoặc game điện thoại, cha mẹ cần kiểm soát và sắp xếp thời gian học tập thật hợp lý. 

Trên đây là một số kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1. Các bạn nghĩ sao về những phương pháp này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!