Categories
Blog

Tầm Quan Trọng Của Các Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 1

Trong quá trình giảng dạy, những trò chơi tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 cũng phát huy được hiệu quả rất lớn. Các trò chơi vui nhộn, thú vị này không chỉ tạo không khí học tập thoải mái mà còn có tác dụng kiểm tra và củng cố kiến thức cho bé. 

Ở bài viết này, Tomokid sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh 2 trò chơi tiếng Anh giúp bé yêu của bạn ôn tập và thực hành những điều đã được học.

Vai trò của các trò chơi ngôn ngữ trong dạy và học tiếng Anh

học tiếng anh qua trò chơi

Sử dụng các trò chơi ngôn ngữ là một trong những phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ vô cùng hữu hiệu không chỉ làm tăng động cơ học tập cho học sinh lớp 1 mà còn khích lệ các bé duy trì việc học và sự hứng thú của trẻ đối với việc học.

Thêm vào đó, những trò chơi này cũng rất hữu dụng , giúp giáo viên tạo nên những ngữ cảnh mà ở đó ngôn ngữ thực hành vô cùng hữu dụng và dễ hiểu.

Đọc thêm:

Nhiều trò chơi tiếng Anh cũng đòi hỏi học viên phải hoạt động theo cặp đôi, theo nhóm thậm chí yêu cầu sự tham gia của cả tập thể lớp học. Điều này giúp bé được làm quen với kỹ năng mềm làm việc nhóm sớm hơn.

Đồng thời, sự cộng tác và tính cạnh tranh trong những trò chơi này cũng là yếu tố cần thiết làm tăng động cơ học tập cho bé.

Truy tìm kho báu

trò chơi tiếng anh trong lớp học

Truy tìm kho báu là một trò chơi vô cùng đơn giản và dễ dàng tổ chức. Để chơi trò chơi này cha mẹ cần chuẩn bị và tiến hành theo những yêu cầu dưới đây.

Yêu cầu

Cha mẹ in các từ vựng tiếng Anh tương ứng với các đồ vật trong nhà; có thể kết hợp cả từ mới và những từ đã được học. (Khi sử dụng từ mới, cha mẹ cần đính kèm ảnh minh họa để trẻ có thể hiểu được ỹ nghĩa của từ đó).

Chuẩn bị một món quà mà bé yêu thích để làm kho báu.

Đọc thêm:

Mục đích

Trò chơi này giúp các bé học thêm từ mới và cùng cố các kiến thức đã có.

Điều kiện tổ chức

Có thể tổ chức trong phạm vi gia đình hoặc tổ chức phạm vi ngoài trời.

Cách chơi

Mỗi từ vựng đã được in ra cha mẹ hãy để vào một vị trí nhất định (không phải vị trí của đồ vật tương ứng với từ đó). Chẳng hạn bé xuất phát từ cửa, ở vị trí cửa mẹ đính một từ “table- cái bàn”, điều đó có nghĩa là bé phải đi một chiếc bàn nào đó trong nhà để tìm được gợi ý tiếp theo.

Cứ lần lượt đi qua các vị trí, cuối cùng bé sẽ tìm thấy nơi cất giấu kho báu.

Lưu ý:

Tại một số địa điểm nhất định, cha mẹ có thể đóng vai là người giữ bí mật và tạo ra một số thử thách cho bé (yêu cầu bé nói một câu tiếng Anh, đặt câu hỏi tiếng Anh để bé trả lời). Chỉ khi bé thực hiện được điều cha mẹ yêu cầu, trẻ mới nhận được gợi ý.

Trong trường hợp bé không thể nói, cha mẹ nên đưa ra gợi ý để bé không cảm thấy chán nản vì không vượt qua được thử thách.

Đuổi hình bắt chữ

trò chơi tiếng anh vui nhộn

Đuổi hình bắt chữ cũng là một trò chơi hết sức quen thuộc với trẻ em Việt Nam. Hôm nay, cha mẹ hãy làm một phiên bản đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh khiến bé yêu của bạn cảm thấy hứng thú và ôn tập lại kiến thức của mình nhé.

Yêu cầu

Chuẩn bị các hình ảnh mà khi các hình ảnh kết nối với nhau có thể tạo thành một từ có nghĩa. Những từ vựng được tạo ra phải là những từ trẻ đã từng học trước đó.

Các bé tham gia trò chơi này phải có một vốn từ vựng nhất định.

 Có thể sử dụng powerpoint để trình chiếu hình ảnh

Mục đích

Giúp các con củng cố lại kiến thức đã được học và giúp con phát triển khả năng tư duy logic.

Điều kiện tổ chức

Có thể tổ chức chơi tại nhà cùng cha mẹ hoặc tổ chức tại các lớp học trước khi cho trẻ học bài mới.

Cách chơi

Trình chiếu các hình ảnh để con đoán từ. Trong trường hợp câu hỏi quá khó đối với trẻ và các con không thể đoán ra đáp án, cha mẹ nên đưa ra những gợi ý để giúp bé.

Các câu hỏi nên tuân thủ theo quy luật từ dễ đến khó. Không nên để câu hỏi khó ngay từ đầu. Vì nếu ngay từ đầu đã không đưa ra được đáp án đúng, trẻ sẽ cảm thấy chán nản.

Trò chơi sẽ thú vị hơn khi được tổ chức tập thể và có phần quà dành cho người chiến thắng.

Ngoài những trò chơi tiếng Anh kết hợp với hoạt động thể chất kể trên, các mẹ cũng có thể cho con chơi một số loại game học tiếng Anh trực tuyến khác. Hầu hết các bé trong độ tuổi này đều rất mê chơi game. Do đó thay vì cấm đoán, hoặc để bé chơi những trò chơi giải trí thông thường, các mẹ có thể cùng con chơi game để học tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc chơi game để học tiếng Anh cần có sự kiểm soát của phụ huynh sao cho thời gian chơi và trò chơi phải thật phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Để trả lời cho băn khoăn dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 như thế nàoCha mẹ hãy cùng con tổ chức các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 vào ngày nghỉ để con được vận động nhiều hơn đồng thời giúp bé phát triển khả năng ngoại ngữ theo cách tự nhiên nhất.