Tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi là một trong những vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi 5- 6- 7 tuổi quan tâm. Những kiến thức tiếng Anh mà bé thu nhận được từ thời điểm này chính là nền tảng cơ bản của quá trình phát triển năng khiếu ngoại ngữ của bé, đồng thời giúp trẻ phát âm rõ ràng, chính xác hơn.

Tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Một trong những vấn đề được Tomokid nhấn mạnh trong suốt quá trình giảng dạy tiếng Anh của mình là dạy tiếng Anh phải phù hợp, không những cần phù hợp với sở thích, nhu cầu, nguyện vọng của gia đình mà còn phải phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi.

Chỉ khi tìm được những phương pháp giảng dạy tốt nhất, phù hợp nhất, bé mới có thể phát triển một cách tự nhiên và đây cũng là tiền đề để trẻ giỏi tiếng Anh hơn trong tương lai.

Không bao giờ ép buộc và không đặt nặng vấn đề thành tích là điều mà tất cả những người nuôi dạy trẻ (cha mẹ, thầy cô) cần ghi nhớ.

Đặc điểm tâm lý trẻ 6 tuổi

So với những giai đoạn trước đó, đến 6 tuổi, tính hiếu kỳ của trẻ phát triển rất mạnh. Lúc này trẻ muốn biết tất cả những thứ đang diễn ra xung quanh trẻ. Trẻ tò mò, thích ngắm nghĩa và thích đặt ra vô vàn những câu hỏi khác nhau.

Theo Child Development Tracker, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 6 tuổi rất linh hoạt trong giai đoạn này. Vốn từ vựng của chúng nhanh chóng tăng lên không ngừng, và ngôn ngữ của họ vượt ra ngoài giao tiếp để cung cấp nền tảng cho việc học, bao gồm cả việc phát triển các kỹ năng đọc độc lập. Nói chung, cách phát âm của các từ rõ ràng và trẻ đã biết sử dụng các dạng ngữ pháp phức tạp khi nói một cách chính xác.

Trên cơ sở đó, khi chưa lý giải được các sự vật, hiện tượng xung quanh, trẻ sẽ thông qua những hoạt động thực tế, qua việc hỏi thăm, tìm hiểu để phát hiện và hiểu được cái mới.

Đây là một đặc điểm tâm lý vô cùng thuận lợi để cha mẹ và thầy cô giảng dạy cho trẻ hiểu được những điều xung quanh và đó cũng là yếu tố nên được sử dụng trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Nhưng bên cạnh đó, đặc điểm này cũng là một bất lợi khác lớn, vì trẻ có hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi liên tiếp nhau, điều đó gây khó khăn cho không ít bậc phụ huynh.

Dẫu vậy, cha mẹ và người lớn vẫn nên vui vẻ để trả lời những câu hỏi của trẻ, chăm chú theo dõi và giải đáp thắc mắc cho trẻ, lúc này, nếu cha mẹ có trình độ tiếng Anh tốt, nên sử dụng kỹ năng, và kinh nghiệm của mình giải đáp thắc mắc cho trẻ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này sẽ càng tốt hơn nếu trong những giai đoạn trước trẻ được học tiếng Anh và đã có vốn từ vựng tiếng Anh nhất định về những sự vật xung quanh.

Cách dạy tiếng Anh này đáp ứng được cả 2 vấn đề: để trẻ hiểu thêm về đời sống, sự vật, hiện tượng xung quanh; đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói tiếng Anh.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Khi trẻ 6 tuổi, trẻ vẫn còn một số đặc điểm tâm lý của trẻ trong giai đoạn trước (3- 5 tuổi). Trẻ vẫn yêu thích những bức tranh màu sắc, trẻ vẫn bị hấp dẫn bởi những bài hát thiếu nhi dễ hát và những bộ phim hoạt hình vui nhộn. Vì vậy cha mẹ vẫn có thể tiếp tục duy trì cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3- 5 tuổi khi trẻ đã 6 tuổi.

 Nhưng đồng thời, khi trẻ bước vào độ tuổi 6, trẻ cần được học thêm các kỹ năng quan trọng khác. Đây là giai đoạn cha mẹ cần dạy trẻ cách tập trung và kỷ luật vì thời gian tới trẻ đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới, khi phải bước chân vào cánh cổng trường tiểu học để học lớp 1.

Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Nếu cha mẹ đang tìm giáo trình dạy tiếng Anh tốt cho các bé độ tuổi tiểu học, thì những tài liệu sau đây sẽ giúp ích cho cha mẹ rất nhiều.

Sách tiếng Anh Family and Friends Level 1,2,3,4,5

Family and Friends là bộ sách dạy tiếng Anh hữu ích cho những bé lớp 1, lớp 2. Mỗi cuốn sách gồm rất nhiều bài học khác nhau xoay quanh các chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè, trường học,…

Qua các bài học này, bé sẽ được nâng cao vốn từ vựng, vốn ngữ pháp cũng như ngữ âm giúp bé phát triển đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh cơ bản: nghe- nói- đọc- viết. Bạn có thể tham khảo bộ sách tại đây

Sách tiếng Anh Amazing Science level 1,2,3

Amazing Science dạy trẻ tiếng Anh thông qua những nội dung khoa học đơn giản, nhờ đó giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, đồng thời xây dựng khả năng tư duy, khơi dậy khả năng sáng tạo và niềm đam mê khoa học cho bé.

Những bài học thực hành phong phú sẽ giúp các con có nhiều trải nghiệm hơn đồng thời giúp trẻ biết cách giải quyết các vấn đề cơ bản trong cuộc sống.

Giáo trình tiếng Anh trẻ em Let’s go 3

Let’s go 3 là sách tiếng Anh do Oxford xuất bản dành cho học sinh tiểu học. Giáo trình này với 8 bài học cụ thể với những chủ đề vô cùng gần gũi với các con như trường học, gia đình, bạn bè, trò chơi, con vật,… sẽ giúp trẻ tiếp cận dễ dàng hơn với các bài học và có thể áp dụng các bài học này vào giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể tải sách về máy tại đây

Chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Hiện nay, các bé 6 tuổi có thể lựa chọn học rất nhiều chương trình tiếng Anh khác nhau, chẳng hạn học tiếng Anh online, học tiếng Anh offline qua các phần mềm hoặc học tiếng anh tại các trung tâm Anh ngữ.

Mỗi chương trình học cho bé sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau; vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ từng chương trình để lựa chọn cho con lớp học phù hợp nhất.

Một số website tiếng Anh cho bé

Các ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em trên Android:

  • Kids ABC Letters for Android
  • English for Kids For Android

Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em trên IOS

  • English for Kids For IOS
  • Busuu
  • Kids English

Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em trên PC:

  • Classbook
  • Monkey Junior

  Nên cho trẻ 6 tuổi học tiếng Anh ở đâu?

Nên cho trẻ 6 tuổi học tiếng Anh ở đâu

Ở lớp Super 6 tuổi, các Con sẽ được tăng cường nhiều mẫu câu đa dạng hơn, khó hơn để giao tiếp một cách thành thục, trôi chảy. Các Con được làm quen với cách đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, cách phản xạ nhanh và linh hoạt.

Từ vựng vẫn được dạy bằng hình ảnh, đồ vật thật, luyện tập bằng cách đặt câu với các từ, chơi trò chơi với từ vựng.

Đặc biệt, ở lứa tuổi này, Trẻ bắt đầu cần rèn luyện khả năng đọc, viết. Cô giáo sẽ chú trọng hơn vào việc giúp các Bé nhớ mặt chữ, đọc sách, tập cầm bút viết chữ.

Kỹ năng thuyết trình của các Con sẽ được trau chuốt và nâng cao hơn thông qua các bài nói được chính bản thân các Con tự xây dựng nên. Các giờ thuyết trình luôn được tổ chức đều đặn giúp các Con biết tự vận dụng kiến thức được học, biết thể hiện bản thân trước mọi người.

Ngoài ra, các cấu trúc ngữ pháp căn bản nhất sẽ được đưa vào trong nội dung của Super. Thông qua hoạt động trò chơi vui nhộn, các hội thoại trên phim, cô giáo sẽ “ngầm” dạy con hiểu và thực hành các bài tập ngữ pháp tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, loại bỏ sự khô cứng trong phương pháp dạy ngữ pháp thông thường.

Chương trình học sẽ tập trung vào các chủ đề phù hợp với độ tuổi của Trẻ và mở rộng hơn ra môi trường sống xung quanh: My School, My Family, Play Time, My house, My body, Time to eat, On the Farm, The Weather.

Song song với việc học tại lớp, cứ 2 tháng 1 lần các Bé được đi tham quan, học ngoài trời tại các địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Công viên Bách Thảo,…Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, để biết thêm nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mời các bạn đón đọc những bài viết mới nhất tại Tomokid.com

Nguồn: https://tomokid.com​​​

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.