Categories
Blog

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 2

Để bé có thể phát triển khả năng ngoại ngữ một cách toàn diện, điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra những cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 phù hợp nhất.

Với kinh nghiệm thực tiễn giảng dạy nhiều năm, trong bài viết này, Tomokid xin giới thiệu với cha mẹ một số phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả giúp bé nâng cao khả năng nghe- nói và mở rộng vốn từ vựng của mình.

Dạy kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ em lớp 2

dạy tiếng anh lớp 2

Nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi học ngôn ngữ. Nếu không thể nghe chắc chắn chúng ta sẽ không thể nói và điều đó sẽ khiến việc giao tiếp bằng tiếng Anh trở lên khó khăn hơn. Chính vì vậy, khi học tiếng Anh chúng ta không chỉ cần chú trọng vào cấu trúc ngữ pháp mà còn phải rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh tốt hơn.

Đọc thêm:

Nghe tiếng Anh thật nhiều

Để hình thành phản xạ nghe, các bạn cần nghe thật nhiều. Cũng giống như khi trẻ con học nói ngôn ngữ mẹ đẻ, kỹ năng đầu tiên mà chúng được tiếp xúc chính là nghe. Âm thanh tồn tại khắp mọi nơi và chúng ghi dấu ấn vào não bộ của con người, giúp con người có thể nhận biết từ ngữ cụ thể sau đó nói và hiểu ý nghĩa của những từ ngữ đó.

Chính vì vậy, để nghe tiếng Anh tốt hơn, cha mẹ cần cho trẻ nghe tiếng Anh nhiều hơn, từ đó hình thành những dấu vết từ ngữ tiếng Anh trên vỏ não của bé.

Nghe những chủ đề yêu thích

Mặc dù bất cứ đoạn hội thoại tiếng Anh nào cũng tốt cho trẻ nhưng cha mẹ cũng không nên để bé nghe một lúc quá nhiều hoặc nghe các kiến thức quá khó. Cách tốt nhất để giúp trẻ nghe tốt hơn là chọn những bài học có thời lượng ngắn, với nội dung gần gũi, quen thuộc và tốt hơn hết nên được trẻ yêu thích. Khi được học với những điều mình yêu thích chắc chắn trẻ sẽ có hứng thú thú và tập trung nghe hơn.

Không ép trẻ nghe tiếng Anh nếu trẻ không thích

Trẻ lớp 1, lớp 2 vẫn còn rất nhỏ, chính vì thế việc ép trẻ ngồi một chỗ và học tập không những không mang đến kết quả như mong đợi thậm chí còn khiến bé cảm thấy chán ghét tiếng Anh. Và khi tâm chí không để tâm, sẽ không có việc gì đạt được thành công.

Cha mẹ nên cho bé nghe tiếng Anh một cách thật tự nhiên và tạo hứng thú nghe cho trẻ bằng cách bật các bài hát tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn hoặc những bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích.

Đọc thêm:

  1. Giáo Trình Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 7 Tuổi
  2. Cha Mẹ Đang Cần Tìm Lớp Học Tiếng Anh Cho Bé 7 Tuổi?

Tomokid hướng dẫn phát triển kỹ năng nói tiếng Anh cho trẻ em lớp 2

dạy học tiếng anh lớp 2

Nếu được học tiếng Anh ngay từ nhỏ và được nghe tiếng Anh thường xuyên khả năng nói của trẻ cũng nhờ thế mà phát triển tốt hơn. Nhưng nếu con bạn không được học ngoại ngữ từ sớm, bạn có thể cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của con bằng những phương pháp sau.

Thực hành đọc tiếng Anh thành tiếng

Khi nói tiếng Anh, có hai khó khăn mà rất nhiều người gặp phải, thứ nhất là phải suy nghĩ để chọn từ để nói và khó khăn khi phát âm từ một cách chính xác.

Để cải thiện điều này, cha mẹ nên cho con đọc các đoạn văn bản ngắn bằng tiếng Anh. Phương pháp này giúp khuôn miệng và lưỡi trẻ quen với cách phát âm một ngôn ngữ mới.

Học cả cụm từ, không học từng từ riêng lẻ

Hãy học cả một cụm từ thay vì từng từ riêng lẻ là cách để chúng ta sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và đúng ngữ cảnh hơn. Những phương pháp dạy và học tiếng Anh qua bài hát, qua các đoạn hội thoại cũng hướng tới mục đích này.

Thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn

Nghe và nói là 2 kỹ năng nếu không được thực hành thì không thể giỏi được. Khi được nói thường xuyên, điều đó đồng nghĩa với việc kiến thức được ghi nhận một lần nữa.

Để nói tiếng Anh tốt hơn, trẻ cần được nói chuyện với những người khác môi trường thực tế. Khi ở trong hoàn cảnh bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn, cho dù là đặt câu hỏi, chúng ta cũng phải tìm được những từ đồng nghĩa hoặc những cách diễn đạt tốt nhất để diễn tả ý đồ của mình.

Và vô hình chung, khả năng phản xạ và khả năng nhớ từ mới của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là một trong những kiến thức tiếng Anh vô cùng quan trọng mà trẻ cần được học từ sớm. Càng có vốn từ vựng lớn bao nhiêu, trẻ càng sử dụng tiếng Anh tốt bấy nhiêu. Nhưng tất nhiên, với những bé mới chỉ 5, 6, 7 tuổi; cha mẹ không cần ép trẻ học quá nhiều kiến thức. Trong giai đoạn này, trẻ chỉ cần nắm vững được những từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc, thường ngày và phổ biến nhất.

Học từ vựng tiếng Anh với hình ảnh

Ở độ tuổi mầm non và tiểu học khả năng ghi nhớ hình ảnh trực quan của trẻ tốt hơn rất nhiều so với khả năng ghi nhớ từ ngữ- logic. Chính vì vậy, những hình ảnh minh họa với màu sắc hấp dẫn, tinh nghịch sẽ giúp bé hiểu và nhớ từ tốt hơn

Học từ vựng tiếng Anh thông qua các bài hát thiếu nhi

Hầu hết các bài hát tiếng Anh thiếu nhi đều tương đối ngắn có nội dung đơn giản, từ vựng được lặp lại nhiều lần.

Không chỉ thế, giai điệu và nội dung bài hát cũng thường được thể hiện kèm theo cảm xúc. Tất cả những điều này khiến khả năng ghi nhớ của trẻ được nâng cao đáng kể.

Trên đây là cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 được rất nhiều thầy cô và bậc phụ huynh tin tưởng áp dụng và nhận được kết quả tốt. Bạn nghĩ sao về những phương pháp này?

Hãy cho chúng tôi biết phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà bạn đã từng sử dụng nhé. Tham khảo thêm các phần mềm học tiếng Anho cho trẻ em lớp 2 giúp cha mẹ dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ hiệu quả nhé.