Dạy tiếng Anh cho trẻ em 7- 8 tuổi như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Làm thế nào để bé tự tin nói tiếng Anh một cách trôi chảy và lưu loát nhất? Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho bé được rút ra từ kinh nghiệm dạy con của ông Đinh Văn Hải- Giám đốc điều hành Tomokid với mong muốn giúp các bậc cha mẹ dạy con tự tin và có thể nói tiếng Anh thông thạo như người bản ngữ.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7- 8 tuổi 

học tiếng anh lớp 2

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7- 8 tuổi

Với những bé thuộc độ tuổi 7 đến 8 tuổi, cha mẹ vẫn có thể áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em trong giai đoạn trước đó như: dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh, nhạc thiếu nhi và các bộ phim hoạt hình tiếng Anh,… Ngoài ra, cha mẹ nên lưu ý nhiều hơn tới các vấn đề sau:

Hãy cho con làm quen với tiếng Anh càng sớm càng tốt

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khoảng thời gian dạy ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ là khoảng 3 tuổi. Khi đó, bộ não của trẻ em dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ hơn, thậm chí trẻ có thể học được 2 đến 3 ngôn ngữ cùng một lúc. Đặc biệt hơn, các đặc điểm của một số cơ quan trong cơ thể như tai, màng nhĩ, lưỡi và cơ miệng đang trong giai đoạn phát triển vì vậy có thể bắt chước cách phát âm tốt hơn.

"Theo chuyên gia âm ngữ Nguyễn Thị Hòa, những năm tháng đầu đời là giai đoạn phát triển rất quan trọng cho ngôn ngữ của trẻ. Đây là thời kỳ trẻ phát triển nhanh chóng và có tính chất quyết định về giao tiếp" (Lê Phương, Trẻ 0-4 tuổi phát triển ngôn ngữ như thế nào, vnexpress.net)

Khi trẻ đã đến độ tuổi cuối tiểu học, hoặc đến lớp 6, lớp 7 có thể coi là học trễ.

Đọc thêm: Sách tiếng Anh cho bé lớp 3

Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà

Trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi những hình ảnh với màu sắc hấp dẫn, và những âm thanh vui nhộn vì vậy thay vì cấm đoán, cha mẹ có thể lợi dụng tâm lý này để trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Cha mẹ có thể cho bé nghe những bản nhạc tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn, xem những bộ phim hoạt hình được lồng tiếng bởi người bản ngữ,.. để nâng cao khả năng nghe và nói tiếng Anh. Việc xem phim, xem video, nghe nhạc tiếng Anh sẽ mang đến tác dụng rất lớn trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

"Theo American English State,  Âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Trong giai đoạn sơ sinh, âm nhạc và ngôn ngữ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau "nhận thức về âm nhạc quan trọng đối với trẻ em phát triển ngôn ngữ và thậm chí giúp tăng sự gắn bó giữa trẻ và mẹ ”(Deutsch 2010, 37). Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm học tập cho trẻ sơ sinh tại Đại học Wisconsin cho rằng "Trẻ sơ sinh học ngôn ngữ nhanh hơn từ bài hát nhanh hơn là từ ngôn ngữ nói ”(McGowan 2008)"

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể cho con tham gia một số lớp học tiếng Anh online. Trẻ lớp 2, lớp 3 đã có một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định, đồng thời cũng có khả năng tập trung tốt hơn, nên đây cũng là một cách tuyệt vời để bé nhận được nhiều kiến thức mới hơn.

Vào những ngày nghỉ, cha mẹ cũng có thể tổ chức các trò chơi tiếng Anh để chơi cùng con. Trẻ em trong giai đoạn 7- 8 tuổi rất thích chơi với bạn bè vì vậy cha mẹ nên tổ chức các trò chơi tập thể với các phần quà bé yêu thích.

Dạy tiếng Anh cho bé dưới dạng các chủ đề

sách tiếng anh lớp 2

Việc dạy tiếng Anh dưới dạng các chủ đề sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, trí nhớ ngắn hạn hoạt động như "một xấp giấy rời" dùng để nhớ lại tạm thời thông tin đã được xử lý. Nó có khả năng nhớ và xử lý thông tin cùng một lúc. Trí nhớ ngắn hạn có thể lưu giữ một lượng thông tin nhỏ từ 5 đến 9 thông tin (wikipedia.org). Trong trường hợp học những từ đơn lẻ, không có sự liên quan, mỗi từ là một kiến thức khác nhau.

Trong khi đó, trong cùng một chủ đề, các từ ngữ sẽ có sự liên quan nhất định, học từ này, bé có thể liên kết với từ khác. Những từ trong cùng chủ đề như thế cũng có thể tình thành một loại kiến thức.

Như vậy, khi học từ vựng hoặc cấu trúc tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ ghi nhớ được nhiều từ hơn.

Không chỉ thế, khi được học từ vựng theo chủ đề, bé sẽ có nhiều cơ hội để so sánh, phân tích các sự vật, hiện tượng với nhau. Từ đó phát triển khả năng tư duy logic.

Đọc thêm:

Tomokid giới thiệu giáo trình tiếng Anh cho trẻ 7 – 8 tuổi

Ngoài những tài liệu tiếng Anh của Bộ giáo dục và đào tạo được sử dụng để giảng dạy trên lớp, cha mẹ cũng có thể sử dụng thêm một số giáo trình tiếng Anh khác giúp con nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Dưới đây là một số giáo trình được rất nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh đánh giá cao về chất lượng cũng như tính hiệu quả mà chúng mang lại.

Hook on phonics

Hook on phonics được đánh giá là giáo trình tiếng Anh cho học sinh tiểu học tốt nhất hiện nay khi giúp các bé học tiếng Anh với những hình ảnh nhiều màu sắc và đầy đủ ebook, DVD, Flashcard.

Các bé sẽ học thêm được rất nhiều từ vựng, và cấu trúc tiếng Anh với những chủ đề quen thuộc: con vật, gia đình, trường học,…

Family and Friends

Đây là tài liệu tiếng Anh với nhiều level khác nhau phù hợp với trình độ của các bé độ tuổi tiểu học sẽ là một gợi ý rất hay cho các bậc phụ huynh.

Dù bé con của bạn đang học lớp 1, lớp 2, lớp 3 hay lớp 5 thì cha mẹ vẫn có thể tìm được một level phù hợp với khả năng tiếng Anh của bé. Xem ngay thông tin về bộ sách Family and Friends.

Britannica Discovery Library

Britannica Discovery Library bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau xoay quanh các hoạt động thường ngày giúp các bé có cơ hội thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên. Từ đó giúp các bé làm quen với nhiều từ vựng khác nhau bằng hình ảnh và màu sắc sinh động. Xem bộ sách tại đây

Nên cho trẻ 7- 8 tuổi học tiếng Anh ở đâu?

học tiếng anh lớp 2 miễn phí

Nếu cha mẹ đang tìm một lớp học tiếng Anh phù hợp với các bé độ tuổi 7- 8 tuổi, hãy đến với lớp Master tại Tomokid.

Lớp học tiếng Anh Master dành cho Trẻ từ 7 – 8 tuổi, chương trình dạy học giúp Trẻ phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Giáo viên sẽ tăng cường nhiều mẫu câu đa dạng, Trẻ sẽ tự mình vận dụng các mẫu câu với lượng từ vựng phong phú vào các hội thoại, các tình huống khác nhau. Trẻ được nghe băng đĩa, xem phim, học bài hát thường xuyên hơn để luyện khả năng nghe và phản xạ Tiếng Anh thành thục.

Trẻ được học khoảng 8 – 10 từ vựng một buổi học với nhiều hoạt động vui chơi, hoạt động trí tuệ. Những trò chơi sẽ đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo cao hơn nhiều như Nhà lãnh đạo tài ba, Máy bay cất cánh, Ai là triệu phú,…

Về đọc – viết, Trẻ sẽ được làm bài tập với bảng tương tác thông minh, tập đọc truyện, tập viết.

Đặc biệt, ở độ tuổi này, các Con được làm khá nhiều Project, ví dụ như làm mô hình động vật, làm bánh pizza, làm mũ sinh nhật, làm thiệp tặng bạn nhân ngày sinh nhật, vẽ về người yêu quý,…

Chương trình học trải đều các chủ đề: Ready For School, People We Love, Things I Wear, At Home, On The Farm, Celebrations, Play Time, At The Playground.

Đọc thêmCha mẹ đang cần tìm lớp học tiếng Anh cho bé 7 tuổi?

Song song với việc học tại lớp, cứ 2 tháng 1 lần các Bé được đi tham quan, học ngoài trời tại các địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Công viên Bách Thảo,…

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.