Categories
Blog

Các Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

Cha mẹ đang tìm kiếm các phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 12 tuổi nhưng vẫn chưa biết nên chọn phương pháp nào?

Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất với con em mình.

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh (0- 12 tháng tuổi)

Đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Trong giai từ 0 đến 3 tháng tuổi, trẻ hầu như không tự phát triển được vì các giác quan còn hạn chế.

Đến khoảng 3 đến 6 tháng, não bộ và thị giác của trẻ đã được cải thện một cách đáng kể, tầm nhìn của bé rõ và xa hơn, đồng thời đỉnh thùy và thùy thái dương cũng phát triển vượt trội giúp bé nhận diện được các sự vật xung quanh tốt hơn.

Từ 3 đến 6 tháng tuổi cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng giao tiếp, trẻ có xu hướng thích hóng chuyện và cố gắng bắt chước cách nói của người xung quanh bằng các âm “ê- a”. Giai đoạn này trẻ rất tò mò và ham tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Khoảng 6 đến 9 tháng, nhu cầu giao tiếp của trẻ nhiều hơn; chính vì vậy, hành động, lời nói của cha mẹ và người xung quanh có tác động rất lớn đến hành vi và nhận thức của trẻ.

Vào tháng 11 và 12, trẻ càng thích giao tiếp với người lớn bằng những âm bập bẹ. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc tập nói và phát triển ngôn ngữ của bé sau này.

Chính nhờ những đặc điểm tâm lý này, chúng tôi cho rằng, nên cho trẻ học tiếng Anh song song với tiếng Việt ngay từ những tháng đầu tiên.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh

Như đã nói, trong giai đoạn sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên, nhu cầu giao tiếp của trẻ tăng cao, trẻ thích nghe những âm thanh xung quanh và bắt chước các âm thanh đó (learnenglishkids.britishcouncil.org)

Mặc dù bé chưa hiểu được ý nghĩa cũng như chưa thể nói được chính xác từng từ, nhưng cho trẻ nghe tiếng Anh thật nhiều trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn trong giai đoạn sau.

Hãy nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh, cưng nựng bé bằng tiếng Anh, và cho bé nghe thật nhiều bản tiếng Anh nhẹ nhàng hoặc vui nhộn,… điều đó không những giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật cho trẻ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non (1 đến 6 tuổi)

Đặc điểm tâm lý trẻ trong giai đoạn 1 đến 6 tuổi

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em

Hầu hết trẻ trong giai đoạn 1 đến 3 tuổi đều thích nghe nhạc, nghe kể chuyện, thích giao tiếp với những người xung quanh.

Trong khi đó, trẻ ở độ tuổi 3 đến 6 tuổi bắt đầu hình thành các mối quan tâm, nhận thức và có khả năng duy trì các mối liên hệ với người khác. Ngôn ngữ chính là đặc điểm tâm lý mà trẻ 3 đến 6 tuổi phát triển nhiều nhất, trẻ học được nhiều kiến thức mới bằng cách lắng nghe bố mẹ và những người xung quanh. Bên cạnh đó, cách dạy của bố mẹ cũng như các truyện kể mỗi đêm trước khi đi ngủ đều có ảnh hưởng lớn tới nhận thức và nhân cách của trẻ.

Đồng thời trong độ tuổi 1 đến 6 tuổi, trẻ thích chơi trong các nhóm nhỏ với các bạn cùng lứa tuổi.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

 Dựa trên những đặc điểm tâm lý kể trên, cha mẹ có thể chọn một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ như:

Kể chuyện cho trẻ bằng tiếng Anh

Cha mẹ có thể đọc sách tiếng Anh cho con nghe mọi lúc, mọi nơi, khi cùng con chơi hoặc trước khi đi ngủ.

Cha mẹ nên kể những truyện cổ tích mà trẻ đã biết nội dung để bé hiểu hơn về câu chuyện đang được nghe. Các bậc phụ huynh cũng có thể tìm mua các loại sách song ngữ với các hình vẽ sinh động để để trẻ thêm hào hứng với việc đọc sách.

Đóng kịch với các câu thoại tiếng Anh

Ở độ tuổi này, trẻ rất thích tham gia diễn các vai diễn trong những câu chuyện yêu thích. Cha mẹ có thể lợi dụng sở thích này để dạy trẻ tiếng Anh, bằng cách tham gia đóng vai cùng các bé với những câu thoại tiếng Anh.

Điều này giúp bé có thể vận dụng tiếng Anh một cách tự nhiên trong những tình huống cụ thể của đời sống.

Cho trẻ nghe nhạc và xem phim hoạt hình tiếng Anh,…

Những bản nhạc vui nhộn và những câu thoại thú vị trong phim thường rất thu hút trẻ em. Cha mẹ có thể nhận thấy điều này rõ ràng khi thấy bé có thể hát cả một bài hát tiếng Anh hoặc nói những câu thoại trong phim chỉ sau một vài lần nghe, cho dù không hề hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ.

Mặc dù không hiểu, nhưng đây cũng là cách để bé học cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ 

Xem thêm:  Cách dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học (6- 11)

Đặc điểm tâm lý trẻ tiểu học

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1

Hầu hết những bé bước vào độ tuổi tiểu học đều có ngôn ngữ nói thành thạo. Khi trẻ vào lớp 1 trẻ cần học thêm ngôn ngữ viết. Trong giai đoạn này, hoạt động học tập chính là hoạt động chủ đạo và là bước ngoặt lớn trong sự phát triển của các bé.

Khái quát của trẻ về sự vật, hiện tượng ở giai đoạn này chủ yếu dựa vào những dấu hiệu cụ thể nằm trên bề mặt đối tượng hoặc những dấu hiệu thuộc về công dụng, chức năng.

Trí nhớ của trẻ cũng có sự thay đổi, từ trí nhớ máy móc sang ghi nhớ chủ định. Khoảng lớp 1, lớp 2, các bé chưa biết cách tổ chức việc ghi nhớ có ý nghĩa, chưa biết khái quát hoặc xây dựng dàn bài để nhớ tài liệu. Tuy nhiên, đến giai đoạn lớp 3, lớp 4, 5 trẻ đã có thể nắm được các mối quan hệ của khái niệm, biết cách phân loại, phân hạng,… Trẻ học chủ yếu bằng phương pháp phân tích, so sánh, đối chiếu.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ độ tuổi tiểu học

Ở độ tuổi này, việc dạy tiếng Anh cho trẻ không còn chỉ hướng tới mục đích nghe nói tốt nữa, trẻ cần được học cách đọc, viết để có thể tham gia các cuộc thi tại trường. Do đó, cùng với việc tiếp tục dạy trẻ học nghe nói tiếng Anh thành thạo, cha mẹ cần hướng trẻ học cách viết từ vựng và các cấu trúc tiếng Anh.

Chia từ vựng tiếng Anh thành các chủ đề

Như đã nói ở trên, trẻ trong độ tuổi tiểu học học chủ yếu bằng cách phân tích, so sánh và đối chiếu, vì vậy khi chia các từ thành nhóm từ nhất định sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Khi chia các từ tiếng Anh thành nhóm từ, trẻ không những học thêm được nhiều từ mới mà còn có thể học thêm tính chất của các sự vật, hiện tượng xung quanh và so sánh chúng với nhau. Điều đó vừa giúp trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, đồng thời giúp trẻ phát triển thêm khả năng tư duy logic.

Dạy tiếng Anh thông qua các trò chơi trí tuệ

Các trò chơi Tiếng Anh cho trẻ như ô chữ, đuổi hình bắt chữ là những trò chơi hết sức thú vị, hấp dẫn sự chú ý của không ít bạn nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ và thầy cô có thể lợi dụng những trò chơi này để dạy trẻ nhiều kiến thức tiếng Anh hơn.

Bên cạnh những phương pháp dạy tiếng Anh trên cha mẹ cũng có thể cho con học tiếng Anh online trên các website miễn phí (phù hợp với các trẻ từ lớp 3 trở lên) hoặc đăng ký cho trẻ tham gia khóa học tại các trung tâm Anh ngữ.

Tại các trung tâm Anh ngữ, trẻ sẽ được học kiến thức tiếng Anh một cách khoa học hơn. Với đội ngũ giáo viên có kỹ năng sư phạm tốt và các giáo trình giảng dạy được biên soạn cẩn thận, chắc chắn các bé sẽ học được nhiều kiến thức hữu ích hơn.

Nếu cha mẹ vẫn chưa biết cho con tham gia khóa học nào tại Hà Nội, hãy tìm hiểu thêm về khóa học tiếng Anh tại Tomokid nhé!