Categories
Blog

Có Nên Cho Trẻ Em Học Tiếng Anh Sớm?

“Có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm?” là vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Trong xu thế toàn cầu hóa như ngày nay, tầm quan trọng của tiếng Anh là điều không thể phủ nhận được. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở mọi quốc gia mọi lĩnh vực, chính vì thế nhu cầu học tiếng Anh càng ngày càng tăng cao, độ tuổi học tiếng Anh đồng thời cũng giảm đi khá nhiều. Rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con học tiếng Anh song song với tiếng Việt. Nhưng thực sự có nên cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ em từ sớm hay không?

Những tranh luận về việc cho trẻ học tiếng Anh sớm

Những tranh luận về việc cho trẻ học tiếng Anh sớm

Một số người cho rằng không nên ép trẻ học tiếng Anh từ quá sớm với lý do trẻ em Việt Nam hãy học tốt tiếng Việt trước, nên dành đầu óc tư duy cảm quan thế giới và diễn tả tốt bằng tiếng Việt đã. Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa cũng chỉ là công cụ sử dụng- mà đã là công cụ thì khi lớn thêm một vài năm nữa học cũng được. Đâu cần nhồi nhét, ép buộc bọn trẻ học sớm khi mới chút tuổi.

 Trong khi đó nhiều gia đình lại muốn cho con tiếp xúc môn học này từ nhỏ với hi vọng để trẻ có thể bộc lộ được khả năng ngoại ngữ và có thể nhận được nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Thực tế hiện nay cho thấy, không có vốn tiếng Anh tốt là một thiệt thòi rất lớn đối với các con, khi bạn bè cùng trang lứa có thể xem phim không cần phụ đề, khi họ có thể vượt qua những kỳ thi tiếng Anh “đầy cam go” một cách dễ dàng, thì con trẻ chật vật với ngữ pháp, với chia động từ và học từ mới.

Độ tuổi học tiếng Anh tốt nhất?

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Độ tuổi nên tiếp xúc với tiếng Anh là ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Theo Sigmund Freud- bác sĩ thần kinh và tâm lý nổi tiếng người Áo, những tác động từ thời thơ ấu, từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với khả năng, nhân cách của trẻ sau này.

Về vấn đề “nên học tiếng Anh khi nào?”, PGS.TS Trần Thị Thu Mai- Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư phạm HCM cũng chia sẻ, từ 20 tháng đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất. (researchgate.net)

Chính vì vậy, nếu trẻ được dạy tiếng anh trẻ em mang lại lợi ích to lớn như phát triển khả năng ngôn ngữ tốt mà còn phát triển thêm khả năng tư duy logic.

Học tiếng Anh từ sớm không phải là mốt mà là khoa học

Giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh

Khi trẻ em còn nhỏ, các em không có quá nhiều mối lo hay phải gồng gánh quá nhiều môn học khác, khả năng nhận biết, bắt chước và nhớ thanh âm, chính xác hơn nhiều so với khi chúng ta lớn lên.

Trong giai đoạn sơ sinh (0 đến 1 tuổi), bố mẹ có thể cho con nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên, đồng thời âu yếm, cưng nựng trẻ bằng tiếng Anh.

Cho trẻ nghe tiếng Anh thường xuyên nên được áp dụng đến khi trẻ được 3 tuổi thì tiếp tục cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh, bài hát, trò chơi bằng tiếng Anh.

Có thể khẳng định, độ tuổi lý tưởng nhất để học ngôn ngữ mới ở trẻ là từ 4 đến 8 tuổi.

Học tiếng Anh từ sớm: quan trọng là phương pháp

Khả năng cảm âm, bắt chước cách phát âm của trẻ em vô cùng tốt vì vậy nếu được học tiếng Anh (hoặc bất cứ môn ngoại ngữ nào cũng vậy), các bé sẽ có thể nghe, nói tốt hơn rất nhiều. Khi được học tiếng Anh từ nhỏ, các bé không chỉ phát âm chuẩn hơn mà còn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản ngữ.

Đọc thêm:

Việc học tiếng Anh sớm là tốt cho não bộ của trẻ, nhưng tất nhiên, cha mẹ và thầy cô phải tìm được các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất, không nặng thành tích.

Việc học ngôn ngữ cũng giống như học các môn nghệ thuật, việc trẻ có thể tiếp thu kiến thức đến đâu còn phụ thuộc vào hứng thú và sự yêu thích của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ không nên khiến con có cảm giác bị ép buộc học tập mà phải tạo được sự hứng thú cho trẻ.

Cha mẹ có thể lựa chọn dạy tiếng Anh thông qua bài hát, tranh ảnh, đóng kịch, trò chơi tiếng Anh,… Những điều thú vị và vui nhộn sẽ khiến bé tập trung và gây được sự tò mò, kích thích trẻ học được nhiều kiến thức mới hơn.