Tiếng Anh cho trẻ em: lợi ích và các phương pháp giảng dạy hiệu quả

Tiếng Anh cho trẻ em:lợi ích và các phương pháp giảng dạy hiệu quả

blank
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ em không chỉ xây dựng nền tảng Anh văn cho các bé với những bài học khoa học, chuẩn Quốc tế; mà đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các bé được tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa quốc tế, cho trẻ có thêm sự tự tin và khả năng tư duy tốt hơn.

Nên cho trẻ học tiếng Anh dành cho trẻ em khi nào?

tiếng anh dành cho trẻ em,

Tiến sĩ tâm lý học Elanine Schneider- một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em cho biết các bé càng được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Elanine Schneider​​ - Tiến sĩ tâm lý học

Theo Tiến sĩ tâm lý học Elanine Schneider, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ 1 đến 5 tuổi được có thể được ví như một miếng bọt biển có thể hấp thụ các thông tin xung quanh vô cùng nhanh nhẹn và sắc bén. Không chỉ thế, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước và học các cách phát âm khác nhau. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh 4-5 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới như tiếng Anh (dantri.com)

Elanine SchneiderTiến sĩ tâm lý học 


Bên cạnh đó, Sigmund Freud nguyên là một bác sĩ về thần kinh và tâm lý người Áo. Ông được công nhận là người đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học (wikipedia.org) cho rằng, những tác động từ thời thơ ấu, thậm chí khi trẻ còn trong bụng mẹ cũng có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng, tâm lý của trẻ sau này. Đó chính là lý do vì sao nhiều ông bố bà mẹ cho con học tiếng Anh một cách thụ động ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ bằng cách để mẹ bầu nghe nhạc tiếng Anh hàng ngày.

Về vấn đề nên cho trẻ học tiếng anh từ khi nào, PGS.TS Trần Thị Thu Mai- Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư phạm HCM cũng nhận định: "Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi, trẻ đang ở giai đoạn phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ thứ hai song song cùng lúc với tiếng mẹ đẻ thì trẻ không những phát huy tốt khả năng ngôn ngữ mà còn phát triển thêm khả năng tư duy logic" (zing.vn)

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con bạn tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên; giúp trẻ nghe nói chuẩn hơn đồng thời phát triển tư duy logic tốt hơn.

Học tiếng Anh một cách tự nhiên không gượng ép

Giống như học tiếng Việt, cách học tiếng Anh tự nhiên nhất là cho bé hoạt động trong môi trường tiếng Anh, từ đó bé sẽ nghe- bắt chước để nói theo- đọc- viết.

Ở độ tuổi này, các em có khả năng tự tìm ra cho mình những quy tắc riêng để học một cách hoàn toàn theo bản năng. Nhờ đó bé có thể học nhanh và dễ dàng tiếp thu các kiến thức được giáo viên truyền đạt

Giúp trẻ nghe nói tiếng Anh chuẩn hơn

Cách phát âm tiếng Anh hoàn toàn không giống với cách phát âm tiếng Việt. Vì vậy, ở độ tuổi lớn hơn- khi chúng ta đã quen với cách phát âm tiếng Việt, sẽ thật khó để có thể phát âm một cách chính xác các từ tiếng Anh.

Rất nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy ngạc nhiên khi trẻ có thể hát lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng Anh chỉ sau một vài lần xem trên TV dù hoàn toàn không biết và không hiểu nội dung bài hát đó.

Thực tế, ở giai đoạn này, trẻ rất giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm khi nghe thấy. Vì vậy nếu được hướng dẫn đúng cách, các em có thể nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên theo âm ngữ bản địa một cách dễ dàng.

nhạc tiếng anh cho trẻ em,

Những lợi ích khác khi cho trẻ học tiếng Anh

Cho trẻ học tiếng Anh từ sớm không những mang lại các lợi ích tuyệt vời về mặt ngôn ngữ mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như giúp trẻ thông minh hơn, giúp bé tự tin hơn và có khả năng tư duy logic hơn những bạn cùng lứa tuổi.

Khi đến với các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ, phương pháp giảng dạy chủ yếu là vừa học vừa chơi cùng bạn bè, thầy cô. Cách giảng dạy này giúp bé khám phá thế giới xung quanh, đồng thời kết nối với những người xung quanh. Như vậy trẻ sẽ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn e ngại trước những người xung quanh nữa.

Trẻ cần được học những kiến thức tiếng Anh nào?

Yêu cầu kiến thức đối với trẻ độ tuổi mầm non khác với yêu cầu kiến thức của trẻ ở độ tuổi tiểu học; kiến thức của trẻ lớp 1 cũng khác với trẻ lớp 5. Vì vậy, tùy theo đặc điểm tâm lý từng lứa tuổi mà trẻ cần được trang bị khối lượng kiến thức tiếng Anh phù hợp.

truyện tiếng anh cho trẻ em,

Kiến thức tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ phát triển ngôn ngữ nhiều nhất và bắt đầu thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn thông qua việc giao tiếp. Chính vì vậy các bậc cha mẹ có thể cùng các con giao tiếp bằng tiếng Anh, bé sẽ chấp nhận và nhớ những từ tiếng Anh được học theo cách này nhiều hơn.

Vào giai đoạn này, các bé chưa cần học tập quá nhiều kiến thức chuyên sâu. Những kiến thức tiếng Anh như ngữ pháp, trọng âm,… là điều chưa cần thiết.

Cha mẹ nên tập trung nhiều hơn vào việc giao tiếp, nên cho bé tiếp xúc nhiều với môi trường nói tiếng Anh, trong môi trường này bé sẽ học tập, bắt chước cách phát âm của người bản địa. Từ đó, bé sẽ nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên khi như học nói tiếng Việt.

Kiến thức tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Ngược lại, đến 7 tuổi, trẻ bắt đầu tới một bắt ngoặt rất lớn trong sự nghiệp pháp triển của lứa tuổi nhi đồng. Lúc này, hoạt động học tập là chủ yếu, các bé đã bắt đầu bước vào môi trường học tập nghiêm túc hơn. Chính vì vậy, ngoài giao tiếp, trẻ cũng cần được học ngữ pháp cụ thể cũng như từ vựng theo từng chủ đề: bảng chữ cái, số đếm, con vật,….


Những kiến thức này không chỉ phục vụ việc học tập thông thường mà còn phục vụ cho việc thi cử của các bé khi ở trường.

Phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ em

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em,

Đặc điểm tâm lý chung của trẻ em lứa tuổi mầm non và đầu tiểu học (lớp 1 đến lớp 3) là vẫn còn còn đang thích vui chơi chưa muốn gò bó vào việc học tập. Chính vì vậy, việc dạy tiếngAnh cho lứa tuổi này là một công việc rất khó khăn. Vậy cha mẹ cần làm gì để các con có kiến thức tiếng Anh tốt hơn và có thể vận dụng những kiến thức đã được học vào cuộc sống.

Dạy tiếng anh cho trẻ bắt đầu từ đâu?

Ở độ tuổi nhỏ như trẻ em mầm non, trẻ sẽ không đủ tập trung cũng như sự kiên nhẫn để học từng câu, từng từ đúng ngữ pháp. Vì vậy thay vì áp dụng cách giáo dục như trong nhà trường, chúng ta nên dạy trẻ theo phương pháp “đắm mình vào ngôn ngữ”. 

Cách dạy này tương tự như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ. Cha mẹ nên cho trẻ sống, hoạt động trong môi trường giao tiếp chủ yếu là tiếng Anh, lúc ban đầu có thể bé sẽ không hiểu được bất cứ điều gì mà những người xung quanh nói.

Nhưng trong độ tuổi này, khả năng bắt chước của trẻ rất tốt, trẻ sẽ học theo cách mà những người xung quanh nói và giao tiếp với nhau. Như vậy, chúng ta không cần ép buộc, trẻ sẽ học được một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên.

Điều này tương tự như cách mà các bạn miền Trung, hoặc các bạn vùng dân tộc thiểu số có ngôn ngữ dân tộc riêng học tiếng Việt chuẩn. Khi ở trong một môi trường giao tiếp khác với mình, trẻ buộc phải học cách thích nghi để hiểu những điều xung quanh.

Vì vậy, nguyên tắc chung khi dạy tiếng Anh cho trẻ là để trẻ học một cách tự nhiên: nghe- nói- đọc- viết.

Các cách dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản và hiệu quả

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Bên cạnh nguyên tắc giảng dạy trẻ nói chung, dựa vào đặc điểm tâm lý của trẻ độ tuổi nhi đồng, cha mẹ cũng có thể lựa chọn một số phương pháp dạy tiếng Anh khác như:

 • Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh
 • Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bài hát
 • Dạy tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình.
trò chơi tiếng anh cho trẻ em,

Ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, bố mẹ có thể nhận thấy, trẻ đặt ra rất nhiều câu hỏi khiến cha mẹ đau đầu. Điều đó thể hiện trẻ đang tò mò đối với thế giới xung quanh. Lúc này, nếu biết cách lợi dụng sự tò mò của trẻ, cha mẹ sẽ có thể cung cấp cho chúng một khối lượng kiến thức khổng lồ.

Không những thế, ở độ tuổi nhỏ, trẻ rất dễ bị hấp dẫn bởi những bức tranh nhiều màu sắc cũng như những bài hát vui nhộn. Hãy để bé tiếp xúc với các bức họa, và bài hát tiếng Anh nhiều hơn. Nó không chỉ giúp bé tăng thêm khả năng nghe nói tiếng Anh mà còn giúp bé nuôi dưỡng tế bào nghệ thuật.

Hãy ghi nhớ lý thuyết dạy trẻ của chúng tôi:

 • Phát triển các kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên, căng thẳng
 • Sử dụng ngôn ngữ có ý nghĩa đối với trẻ
 • Kiểm tra kỹ năng theo những cách thú vị, thú vị và đa dạng (Young Learners philosophy, cambridgeenglish)

Lựa chọn các trung tâm tiếng Anh cho bé uy tín, chất lượng cao

Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng có đủ thời gian cũng như kiến thức để dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà, chính vì vậy, một trong những lựa chọn hàng đầu được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn là gửi gắm con em vào các trung tâm dạy tiếng Anh cho bé.

Tại những trung tâm này, các bé sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường giao tiếp, ứng xử hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp các bé có thể học được cách phát âm và cách xử dụng ngôn ngữ một cách thật tự nhiên.

Không chỉ thể, khi tham gia vào các khóa học tiếng Anh, trẻ còn được trau dồi thêm kĩ năng sống, giúp trẻ tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa quốc tế,… từ đó giúp bé trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Cho trẻ học tiếng Anh online

Học tiếng Anh trực tuyến cũng là một phương pháp giảng dạy thú vị. Tuy nhiên, học tiếng Anh trực tuyến chỉ phù hợp với những trẻ ở độ tuổi lớn hơn, khoảng lớp 4, lớp 5, lớp 6 trở lên- những em đã quen với việc học tập cần đến sự tập trung cao độ.

Mặc dù những bài học trực tuyến trên các website miễn phí giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đồng thời cũng dễ tiếp cận hơn, nhưng như đã nói ở trên, ở lứa tuổi mầm non và đầu tiểu học, trẻ rất khó tập trung ngồi một chỗ và hơn hết trẻ cần được chơi đùa với bạn bè, thầy cô để phát triển tâm lý một cách đầy đủ.

Thật khó để có thể ép bé ngồi một chỗ, nghe những bài giảng trực tuyến với nhiều điều mà bé không thực sự hiểu được.

Giáo trình giảng dạy tiếng Anh dành cho trẻ em

Nếu các bậc phụ huynh muốn tự dạy tiếng Anh cho con ngay tại nhà, bố mẹ có thể lựa chọn một số tư liệu giảng dạy tiếng Anh dễ tìm kiếm, và hoàn toàn miễn phí như:

 • Sách, truyện tiếng Anh cho trẻ em song ngữ
 • Video tiếng Anh dành cho trẻ em
 • Nhạc tiếng Anh thiếu nhi có lời
 • check
  Các câu đố vui tiếng Anh
 • check
  Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em

Cho trẻ học tiếng Anh ở đâu tốt tại Hà Nội?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên cho bé yêu của mình tham gia vào khóa học tiếng Anh nào, hãy tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tiếng Anh cho trẻ tại Tomokid.

hội thoại tiếng anh cho trẻ em,

Tomokid là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo tiếng Anh cho trẻ từ 0 tuổi. Khóa học tại Tomokid được xây dựng dựa trên chính sự trải nghiệm của những đứa trẻ và sự nghiên cứu khoa học về năng lực trẻ nhỏ trong việc học ngôn ngữ của ông Đinh Văn Hải- giám đốc điều hành Tomokid. 

Thông qua sự quan sát và thăm hỏi về trải nghiệm của những đứa con, ông Hải biết các cần học gì và nên học như thế nào để học tiếng Anh tốt hơn.

Tại đây, các con không chỉ được học các lớp tiếng Anh giao tiếp với giáo viên người bản địa mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa giúp trẻ hiểu hơn về văn hóa quốc tế cũng như gia tăng sự tự tin của mình.

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!