Dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi

Cha mẹ đã biết phải dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 4 đến 5 tuổi phù hợp nhất với đặc điểm tâm lý của các bé nhé!

Đặc điểm tâm lý của trẻ 4- 5 tuổi

Đặc điểm tâm lý của trẻ 4- 5 tuổi

Có thể nói giai đoạn 0 đến 3 tuổi là giai đoạn kiến tạo những cấu trúc về mặt cơ thể cũng như tâm lý, trong khi đó, giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi là giai đoạn tiếp nhận những kỹ năng và kiến thức làm nền tảng cho sự hình thành nhân cách và năng lực của bé. Chính vì vậy đến khoảng cuối 4 tuổi, 5 tuổi, trẻ đã có khả năng tiếp thu một lượng lớn kiến thức.

nhà giáo dục nổi tiếng của Nga- A.X Macrenco

“Nền tảng của giáo dục chủ yếu được xây dựng từ trước 5 tuổi và nó chiếm đến 90% chất lượng của cả quá trình giáo dục.” (tamlytreem.com)


A.X Macarenco - Nhà giáo dục học người Nga

Cha mẹ có thể nhận thấy điều này một cách rõ ràng khi quan sát các hoạt động hàng ngày của con trẻ. Các con không chỉ thích thú tham gia vào các trò chơi mà còn có khả năng tập trung để hiểu và chấp nhận các luật lệ trong trò chơi đó. Khi đi học, các bé cũng đã biết cách ngồi yên lặng để lắng nghe những câu chuyện kể.

Hoạt động và sở thích của trẻ giai đoạn 4- 5 tuổi xoay quanh gia đình và nhà trường. Các bé thích chơi với đồ chơi của mình ở nhà đồng thời cũng biết chia sẻ đồ chơi với bạn bè ở trường. Trẻ thích chơi qua trí tưởng tượng, các bé gái thường thích chơi nấu nướng, chăm sóc búp bê, tái hiện cuộc sống ở gia đình và nhà trường khi chơi. Trong khi đó, con trai cũng có thể thích sắm vai tái hiện cuộc sống, đồng thời cũng thích sắm vai làm siêu nhân, hiệp sĩ,… trong các bộ phim, phim hoạt hình mà bé được xem.

Trong thời kỳ ấu thơ, chơi trò chơi là hình thức chủ yếu của hành vi (Boyd &Bee 2009, 231). Chơi trò chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ trong giai đoạn này.Thông qua chơi trò chơi, trẻ phát triển kỹ năng vận động phối hợp, cân bằng và tôn trọng các quy tắc. Người hướng dẫn nên khuyến khích sự sáng tạo khi chơi một cách công bằng. Mildred Parten (1932) chỉ ra rằng trò chơi của trẻ phát triển theo từng giai đoạn. Ở tuổi 3 hoặc 4 trẻ em bắt đầu sử dụng chơi hợp tác, chúng phối hợp cùng nhau để hoàn thành mục tiêu (Boyd & Bee 2009, 231.).

(Ales Burnik, Preschoolers- early childhood (2-6 years old), trang 8)

Đây là lứa tuổi trẻ phát triển tương đối hoàn chỉnh về khả năng giao tiếp, trẻ có thể nói những câu đầy đủ, đôi khi phức tạp cũng như có thể hiểu được những câu nói dài của người khác. Điều này chính là cơ sở để trẻ tiếp nhận những kiến thức mới.

Chính vì vậy, phụ huynh cần tích cực giúp các bé thu nhận được những kỹ năng, kiến thức quan trọng và cần thiết, trong đó bao gồm tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi bắt đầu từ đâu?

Trong giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi, trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận một ngoại ngữ mới. Vì thế đây chính là thời điểm quan trọng để xây dựng nền tảng tiếng Anh cho bé sau này.

Tuy nhiên việc cho trẻ học tiếng Anh như thế nào cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm. Nếu cha mẹ quá coi trọng thành tích và nhồi nhét nhiều kiến thức quá mức, các bé có thể cảm thấy mệt mỏi thậm chí dẫn đến tình trạng chán học, gây khó khăn cho những giai đoạn sau.

Học ngoại ngữ cũng giống như học các môn nghệ thuật khác, điều quan trọng là hứng thú và yêu thích. Nếu trẻ không nhận thấy sự hấp dẫn trong khi học tiếng Anh, kết quả dạy và học tiếng Anh sẽ không cao.

Vậy nên để bắt đầu dạy trẻ tiếng Anh, bước đầu tiên cha mẹ cần làm là khơi gợi sự hứng thú với ngôn ngữ mới trong trẻ bằng những bài hát vui nhộn, hài hước; những bức tranh sáng tạo, ấn tượng, đầy màu sắc;….

Lúc này, trẻ chỉ cần được dạy 2 kỹ năng chính là nghe và nói tiếng Anh, 2 kỹ năng còn lại (đọc- viết) chỉ nên là kỹ năng bổ trợ và chưa cần để bé học quá nhiều về phần này.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi bắt đầu từ đâu?

Giai đoạn 4- 5 tuổi, trẻ vẫn muốn được gần gũi với những người thương yêu, đồng thời cũng bắt đầu xây dựng thêm các mối quan hệ khác ngoài gia đình.

Trẻ thèm khát sự thương yêu, trìu mến của cha mẹ, dễ tủi thân nên vẫn cần được quan tâm. Chính vì vậy, việc học tập các kiến thức mới của trẻ đạt hiệu quả đến đâu cũng phụ thuộc rất lớn vào sự quan tâm của cha mẹ.

Để trẻ ở độ tuổi 4 đến 5 học tiếng Anh tốt hơn, cha mẹ và thầy cô có thể áp dụng một số phương pháp sau.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi theo chủ đề

Đến 4 tuổi, trẻ bắt đầu có nhận thức tốt hơn về thế giới, và bắt đầu hình thành khả năng nhận thức trực quan và tư duy so sánh, phân tích. Lúc này cha mẹ nên tiến hành dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua những chủ đề nhất định như màu sắc, số đếm, bảng chữ cái, con vật,… Nên dạy và học một cách tự nhiên bằng cách cho trẻ xem hình ảnh, clip có liên quan và dạy trẻ cách phát âm các từ để chỉ sự vật, hiện tượng đó.

Không nên ép buộc bé học tập trong khuôn khổ vì điều đó sẽ khiến trẻ dễ bị nản và bỏ cuộc.

Cách học tiếng Anh trẻ em qua chủ đề không những giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn có khả năng phát triển tư duy một cách tuyệt vời.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi qua bài hát

Những bài hát vui nhộn với từ ngữ đơn giản như ABC song, Happy birthday,… là những bài hát tiếng Anh vô cùng quen thuộc mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể hát chính xác ca khúc đó chỉ sau một vài lần lắng nghe.

Khi còn nhỏ khả năng cảm âm của trẻ rất tốt và cũng dễ bị thu hút bởi những âm thanh vui vẻ, rộn ràng, vì vậy cha mẹ có thể cho bé nghe các bản nhạc tiếng Anh đơn giản. Điều đó không những giúp bé nghe và phát âm tiếng Anh tốt, mà còn là một biện pháp giải trí tuyệt vời.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi qua trò chơi (game)

Những trò chơi tiếng Anh thú vị nên được dùng như một cách dạy tiếng Anh quan trọng. Tất nhiên, không có đứa trẻ nào không thích chơi trò chơi cùng những người thân yêu. Do đó, cha mẹ có thể kết hợp chơi trò chơi và dạy tiếng Anh cho bé.

 Trong giai đoạn này, trẻ cũng rất thích chơi với bạn bè, nên những trò chơi tập thể trong nhà hoặc ngoài trời nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ có thể cùng con chơi một số trò như: cá ngựa, đua xe, tìm kho báu,… với bàn cờ và bản đồ là những từ tiếng Anh trẻ đã được học

Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi

Để dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi ngay tại nhà, các bậc phụ huynh có thể sử dụng một số loại giáo trình như:

Tài liệu tiếng Anh cho bé My Little Island level 1,2,3

Đây là một bộ sách tiếng Anh cho trẻ em vô cùng dễ thương. Tài liệu này được sử dụng để dạy các bé độ tuổi mầm non những kỹ năng cơ bản nhất nghe- nói- đọc- viết với những bài học sinh động.

Hiện nay, trên mạng chia sẻ bộ sách đầy đủ cả Audio + PDF + Flashcard, vì vậy cha mẹ có thể download về và dạy con học tiếng Anh tại đây

Giáo trình tiếng Anh cho trẻ Hook on phonics

Hook on phonics bao gồm cả ebook, DVD, và Flashcard. Cuốn sách này có giọng đọc Anh- Mỹ tương đối đơn giản nên phù hợp để các con bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh.

Hook on phonics phù hợp với các bé từ 4 tuổi trở lên. Các con sẽ được học tiếng Anh qua các truyện vui ngắn, game ghép từ, hoặc học từ vựng với những Flashcards từ vựng theo từng chủ đề thú vị. Bạn có thể download giáo trình tại đây

Tomokid- trung tâm tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi hàng đầu tại Hà Nội

Tomokid- trung tâm tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi hàng đầu tại Hà Nội

Tại lớp Junior 4 -5 tuổi các Bé sẽ được học qua việc nghe các đoạn hội thoại, các câu chuyện ngộ nghĩnh và diễn lại một cách sinh động giọng điệu, ngôn ngữ của nhân vật. Đây là một cách học đầy hứng thú giúp các Bé ghi nhớ lâu hơn và tăng cường khả năng phát âm tự nhiên.

Các Con được luyện nói với cô giáo, với các bạn từ câu ngắn đến câu dài, học cách phản xạ nhanh, trả lời đầy đủ các câu hỏi từ dễ đến khó. Cô giáo sẽ tổ chức nhiều tình huống khác nhau để các Con được vận dụng linh hoạt từng mẫu câu đã học.

Những trò chơi như ghép từ vựng, ném bóng dính trên bảng cảm ứng, thi gắp thức ăn, thi đóng vai các con vật,… sẽ được lồng ghép vào từng bài học để các Con luôn được VẬN ĐỘNG, được VUI CHƠI hết mình. Những trò chơi này còn giúp Trẻ biết cách làm việc nhóm, có tinh thần đồng đội.

Đặc biệt, một số giờ học các Bé được lên thuyết trình trước cả lớp về nhiều đề tài phong phú, được sử dụng thêm tranh ảnh, đồ vật thật liên quan tới đề tài.

Chương trình học sẽ tập trung vào những chủ đề gần gũi với các Bé như: Welcome, My Class, My Family, My Room, My Toys, My Face, Animals, My Backyard.

Song song với việc học tại lớp, cứ 2 tháng 1 lần các Bé được đi tham quan, học ngoài trời tại các địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Công viên Bách Thảo,…

Với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm tuyệt vời, tại Tomokid, các bé chắc chắn sẽ phát triển khả năng tiếng Anh trong thời gian nhanh nhất!

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.