Tầm quan trọng của giáo dục kĩ năng sống cho trẻ

by Đặng Lan Anh
Comments are off for this post.

Share this article

Những kiến thức mà trẻ tiếp thu trong những năm đầu đời – Giai đoạn từ 0 – 8 tuổi là vô cùng quan trọng cho sự phát triển tư duy, khả năng học hỏi của trẻ sau này. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết kiến thức mà trẻ tiếp thu là những kĩ năng sống căn bản của một con người như: kĩ năng nói, kĩ năng đọc, kĩ năng xã hội…

97Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn trẻ từ 0 – 8 tuổi là giai đoạn học tập quan trong nhất khi bộ não hình thành các kết nối quan trọng. Các kết nối này được hình thành khi trẻ tiếp nhận các kích thích bên ngoài như âm thanh, ánh sáng…và bộ não bắt đầu hệ thống các kết nối lại. Từ đó trẻ có thể học tiếp thu và xử lí thông tin một cách nhanh chóng. Nếu chúng ta làm cho những liên kết này mạnh mẽ ở giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ từ 0 – 8 tuổi thì càng tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập của trẻ sau này.

Nhưng một thực tế là các bậc phụ huynh ít ai biết rằng kiến thức mà trẻ tiếp thu trong những năm đầu đời là những kĩ năng sống căn bản của một con người như: kĩ năng nói, kĩ năng đọc, kĩ năng xã hội…Và nâng cao hơn là kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng tư duy sáng tạo, kĩ năng giải quyết mâu thuẫn, kĩ năng thương lượng kĩ năng thuyết trình

98Trong đó môi trường giáo dục quyết định 40%– 70% sự phát triển của não bộ, 30% – 60% còn lại là do yếu tố di truyền. Vì vậy mà môi trường giáo dục cao có ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể giáo dục. Viện nghiên cứu Giáo dục từ sớm – NIEER chỉ ra rằng: “Những trẻ tham dự chương trình mầm non chất lượng cao vào mẫu giáo với các kĩ năng đọc tốt hơn, lượng từ vựng phong phú hơn và những kĩ năng toán học cơ bản tốt hơn so với những trẻ không tham gia”.
95Tuy nhiên Kĩ năng sống cho trẻ không chỉ được xây dựng từ môi trường xã hội, ở lớp, ở trường mà quan trọng nhất, kĩ năng sống được trẻ hình thành trong môi trường gia đình. Bởi thế, các bậc cha mẹ phải tự mình nắm vững và biết cách dạy kĩ năng sống cho trẻ một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc học tập trong giai đoạn đầu từ 0 – 8 tuổi của trẻ cũng như những khó khăn của cha mẹ về kiến thức giáo dục con Trung tâm giáo dục Nhất Việt luôn đồng hành cùng các bậc cha mẹ. Để lắng nghe, giải đáp thắc mắc, cùng bạn tìm ra giải pháp tối ưu. Và kiên trì giáo dục con trẻ cho đến khi đạt hiệu quả giáo dục trên thực tế.