“Tôi không đủ thời gian hay tiền bạc để dạy con học sớm”

blank
by admin-tomokid
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Những lý do mà Cha Mẹ thường dùng để trả lời cho việc không dạy con học sớm

72

1. Dạy con học sớm: Tôi không đủ thời gian, tiền bạc

Sẽ có nhiều cha mẹ sau khi đọc những bài về giáo dục sớm sẽ cảm thấy choáng ngợp hay chán nản vì có quá nhiều thứ phải nuôi dạy cho con mình, nghĩ rằng mình quá bận rộn nên không có thời gian dạy cho con, kinh tế eo hẹp thì không thể mua sách truyện cho con đọc, không thể cho con đi học nhạc hay học vẽ, học tiếng Anh.

Không riêng gì ở Việt Nam, ở Nhật cũng không phải bà mẹ nào cũng ở nhà chăm con và gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi học piano, violin, học tiếng Anh…

Nhưng mọi người hãy thử nhìn xung quanh mình, có rất nhiều gia đình có điều kiện cho con đi học đàn, học tiếng Anh, học vẽ từ sớm, nhưng có bao nhiêu trẻ trong số đó thực sự phát huy được tài năng? Không những thế, có nhiều trẻ còn bị phát triển chậm về trí tuệ, ngôn ngữ. Ngược lại, những trẻ sinh ra trong điều kiện khó khăn hơn thì không phải tất cả đều thua kém những đứa trẻ có điều kiện học sớm. Đây là một vấn đề mà bất cứ nước nào cũng có.

Vậy điều quan trọng ở đây là cha mẹ yêu con mình thật sự, thật sự nỗ lực trong việc tạo ra môi trường dạy dỗ con theo khả năng mình có hay không.

2. Dạy con học sớm bằng trò chơi – yêu thương đúng cách

Đối với trẻ con không gì quan trọng hơn là tình yêu của cha mẹ. Vòng tay của người mẹ, giọng nói của người mẹ, thời gian người mẹ chơi cùng con dù chỉ là 5-10 phút chính là sách giáo khoa tốt nhất cho trẻ lúc đầu đời.

73

Tất cả các nhà giáo dục đều khuyên rằng khi cho trẻ đi ngủ thì hãy nằm bên và ôm trẻ ngủ, trò chuyện lúc đó, thì thầm và nói rằng bạn yêu trẻ như thế nào. Trẻ sẽ cảm nhận tình thương của cha mẹ dù lúc đó bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Có nhiều người sợ trẻ quen hơi nhưng mọi chuyên gia đều khuyên đừng lo lắng về điều đó vì những năm tháng đầu đời trẻ cần vòng tay của Cha Mẹ hơn bao giờ hết. Trẻ nhận được tình yêu thương đầy đủ thì sẽ có tự tin để khẳng định bản thân. Trẻ được chơi cùng cha mẹ như xếp hình, vẽ, đọc sách… thì sẽ có hứng thú để học tập. Flash card chỉ là một phần rất nhỏ trong việc nuôi dưỡng trí tuệ cho trẻ, cái trẻ cần hơn hết đó là sự khích lệ từ cha mẹ và thời gian cùng chơi của cha mẹ để giúp trẻ nuôi dưỡng và duy trì sự hứng thú học hành. Đó mới là yếu tố cốt lõi để giúp trẻ học tập sau này.

3. Dạy con ngôn ngữ từ sớm qua trò chuyện

Từ khi trẻ mới sinh ra mẹ là người cho trẻ bú, ru trẻ ngủ, tắm cho trẻ, dẫn trẻ đi chơi… Vậy thì từ lúc sinh ra ấy, những lúc cho bú, cho ăn, tắm, dẫn đi dạo hãy nói chuyện với trẻ thật nhiều. Ví dụ như nói chuyện với trẻ bằng cách chỉ vào các bộ phận mắt, mũi, miệng… của mình rồi nói tên. Khi ăn hãy giơ các đồ vật như thìa, bát, đĩa và gọi tên cho trẻ. Khi di dạo hãy chỉ cho trẻ cái cây, bông hoa, nói tên chúng… Từ 0 tháng tuổi trẻ đều tiếp thu những thông tin đó. Những gì ta dạy trẻ lúc này chính là nền tảng cơ bản để sau này trẻ có được lượng ngôn ngữ thật phong phú sẽ giúp trẻ nhanh biết nói, kích thích sự phát triển của trí não. Đồng thời nó cũng là cách khơi gợi trí tò mò và ham học hỏi ở trẻ.

Đọc truyện cổ tích, chuyện về các nhân vật nổi tiếng, dạy trẻ học thuộc thơ, bài hát chính là cách tốt nhất để tạo sự phong phú về vốn từ cho trẻ, đồng thời còn giúp trẻ nhớ lâu.

74

Nếu không học piano, học nhạc thì còn cách nào khác để phát triển trí tuệ, đặc biệt là thính giác?

Cho trẻ nghe nhiều bài hát, nhạc có âm điệu vui tươi. Tuy nhiên, tiếng nói thực tế của cha mẹ vẫn là điều tuyệt vời và quan trọng hơn cả những tiếng nhạc từ trong loa. Nếu cha mẹ nào thích hát thì không gì tuyệt vời bằng hát cho con bạn nghe những bài hát thiếu nhi, những bài hát bạn yêu thích hay bài hát để ru khi con ngủ. Có nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn có thể thu giọng nói mình vào băng trước khi đi làm rồi nhờ ai trông trẻ mở lên cho trẻ nghe nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bước sóng của âm nhạc có tần số khác với tần số bước sóng của giọng nói nên trẻ sẽ dễ tiếp thu bước sóng của âm nhạc hơn, những bước sóng ấy sẽ kích thích trí não hoạt động nhiều hơn. Khi trẻ lớn hơn một chút thì dạy trẻ học hát.

5. Nuôi dạy con học sớm – sử dụng sức mạnh gia đình

Đầu tiên là người cha, rồi đến ông bà, người giúp việc, người trông trẻ. Trước tiên hãy đả thông tư tưởng về phương pháp nuôi dạy trẻ sớm từ 0 tuổi cho những người thân, giúp họ hiểu tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng trẻ từ 0 tuổi. Khi nhờ những người thân phụ giúp trong việc dạy dỗ trẻ thì nhất thiết phải là người mình tin tưởng, tránh để ảnh hưởng xấu đến con mình. Nếu đã quyết tâm áp dụng phương pháp nuôi con sớm thì phải giữ vững lập trường của mình. Vì giai đoạn càng nhỏ thì trẻ càng dễ bị ảnh hưởng bởi người gần gũi với mình nhất, do đó nếu cha mẹ không để ý thì con cái mình sẽ dễ bị nhiễm những tật xấu của người xung quanh.

6. Hãy luôn để ý đến cảm xúc và tâm trạng của trẻ

Hãy để con cái học với sự yêu thích chứ không phải là ép buộc. Không phải trẻ nào cũng thích âm nhạc, không phải trẻ nào cũng thích vẽ… hãy theo dõi con cái mình để nhận biết sở thích, sự hứng thú và từ đó khích lệ trẻ. Luôn nhớ rằng càng khi còn nhỏ mà trẻ được dạy dỗ nhiều về cái gì, được tiếp xúc nhiều với cái gì thì lớn lên trẻ có khuynh hướng phát triển năng khiếu hay yêu thích cái đó. Hãy luôn dừng mỗi bài học trước khi trẻ bắt đầu thấy chán. Chỉ dạy trẻ khi nào cả trẻ và cả cha, mẹ có tâm trạng vui.

Nguồn: tham khảo internet

Cam Kết để học Miễn Phí

 Con Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cùng Patomo

Bí Quyết giúp Cha/Mẹ dạy con Giỏi Tiếng Anh tại nhà chỉ với 30 phút mỗi ngày!