Đọc gì để con phát triển toàn diện

Trí Tuệ - Đạo Đức - Nghị Lực

Video 1: Kiến thức đúng để giúp trẻ yêu thích và đam mê đọc sách.

Video 2: Công cụ đúng giúp trẻ nhận được giá trị tối ưu trong cùng đơn vị thời gian

​Coming ​Soon

Video 3: Phương pháp đúng giúp trẻ tăng tốc và duy trì hứng thú và tự đọc sách suốt đời

Tam giác đều dạy con hiệu quả

Bí quyết vàng để trở thành cha mẹ điểm 10.

Quà Tặng

  • Trọn bộ Ebook sách kỹ năng dạy con Tuyệt Đỉnh dành cho các bố mẹ trẻ.
  • 09 Ebook dạy kỹ năng, rèn thói quen và gia tăng sáng tạo và trí tuệ cho trẻ mẫu giáo.

Nếu bạn thấy nội dung này có ý nghĩa, hãy chia sẻ nó tới bạn bè!

Cám ơn Windy Bui đã tặng cho Tôi và con tôi một quyển sách bổ ích. Đúng là thời nay do công nghệ đã làm hầu hết chúng ta và thế hệ sau ít quan tâm đến đọc sách. Việc làm của bạn thật ý nghĩa, cám ơn bạn. Tôi vẫn hay đọc sách cho các con trước khi đi ngủ để con tiếp xúc dần với sách.
Cám ơn Windy Bui rất nhiều


Nguyen Kim Thuy

Xin chào, tôi đã quay trở lại rồi đây. Và cảm ơn bạn đã luôn theo dõi để có mặt ngay lúc này, khi bài viết mới được “ra lò”.


Nếu đã gắn bó cùng tôi từ những ngày đầu và cho đến tận hôm nay, chắc hẳn bạn cũng biết tôi là ai rồi, đúng chứ? Nhưng tôi xin giới thiệu thêm lần nữa, tôi là Windy Bùi, hiện đang quản lý Học viện Đào tạo Tomokid, đồng thời là người trực tiếp biên soạn hệ thống giáo trình giảng dạy tiếng Anh vận động dành cho các con từ 2 – 8 tuổi. Đặc biệt, gần đây tôi cũng tham gia vào dự án xuất bản truyện tiếng Anh dành cho các con, nên chắc chắn sẽ là người sát cánh bên bạn trong những ngày tháng tiếp theo để cùng “gieo thói quen, gặt thành công”, đồng hành cùng con bạn trên chuyến tàu ra biển khơi trong tương lai.


Không biết bạn còn nhớ trong video trước tôi đã chia sẻ điều gì không nhỉ? Đúng rồi, đó là những quan điểm của cá nhân tôi về lợi ích của việc đọc sách cũng như cách thức “lát viên gạch” đầu tiên cho thói quen đọc sách mỗi ngày và suốt đời của con.


Và như chia sẻ trong video trước, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách thức chọn sách cho con. Chọn cuốn sách nào để phù hợp với con và chọn cuốn sách nào để tạo nên giá trị tuyệt vời cho con? Cuốn sách nào sẽ xứng đáng trở thành người bạn đồng hành cùng con trong “chuyến bay” đầu đời đây nhỉ?


Bạn có biết không, với mỗi đứa trẻ, bất cứ thứ gì xung quanh cũng có thể trở thành đồ chơi. Nếu bạn đưa cho con một chiếc điện thoại, nó sẽ là đồ chơi của con. Nếu chiếc ô tô điều khiển từ xa nằm trong tầm với, con cũng sẽ chơi với nó. Còn nếu bạn trao cho con một cuốn sách, nó cũng sẽ trở thành món đồ chơi tuyệt vời cho con.


Vậy nếu phải lựa chọn đưa cho con một món đồ chơi duy nhất, bạn sẽ lựa chọn cái gì? Hãy thử dành ra một phút suy nghĩ rồi cho tôi biết câu trả lời của bạn nhé.

Đã hết 1 phút rồi, và chúng ta cùng quay lại vấn đề còn dang dở nào.


Tôi tin rằng, 90% khả năng bạn sẽ lựa chọn một cuốn sách để đưa cho con và mong rằng nó sẽ trở thành “đồ chơi” theo con suốt cuộc đời. Bởi “để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay” mà.


Vậy thì chúng ta phải lựa chọn “đồ chơi” này sao cho phù hợp đây bạn?


Giai đoạn 0 – 6 tuổi

Bạn có thừa nhận với tôi rằng, giai đoạn đầu đời từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ có tính quyết định đến nhân cách, trí tuệ và cuộc đời của con hay không? Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một trang giấy trắng, và trang giấy đó chỉ dễ vẽ khi nó còn trắng trơn, còn một khi đã in những nét vẽ khác, bức tranh sẽ không còn được đảm bảo về mặt bố cục nữa. Vậy nên điều bạn cần làm là vẽ đúng thời điểm và thật chắc tay trong những nét phác họa đầu tiên của mình.


Điều đó cũng dễ hiểu, giống như việc bạn để con tiếp chạm với cuốn sách nào trong những ngày tháng đầu đời thôi. Môi trường trong những câu chuyện, cảm xúc của các nhân vật và hình ảnh minh họa sẽ tác động lên trí não con một sức ảnh hưởng lớn, mà sau này sẽ định dạng nên tính cách, suy nghĩ, tư duy và cả cảm xúc của con nữa.


Vậy để đồng hành cùng con trên hành trang đọc sách suốt đời, bạn đã chuẩn bị được những gì rồi? Tất nhiên là không thể tay không chèo thuyền, phó mặc cho dòng nước xô đẩy rồi nhỉ? Nếu đã biết đến những đầu sách nào, dù đã đọc cho con, chuẩn bị đọc hay mới chỉ dự định mua, bạn cũng cứ thử giới thiệu với tôi nhé. Tôi sẽ không đánh giá hay cười cợt rằng quyển đó vô bổ hay gì đâu, bởi có ý thức xây dựng thói quen đọc sách cho con đã là một điều đáng quý rồi bạn ạ.


Cứ tích cực chia sẻ đi nhé. Và giờ đến lượt tôi giới thiệu tới bạn những cuốn sách mà tôi nghĩ rằng phù hợp và mang lại giá trị tốt đẹp cho các con từ 0 – 6 tuổi. Cùng tham khảo thôi nào.

1. Bộ truyện ehon Nhật Bản


Không biết bạn đã nghe đến “ehon Nhật Bản” chưa nhỉ? Nếu chưa thì cũng không sao đâu, bây giờ biết vẫn chưa muộn. Ehon là bộ sách kỹ năng của Nhật Bản, từ lâu đã được xem như thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn các con. Truyện ít chữ, đa phần là tranh ảnh diễn đạt những nội dung về đạo đức, tri thức, năng lực tưởng tượng. Ehon không chỉ là một giáo cụ để phát triển trí tuệ đơn thuần mà còn như “chiếc gương màu nhiệm” chỉ cho cha mẹ biết con thích gì, là phương tiện để cha mẹ trò chuyện cùng con, giúp con cảm nhận tình yêu thương của mình. Chính vì thế, việc đọc ehon cho con cũng quan trọng như những bữa ăn không thể thiếu trong ngày vậy.


À tôi sẽ gửi tới bạn list sách tham khảo ở phía dưới, còn giờ cứ tiếp tục tìm hiểu những loại sách hay ho nên đọc cho con đã nhé. Cứ yên tâm đi.

2. Sách văn học


Từ những tìm hiểu và kinh nghiệm của bản thân khi cùng con đọc sách, tôi nghĩ rằng sách văn học là một lựa chọn không thể bỏ qua trong hành trình đọc suốt đời của con. Và đây là một số lý do khiến tôi nói như vậy đó bạn:


- Ngoài phương diện cung cấp tri thức, sách văn học còn có tác dụng to lớn trong việc kích thích trí tưởng tượng, khơi gợi lòng đồng cảm và trắc ẩn cho con.


- Ngôn từ trong sách văn học vô cùng trau chuốt và sáng tạo, nên không ở đâu con được tiếp xúc với vốn từ phong phú và đẹp đẽ như các tác phẩm văn học. Và chính điều này sẽ giúp con hình thành nên thói quen sử dụng ngôn ngữ phức tạp hơn bạn ạ.


- Bản chất của văn học là hướng con người đến Chân, Thiện, Mỹ, nên xuyên suốt quá trình đọc sách, con sẽ có nhiều cơ hội để hình thành nhân cách, bồi đắp tâm hồn và cảm xúc. Ý nghĩa này cũng giống như thông điệp từ câu chuyện “Cuốn sách và giỏ đựng than” mà tôi đã từng đọc đâu đó: “Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy”.


Vì vậy, hãy thử suy nghĩ thêm về ý định đọc sách văn học cùng con đi bạn nhé. Sẽ có rất nhiều bất ngờ thú vị chờ đón bạn ở phía trước đấy.

3. Thơ, đồng dao


Thể loại này cũng là một lựa chọn đáng lưu tâm đấy bạn. Khi đọc thơ, đồng dao cho con, tốt nhất bạn nên ưu tiên những bài ngắn gọn, súc tích, có vần điệu để con dễ ghi nhớ, sau đó mới đến ý nghĩa nhé. Làm như vậy, con sẽ dễ dàng cảm thấy hứng thú với sách hơn, chứ không bị “nghẹn ứ” như khi nhồi nhét những quyển dày cộp, kín chữ.


Bật mí cho bạn nhé, tủ sách của tôi cũng có rất nhiều đầu sách thuộc thể loại này đấy. Nhưng có lẽ, cuốn mà con yêu thích nhất, cũng chính là sự lựa chọn đầu tiên của tôi chính là truyện ngụ ngôn La Fontaine. Đây là cuốn sách kinh điển tổng hợp được tất cả thế mạnh của thơ, nhạc, truyện cổ tich và cả những kỹ năng ứng xử trong cuộc sống, xứng đáng là sách gối đầu giường của gia đình bạn.


Bạn đã có cuốn này chưa? Nếu chưa thì thử đến hiệu sách và lựa cho mình một cuốn ngay đi bạn nhé. Tôi đảm bảo con bạn sẽ thích nó lắm đấy.

Dưới đây là một số đầu sách bạn có thể tham khảo:


1. Bộ truyện tranh Ehon nhật bản.

blank
blank
blank

2. Kiến và chim bồ câu (truyện ngụ ngôn của Lev Tolstoy, văn xuôi).

3. Ngụ ngôn La Fontaine (truyện ngụ ngôn Pháp, thơ)

4. Truyện cổ Grim (cổ tích Đức, văn xuôi)

blank
blank
blank

Giai đoạn trên 6 tuổi

Rồi, giai đoạn đầu đời thì chúng ta nên lựa chọn sách như vậy, thế còn với những bạn nhỏ đã “trưởng thành” hơn đôi chút, tức là đã biết đọc chữ thì sao nhỉ? Đâu mới là thể loại sách phù hợp với sở thích và mối quan tâm của con đây?


À, tất nhiên không thể đòi hỏi một sự phân định rạch ròi và tuyệt đối được, vẫn có những cuốn sách mà ranh giới lứa tuổi rất mờ nhạt, con ở tuổi nào cũng có thể đọc, như truyện cổ tích chẳng hạn. Nhưng không nhiều đâu, và chúng ta cũng cần một sự sắp xếp nào đó để biết rằng con nên đọc sách gì chứ nhỉ? Vậy nên bạn cứ thử nghĩ đi nhé, rồi chia sẻ với tôi sau buổi này cũng được. Còn giờ tôi sẽ nêu quan điểm của mình về cách chọn sách cho giai đoạn đọc phổ thông này trước nhé.

  • Sách về động vật đưa các con phiêu lạc đến những vùng đất mới, đem lại cho chúng sự hiểu biết về thế giới tự nhiên rộng lớn, từ đó hình thành tình yêu thương động vật, xây dựng nên một con người nhân văn, vị tha, biết yêu cuộc sống.
  • Sách về các vĩ nhân, anh hùng dân tộc nên là lựa chọn đầu tiên vì sẽ gieo vào lòng các con sự khâm phục với lòng can đảm, tình yêu thương, niềm đam mê tìm tòi và học hỏi cũng như giúp con có một hình tượng nhất định để noi theo. Trẻ tiếp thu loại sách này, cũng sẽ có được cái nhìn khái quát về lịch sử và văn hóa của một quốc gia, thậm chí là một thời đại.
  • Sách phiêu lưu, viễn tưởng giúp con được thỏa sức khám phá vũ trụ bao la, được đắm chìm trong những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, sống và trải nghiệm cuộc đời mới thú vị và hấp dẫn biết bao.
  • Tiểu thuyết lãng mạn dành cho giai đoạn “dở dở ương ương” để nuôi dưỡng những cảm xúc của tuổi mới lớn theo hướng tích cực, bồi đắp thẩm mĩ và cung cấp ứng xử trong cuộc sống. Tôi chắc chắn các con sẽ mê tít thể loại này luôn.

Ngoài vấn đề nói trên, tôi còn muốn thông báo tới bạn một bất ngờ nho nhỏ nữa. Đó chính là, để làm phong phú hơn kho tàng sách truyện cho các con, cũng như đa dạng hóa sự lựa chọn dành cho bạn, tôi đã quyết định bước chân vào một con đường mới mẻ mà mình chưa bao giờ thử sức, thì là tham gia biên soạn một bộ truyện của riêng mình, gồm 10 cuốn truyện tranh tiếng Anh đấy. Những cuốn truyện này của tôi sẽ giúp các con học được tiếng Anh thông qua những câu từ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, ẩn chứa sau mỗi câu chuyện sẽ là những bài học mang ý nghĩa sâu xa về cuộc sống, về việc xây dựng nhân cách, nghị lực và đạo đức cao cả. Vậy nên, các con sẽ học được rất nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như chăm sóc người thân, lên kế hoạch, hiểu được sống là phải có ước mơ và cần làm gì để biến ước mơ thành sự thực. Tin tôi đi, những gì con nhận được sẽ chỉ toàn “trái ngọt” mà thôi.


Rồi, đó là tất cả những chia sẻ của tôi xung quanh câu hỏi “Nên đọc gì cho con?”. Và bên dưới tôi cũng để một list những cuốn sách không nên bỏ qua cho từng độ tuổi. Tôi sẵn lòng chia sẻ tất cả những gì mình có, vậy nên mong bạn cũng hãy đề xuất thêm những cuốn sách mà con yêu thích để chúng ta làm đầy thêm kho tàng tri thức cho con, tạo nên tấm ván chắc chắn cho con thuyền tương lai của con vững chãi ra khơi, đương đầu với sóng gió cuộc đời.


Và, trước khi kết thúc bài viết tại đây, tôi muốn hỏi bạn thêm một câu nữa. Câu hỏi cuối cùng. Với tất cả những hiểu biết mình có, bạn đã sẵn sàng trở thành cha mẹ đọc sách có hiệu quả và mang lại giá trị cho con chưa?


Ý tôi, đó chính là nội dung mà tôi sẽ chia sẻ trong video tiếp theo “Cách thức giúp con đọc sách hiệu quả” đó.


Tôi sẽ dành cho bạn thời gian để suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nhưng đừng khiến tôi thất vọng nhé, vì chúng ta sắp đến đích trong hành trình xây dựng thói quen đọc sách suốt đời cho con rồi. Điều đau khổ nhất của mỗi người là gieo trồng, chăm sóc, chịu đựng,… nhưng lại bỏ cuộc trước ngày thu hoạch đó. Nên việc duy nhất bạn cần làm lúc này, tôi nghĩ là theo dõi video tiếp theo của tôi và nhận “quả ngọt” xứng đáng dành cho người biết chờ đợi nhé.

Dưới đây là một số đầu sách bạn có thể tham khảo:


A. SÁCH ĐỌC TUỔI NHI ĐỒNG – THIẾU NIÊN (lớp 1-9)

1. Bộ truyện Mít Đặc – Nikolay Nosov (3 cuốn, Nga)
2. Chiếc chìa khoá vàng hay chuyện li kì của Buratino – A. Tonxtoi (Nga)
3. Bác sĩ Ai-bô-lít – Coocney Trucopxki (Nga)
4. Ngụ ngôn La Fontaine (Nga, đã có ở phần đọc Mẫu giáo)
5. Truyện cổ Grim (Đức, đã có ở phần đọc Mẫu giáo. Phần này lựa chọn những truyện dài hơi hơn để đọc)
6. Truyện cổ Andersen – H.C.Andersen (Thuỵ Điển)
7. Thần thoại Hy Lạp (tập truyện, nhiều tập)
8. Nghìn lẻ một đêm – Antoine Galland (Pháp, tập truyện)
9. Hoàng tử bé – Antoine de Saint Exupery (Pháp)
10. Peter Pan - James Matthew Barrie (Anh)
11. Alice ở xứ sở diệu kỳ - Lewis Carroll (Anh)
12. Bột mì vĩnh cửu – Alexander Romanovich Belyaev (Nga)
13. Cánh buồm đỏ thắm – Aleksandr Grin (Nga)
14. Những tấm lòng cao cả - Edmondo De Amicis (Ý)
15. Tixtu ngón tay cái xanh – Morix Đruyông (Pháp)
16. Không gia đình – Hector Malot (Pháp, 2 tập)

17. Robinson Cruxo – Daniel Defoe (Anh)
18. Thời thơ ấu - Maxim Gorki (Nga)
19. Người mẹ - Maxim Gorki (Nga)
20. Bông hồng vàng và bình minh mưa – K. Pautopxki (Nga)
21. Những vì sao – Alphonse Daudet (Pháp)
22. Giamilia – Tsinghiz Aitomatop (tập truyện ngắn, Nga)
23. Tot-to-chan cô bé bên cửa sổ - Kuroyanagi Tesuko (Nhật)
24. Tiếng gọi nơi hoang dã – Jack London (Anh)
25. Bộ truyện động vật của Kẹp Hạt Dẻ (24 cuốn gồm: Lad, Vua Gấu xám, Kazan, Baree, Chiri-con chó mặt nạ, Lassie trở về, Bruce, Sói, Bobby đi hoang, Sương Giá-con mèo đầm lầy, Joe Đẹp, Làn Khói-con ngựa chăn bò, Bọ Cạp-con ngựa định mệnh, Mèo mặt nhọ…)
26. Ông già và biển cả - E.Hemingway (Mĩ)
27. Chiếc lá cuối cùng – O.Henry (tập truyện ngắn, Mĩ)
28. Thằng Bé Hư – Thomas Bailey Aldrich (Mĩ)
29. Oliver Twist - Charles Dickens (Anh)
30. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mack Twain (Mĩ)
31. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn – Mack Twain (Mĩ)
32. Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne (Pháp)

33. Đảo giấu vàng - Robert Louis Stevenson (Anh)
34. Túp lều bác Tôm – Harrier Beecher Stowe (Mĩ)
35. Đôn Kihôtê – Miguel de Cervantes Saavedra (Tây Ban Nha)
36. Guliver du kí – Jonathan Swift (Anh)
37. Bá tước Monto Crixto – Alexandre Dumas cha (Pháp)
38. Mặt trăng và đồng xu – William Somerset Maugham (Anh)
39. Mi ken lan giê lô
40. Đời bí ẩn của Xan va đo Đê li (tự truyện của Salvado Deli)
41. Lê ô na đờ Vanh xi – A. Antaep (Nga)
42. I xa ắc Lê vi tan – X.Prorocova (Nga, sách Cầu vồng)
43. Mô Da – Bằng Việt phóng tác
44. Bêt thô ven – J.Ghiemo Maghito, (A. Nicoxop biên soạn lại)
45. Paganini – Anatoli Vinogradop (Nga)
46. Sô Panh – Ocghekovxkaia (Nga)
47. Harry Poter (sách mới)
48. Những người thích đùa – Azit Nexin (Thổ Nhĩ Kì)
49. Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán ba – Thomas Cathcart & Daniel Klein
50. Lời Chúa cho mọi người (Kinh Thánh)

B. SÁCH ĐỌC TUỔI THIẾU NIÊN – THANH NIÊN (lớp 7-12)

​51. Chó hoang Dingo hay là câu chuyện về mối tình đầu – Ruvim Ixaevich Phraerman (Nga)
52. Ba người lính ngự lâm – Alexandre Dumas cha (Pháp)
53. Hai mươi năm sau - Alexandre Dumas cha (Pháp)
54. Cái chết của ba người lính ngự lâm - Alexandre Dumas cha (Pháp)
55. Hoa tuylip đen – Alexandre Dumas cha (Pháp)
56. Trà hoa nữ - Alexandre Dumas con (Pháp)
57. Bức hoạ Maja khoả thân – Samuel Edwards (Mĩ)
58. Mối tình đầu của Naponeon – Annemarie Selinko (Áo)
59. Mối tình cuối cùng của Naponeon - Thomas B. Costain
60. Cuốn theo chiều gió - Margaret Mitchell (Mĩ)

61. Tiếng chim hót trong bụi mận gai - Colleen McCullough (Úc)
62. Người thứ 41 – Boris Lavrenyov (Nga)
63. Ai van hô – Walter Scott (Anh)
64. Bố già – Mario Puzo (Mĩ)
65. Thằng cười – Victo Hugo (Pháp)
66. Nhà thờ Đức bà Paris – Victo Hugo (Pháp)
67. Những người khốn khổ – Victo Hugo (Pháp, 3 tập)
68. Sê khốp - truyện chọn lọc – (tập truyện, Nga)
69. Anna Karenina - Leo Tolstoy (Nga)
70. Sông Đông êm đềm - Mikhail Aleksandrovich Sholokhov (Nga, 4 tập)

71. Đường phố người con út - Lep Catxin - Macxo Polianopxki (Nga)
72. Epghênhi Ônêghin – Puskin (Nga)
73. Tấn trò đời – Honoré de Balzac (Pháp)
74. Bà Bôvery – Gustave Flaubert (Pháp)
75. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen (Anh)
76. Jane Eyre – Charlotte Bronte (Anh)
77. Đồi gió hú – Emeli Bronte (Anh)
78. Gatsby vĩ đại – F.Sott Fitzgerald (Mĩ)
79. Bác sĩ Zivago – Boris Pasternak (Nga)
80. Thầy lang – Tadeusz Dolega Mostowicz (Ba Lan)

Trên đây là list những cuốn sách nên đọc cho con mà tôi hứa sẽ chia sẻ với bạn ở trên. Hãy tham khảo và bổ sung thêm vào tủ sách nhà mình, bạn nhé.


Hẹn gặp lại bạn.


Windy Bui


P/s: Hãy comment những đầu sách khác mà bạn đã từng đọc cùng con xuống bên dưới để chúng ta cùng thảo luận và mở rộng đầu sách cho các con nhé. Cảm ơn bạn.

thank you. Tôi cảm ơn bạn rất nhiều vì tặng tôi món quà vô cùng ý nghãi này. tôi sẽ cố gắng đọc nó trong thời gian rãnh rỗi và sẽ phát huy mỗi tối luôn đọc sách cho con.


Nguyen Thi Thuong


Comment để giao lưu và học hỏi!

© Hệ thống giáo dục Tomokid.