Phương pháp đọc sách hiệu quả

https://vimeo.com/317685033
0

Video 1: Kiến thức đúng để giúp trẻ yêu thích và đam mê đọc sách.

Video 2: Công cụ đúng giúp trẻ nhận được giá trị tối ưu trong cùng đơn vị thời gian

Video 3: Phương pháp đúng giúp trẻ tăng tốc và duy trì hứng thú và tự đọc sách suốt đời

Tam giác đều dạy con hiệu quả

Bí quyết vàng để trở thành cha mẹ điểm 10.

Quà Tặng

  • Trọn bộ Ebook sách kỹ năng dạy con Tuyệt Đỉnh dành cho các bố mẹ trẻ.
  • 09 Ebook dạy kỹ năng, rèn thói quen và gia tăng sáng tạo và trí tuệ cho trẻ mẫu giáo.

Nếu bạn thấy nội dung này có ý nghĩa, hãy chia sẻ nó tới bạn bè!

Cám ơn Windy Bui đã tặng cho Tôi và con tôi một quyển sách bổ ích. Đúng là thời nay do công nghệ đã làm hầu hết chúng ta và thế hệ sau ít quan tâm đến đọc sách. Việc làm của bạn thật ý nghĩa, cám ơn bạn. Tôi vẫn hay đọc sách cho các con trước khi đi ngủ để con tiếp xúc dần với sách.
Cám ơn Windy Bui rất nhiều


Nguyen Kim Thuy

Xin chào, hôm nay tôi sẽ mang điều tuyệt vời gì tới cho bạn?

 

Tôi đã quay trở lại đây, để thông báo và chúc mừng bạn rằng, chúng ta sắp tới đích trong hành trình tìm kiếm tuyệt chiêu giúp con yêu sách vô điều kiện và cùng nhau tạo nên sản phẩm có giá trị nhất cho con rồi.


Bạn còn nhớ không, ở nội dung trao đổi trước chúng ta đã trả lời xong câu hỏi “Đọc cái gì?” rồi. Tôi đã giới thiệu tới bạn những đầu sách phù hợp và tạo nên giá trị tuyệt vời cho con trong từng giai đoạn cụ thể - những món “đồ chơi” sẽ theo con suốt đời, không biết bạn đã tìm hiểu và tham khảo chưa nhỉ?


Còn hôm nay, như đã hẹn trước, chúng ta sẽ thảo luận về cách thức giúp con đọc sách hiệu quả. Bật mí cho bạn biết, tôi đã chuẩn bị đầy đủ và cũng sẵn sàng chia sẻ với bạn rồi. Thế còn bạn, đã ngồi yên vị trước máy tính và sẵn sàng đón nhận những tuyệt chiêu đó hay chưa?


Tôi nghĩ rằng, đây là một chuyện cực kỳ nghiêm túc và đáng lưu tâm đấy, nên không thể hời hợt hay trì hoãn thêm nữa đâu. Vậy ngay bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Đọc như thế nào?” luôn nhé.


Trước tiên tôi muốn chia sẻ với bạn đôi điều về trải nghiệm của bản thân khi đọc sách cùng con. Tôi nghĩ rằng mình đã thành công trong việc khơi gợi niềm đam mê sách cho các em bé nhà mình. Vậy bạn hãy thử lắng nghe xem sao nhé.


Hiện nay tôi có 2 cậu con trai, một bé 7 tuổi và một bé 5 tuổi. Đối với bạn lớn, ngay từ khi biết bò, tôi đã cho bạn ấy tiếp xúc với sách. Mỗi lần đưa sách cho con, tôi đều quan sát kỹ và nhận thấy bạn nhỏ rất thích thú mở ra xem, tập trung lắng nghe mẹ đọc. Có đôi lần bạn ấy xé sách, giẫm chân lên sách hoặc ném lung tung, nhưng tôi cảm nhận điều này vô cùng bình thường bởi tôi biết rằng con rất yêu sách và đang coi sách như “đồ chơi” thân thuộc của mình.


Thế nhưng bé thứ hai thì khác hẳn. Từ nhỏ đến khi 3 tuổi, bạn ấy thể hiện sự ghét sách vô cùng. Mỗi lần tôi đưa sách là bạn ấy không thèm xem, gạt bỏ hay thậm chí ném ra chỗ khác. Rồi khi tôi đọc sách cho bạn lớn nghe, bạn ấy cũng tỏ ra khó chịu và bắt tôi dừng lại. Tôi cảm thấy, cậu em này hoàn toàn trái ngược với anh, không có chút hứng thú nào với sách cả.


Rồi một lần khi dạo quanh hiệu sách, tôi nhìn thấy những cuốn sách bóc dán rất hay, như sticker ấy ạ và có nhiều tranh ảnh minh họa thú vị lắm. Thế là tôi đã mua một cuốn về. Tôi đưa cho bạn lớn chơi và thấy con rất hào hứng, thích thú với trò mới. Bạn bé thấy vậy cũng tò mò, lân la lại gần chỗ anh và xin cho chơi cùng. Trong lúc 2 con đang chơi vui vẻ với nhau, tôi liền mang một cuốn truyện mà bạn lớn thích nhất ra đọc. Tôi đọc rất to, cố gắng để 2 con dù đang chơi ở một góc vẫn có thể nghe thấy những âm thanh từ mẹ. Đột nhiên, khi gần hết truyện, tôi dừng lại. Và bạn có biết điều gì xảy ra không? Thật bất ngờ là 2 con tôi đều phản ứng, ngừng chơi và nói rằng “Mẹ đọc tiếp đi, con vẫn đang nghe mà”. Lúc ấy, tôi vô cùng hạnh phúc vì nhận thấy rằng con mình đã bắt đầu thích nghe đọc sách rồi.

Sau trải nghiệm đó, những ngày tiếp theo, tôi lại thực hiện với cách tương tự. Tôi duy trì việc đọc sách cho con trong nhiều tình huống như khi các con đang chơi đùa, nhảy múa, ca hát,… Giữa lúc đang đọc, tôi đều đột ngột dừng lại và khi đó nhận được phản ứng của các con yêu cầu mẹ đọc tiếp. Thế là dần dần, đều đặn, sau đúng 3 tuần, tôi đã cảm thấy con bắt đầu hình thành tình yêu với sách và sẵn sàng chờ đợi đến giờ đọc cùng mẹ rồi.


Từ thành công của bản thân, tôi nhận thấy để hình thành thói quen đọc sách cho con mỗi ngày, chúng ta cần kiên trì, nhẫn nại và biết chờ đợi. Đừng bao giờ ép buộc con đọc hay nghe đọc khi con không thích, bởi nó chỉ gây phản tác dụng, khiến con sợ hãi và chán ghét sách mà thôi. Điều quan trọng bạn cần làm là quan sát và hành động đúng thời điểm để tình yêu sách trong con lớn dần lên mỗi ngày. Ép uổng không dẫn đến thành công, từ bỏ cũng chẳng mang lại giá trị tốt đẹp, vậy nên hãy cứ bình tĩnh, chờ đợi và bạn sẽ thấy trái ngọt ở ngay phía trước thôi.


Vâng, đó là trải nghiệm của riêng tôi. Còn với những tìm hiểu, đúc kết từ chia sẻ của nhiều cha mẹ có con nhỏ, tôi nhận thấy rằng để con đọc sách hiệu quả nhất, chúng ta – những người “lát viên gạch đầu tiên” cho thói quen đọc sách của con – nên lưu ý một số khía cạnh sau.


1. Xác định tâm thế khi đọc sách cùng con


Theo tôi biết, sai lầm mà nhiều cha mẹ thường mắc phải, cũng là trở ngại cản trở con hình thành thói quen đọc mỗi ngày chính là tâm thế khi đọc sách cùng con. Rất nhiều người luôn thắc mắc đọc sách thì được lợi gì hay quá kỳ vọng vào những bài học con đạt được qua từng trang sách. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm đấy, bạn có biết không? Theo tôi thì, đọc sách bên cạnh việc giúp con mở mang trí tuệ thì còn mang lại rất nhiều bài học bổ ích về nhân cách, đạo đức hay kỹ năng sống cần thiết. Và những thứ đó chỉ đạt được qua cả một quá trình bền bỉ đọc thường xuyên, chứ không phải trong tích tắc hay ngày một, ngày hai đâu bạn ạ.


Đặc biệt, khi nghĩ quá nhiều đến cái lợi trước mắt, bạn cũng vô tình tạo áp lực cho con. Con đọc sách không còn là niềm vui mỗi ngày, mà trở thành thứ trách nhiệm lớn lao, con cần phải đạt được giá trị này, nhận thức kia. Như vậy, các con sẽ không còn hứng thú và tự đọc sách mỗi ngày nữa, điều đó thật kinh khủng.


Vậy nên, điều bạn cần làm, tốt nhất là đừng suy nghĩ gì đến lợi lộc hay trái ngọt con phải thu được sau khi đọc sách. Trái ngọt sẽ tự động đến khi con hình thành được thói quen tốt mỗi ngày và suốt đời.


Bạn hãy nhớ nhé, ngay khi xác định được tâm thế đúng đắn trong hành trình đọc sách cùng con, việc đọc sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Thời gian


Từ những trải nghiệm về thành công của chính mình, cũng như sau khi tham khảo ý kiến của nhiều phụ huynh khác, tôi cho rằng thời gian lý tưởng nhất để đọc sách cùng con là trước khi đi ngủ. Đối với các con từ 0 – 6 tuổi, bạn có thể dành ra 10 – 30 phút đọc mỗi ngày, sau khi quen dần thì tăng thêm thời gian cũng chưa muộn. Chắc chắn rằng sau mỗi giờ đọc, con sẽ mang những câu chuyện, cùng những người bạn mới đi vào giấc ngủ, và dễ dàng ghi nhớ nội dung với một tâm trạng vui vẻ, yên bình nhất.


À, bạn cũng nên lưu ý nhé, tôi đã rút ra kinh nghiệm là không nên đọc sách cùng con sau khi ăn cơm hoặc giữa tối, vì những hoạt động vui chơi thú vị khác sẽ chiếm lấy sự chú ý và khiến con nhanh quên những gì mình đã đọc, đã nghe.


Còn với trường hợp của những con trên 6 tuổi, tức là đã đi học, bạn cần chú ý tách bạch thời gian đọc và học mỗi ngày. Lý tưởng nhất là con sẽ đọc khoảng 30 phút trước giờ ngủ, sau khi hoàn thành tất cả bài tập trên lớp. Mặc dù thời gian đầu con chỉ cầm quyển sách lên 5 – 10 phút là buồn ngủ, nhưng không sao bạn nhé. Thế cũng đủ rồi, đến khi hình thành thói quen, con sẽ có thể đọc dài hơi hơn đấy.


Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả đọc của con, vậy nên bạn cũng cần để tâm đến điều này nhé.

3. Độ thường xuyên


Một hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành thói quen. Điều đó cũng có nghĩa là, chỉ cần duy trì việc đọc thường xuyên, đều đặn mỗi ngày, con sẽ hình thành được thói quen đọc sách như bạn mong muốn. Tuy nghe có vẻ dễ vậy thôi, nhưng bạn biết không, có hàng trăm nghìn cái cớ có thể khiến bạn lười biếng và cho phép bản thân tạm ngưng một ngày. Nếu điều này tiếp diễn liên tục, cứ 2, 3 bữa lại buông sách một lần, tôi khẳng định rằng việc đọc sẽ không có hiệu quả đâu.


Tuy vậy, nếu trong trường hợp bất khả kháng như bạn quá mệt hay con sụt sịt ho sốt (nhưng không thể thường xuyên đâu nhé) thì bạn có thể áp dụng cách này, cũng mang lại hiệu quả rất tốt đấy. Khi ấy, bạn không cần đến sách, hãy nằm ôm con vào lòng và kể lại những câu chuyện bạn đã đọc cùng con trước đây. Đôi lúc bạn có thể giả vờ quên một vài chi tiết để con có cơ hội giúp đỡ. Đây là cách hay để khơi gợi trí nhớ và “truy bài” mà không tạo áp lực cho con đấy bạn ạ.

4. Không gian


Không gian, tất nhiên, cũng góp phần quyết định to lớn đến hiệu quả đọc sách của con rồi bạn ạ. Đối với các bạn nhỏ của chúng ta, không gian tuyệt vời nhất, theo tôi, là trên giường, bởi sau đó con sẽ đi ngủ luôn mà. Nhưng hãy nhớ tiêu chí này nhé bạn, “Càng yên tĩnh càng tốt”: ti vi tất nhiên không mở, những hoạt động khác trong nhà có thể dừng lại hoặc cố gắng nhẹ nhàng hơn để không gây tiếng động mạnh ảnh hưởng đến sự tập trung của con. Đồ chơi cũng nên dọn sạch khỏi tầm mắt để con không bị phân tâm, cũng như có nhiều không gian để tưởng tượng theo câu chuyện. Nếu làm được như vậy, hiệu quả đọc sách sẽ tốt hơn những gì bạn mong đợi đấy, cứ thử mà xem.


Còn với các bạn lớn hơn, bạn nên nghĩ đến việc sáng tạo một không gian đọc sách nghiêm túc nhưng vẫn mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho con đi. Tôi nghĩ rằng bất cứ vị trí nào trong nhà cũng có thể trở thành nơi đọc sách lý tưởng cho con, nhưng tốt nhất đừng là bàn học ở góc học tập nhé. Bởi nghe vậy thôi, bạn cũng cảm thấy khuôn khổ, gò bó rồi, nói gì đến con cơ chứ. Một định kiến về trách nhiệm phải học tất nhiên sẽ làm chùn tâm lý đọc sách của con rồi.

5. Cách thức tương tác


Bạn đã biết mình nên làm gì để tăng tương tác, giúp con yêu thích và chờ đợi đến giờ đọc sách mỗi ngày chưa? Nghĩ thì có vẻ phức tạp thôi, nhưng thực hành cũng không khó lắm đâu, nên nếu chưa biết thì hãy nghe tôi chia sẻ nhé.

  • Khi đọc sách cho con, bạn nên chỉ tay và đọc rành rọt từng chữ một. Việc làm này sẽ giúp con tập trung vào câu chuyện, cũng như tạo cơ hội để con ghi nhớ mặt chữ dễ dàng hơn. Mặc dù kết quả không thể thấy ngay trong ngày một, ngày hai, nhưng bạn sẽ phải bất ngờ vì khả năng đọc sớm của con đấy.
  • Trong khi đọc, bạn có thể dựa vào hình ảnh minh họa để giải thích, mở rộng thêm kiến thức cho con bằng những câu từ ngắn gọn, đơn giản. Bằng cách này, con sẽ tăng khả năng nhận biết sự vật và có thể bắt chước sử dụng đúng mẫu câu khi gặp những tình huống tương tự.
  • Bạn đừng nên tiếc lời khen với các con, khi con nhắc lại được nội dung truyện hay tự giác hơn trong việc đọc chẳng hạn. Những lời động viên đúng lúc, kịp thời sẽ tạo thành động lực và khiến con cảm thấy việc đọc vui vẻ hơn rất nhiều đấy.

Vâng, tất cả những yếu tố mà tôi chia sẻ với bạn trên đây đều có ảnh hưởng to lớn đến hiệu quả đọc sách của con. Vậy nên bạn cần lưu ý để tránh mắc sai lầm và lựa chọn được cách thức phù hợp xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày cho con nhé. Tôi tin rằng nếu để tâm, bạn sẽ làm được điều đó, một cách thuận lợi và nhanh chóng thôi.


À, nhân đây tôi muốn trao đổi thêm điều này nữa, cũng liên quan đến hành trình xây dựng thói quen đọc sách cho con bạn ạ. Sau khi nội dung trước “ra lò”, tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi và trao đổi từ phía phụ huynh, nhìn chung chỉ xoay quanh 2 câu hỏi lớn mà tôi sắp giải đáp thôi. Không biết đây có phải thắc mắc của bạn không, nhưng dù gì cũng theo dõi để mở mang thêm nhiều điều bạn nhé.


Câu hỏi 1: Tôi phải làm gì khi chỉ đọc sách được một lúc là con mất tập trung và lơ là những lời tôi nói ?

Trả lời: Cứ mặc kệ và tiếp tục đi bạn, miễn là con không yêu cầu dừng lại là được. Bạn chỉ cần duy trì nhịp đọc và chất giọng ngọt ngào, cứ kiên trì đọc để thu hút con trở lại câu chuyện thôi. Còn nếu không thành công thì cũng chẳng sao cả. Dù con không nhìn, không theo dõi từng động tác bạn chỉ thì tai con vẫn có thể lắng nghe cơ mà. Thế nên chắc chắn những âm thanh bạn đọc vẫn sẽ đi vào não bộ và được con ghi nhớ mà thôi.


Câu hỏi 2: Con tôi thường xé sách, giẫm lên sách và quăng lung tung, có phải do con ghét sách hay không?

Trả lời: Như tôi đã chia sẻ ở trên, trường hợp này giống y hệt với cậu con trai thứ 2 của tôi vậy. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé, bởi nó rất bình thường thôi. Khi con xé sách, chơi với sách, tức là con đã coi sách như “đồ chơi” của mình rồi. Và đó chính là tiền đề, là viên gạch đầu tiên giúp con hình thành tình yêu với sách đấy bạn.


Vừa rồi thì tôi đã chia sẻ với bạn những quan điểm và kinh nghiệm của mình trong hành trình luyện đọc suốt đời với con rồi. Tôi tin rằng đó là những quan điểm đúng đắn đã giúp tôi thành công khơi gợi niềm đam mê sách cho con từng ngày. Và tôi mong bạn cũng đang háo hức áp dụng những điều tôi nói vào việc đọc sách cùng con ngay tối nay, để ít nhất mang lại một sự thay đổi tích cực nào đó bạn nhé.


Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tôi cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi về bộ truyện song ngữ Anh – Việt của tôi. Vì vậy, tôi xin dành ít phút để chia sẻ với bạn về bộ truyện mà tôi sắp cho ra mắt nhé.


Bộ truyện với tên gọi Tomo’s secrets gồm 10 quyển, ứng với 10 câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bạn Tomo. Nội dung truyện mới mẻ, sáng tạo cùng những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc chắc chắn phù hợp với các con ở mọi lứa tuổi.

  • Nếu con còn ở trong bụng, bạn có thể đọc cho con nghe để con cảm nhận được chất giọng trầm ấm và tình yêu thương chan chứa.
  • Đối với các con từ 0 – 3 tuổi, bộ truyện với những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh sẽ rất phù hợp để con nhận biết sự vật và những sắc màu đa dạng trong cuộc sống.
  • Khi con 3 – 6 tuổi, bộ truyện càng trở nên ý nghĩa hơn vì con đã có thể ê a theo vần điệu bạn đọc và bắt chước những hành động, thói quen tốt của bạn Tomo. Con sẽ học được rất nhiều bài học về đạo đức, về tình yêu thương hay những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như tự lập, chăm sóc người thân,... Sau khi đọc cuốn sách này cho con, bạn sẽ không còn phải giáo điều, lý lẽ, giải thích hay ép buộc con làm gì để trở nên tốt đẹp hơn, mà chính bạn Tomo sẽ gián tiếp giúp bạn thực hiện điều đó.
  • Khi 6 – 10 tuổi, con đã có thể cầm trên tay những cuốn truyện và tự đọc, tự cảm nhận theo lăng kính của mình. Những bài học, giá trị cuộc sống sẽ khắc sâu vào tâm trí, giúp con hoàn thiện bản thân và trở thành con người đặc biệt, cao cả trong tương lai.

Vừa rồi tôi đã chia sẻ những giá trị tốt đẹp mà bộ truyện Tomo’s secrets sẽ mang lại cho các con. Và tôi tin rằng, đầu tư cho bộ sách chính là đầu tư đúng đắn, sáng suốt và phù hợp mà bạn dành cho con trong hành trình đọc suốt đời. Vậy nên, nếu bạn thực sự quan tâm, muốn tìm hiểu thêm về bộ sách hoặc mong muốn sở hữu ngay khi phát hành, vui lòng để lại thông tin giúp tôi nhé. Tôi sẽ thường xuyên gửi thông báo về quá trình ra mắt sách để bạn không bỏ lỡ và có cơ hội sở hữu sản phẩm giá trị cho con này.

Chúc bạn thành công.


Windy Bui


P/s: Hãy comment những đầu sách khác mà bạn đã từng đọc cùng con xuống bên dưới để chúng ta cùng thảo luận và mở rộng đầu sách cho các con nhé. Cảm ơn bạn.

thank you. Tôi cảm ơn bạn rất nhiều vì tặng tôi món quà vô cùng ý nghãi này. tôi sẽ cố gắng đọc nó trong thời gian rãnh rỗi và sẽ phát huy mỗi tối luôn đọc sách cho con.


Nguyen Thi Thuong


Comment để giao lưu và học hỏi!

© Hệ thống giáo dục Tomokid.