Categories
Blog

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua qua bài hát

Dạy tiếng Anh cho trẻ em qua bài hát là một trong những phương pháp giảng dạy được cho là hiệu quả được nhiều thầy cô và cha mẹ lựa chọn sử dụng trong quá trình dạy trẻ học ngoại ngữ. Tại sao dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát lại hiệu quả đến thế? Và cha mẹ cần lưu ý điều gì khi cho con học tiếng Anh thông qua các bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn?

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát?

học tiếng anh qua bài hát

Các bài hát đều có giai điệu phong phú nên trẻ có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm và ngữ điệu của câu.

Theo các nghiên cứu tâm lý học, não người có khả năng ghi nhớ tốt hình ảnh và âm thanh. Chính vì vậy, việc học tiếng Anh qua bài hát có hình minh họa cực kỳ hữu ích.

Đọc thêm:

Không chỉ thế, hầu hết các bài hát tiếng Anh cho trẻ em độ tuổi mầm non và tiểu học đều có nội dung đơn giản, xoay quanh các chủ đề quen thuộc với giai điệu vui nhộn và từ vựng gần gũi. Nhờ đó, âm nhạc đã giúp các con làm quen với ngữ pháp và tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp trẻ có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ khi lớn lên.

Top 15 bài hát tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới

Baby Shark

Baby Shark là một trong những bài hát thiếu nhi tiếng Anh được yêu thích nhất trong vài năm trở lại đây. Với giai điệu vui nhộn, rộn ràng; lời ca đơn giản và hình ảnh minh họa dễ thương, Baby Shark đã ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng của các bạn nhỏ.

ABC Song

ABC Song là một trong những bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn phổ biến nhất trên toàn thế giới dạy các bé cách phát âm 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Jingle Bell

Jingle Bell là ca khúc tiếng Anh nổi tiếng trong chủ đề nhạc Giáng sinh. Bài hát có sức ảnh hưởng rộng và được rất nhiều bé yêu thích.

Happy Birthday

Happy Birthday- một ca khúc tiếng Anh ngọt ngào luôn được hát vang trong những dịp sinh nhật.

Bingo Dog Song

Bingo Dog Song là bài hát có giai điệu vui nhộn giúp trẻ học cách đánh vần tiếng Anh.

Baby Bumble Bee

Baby Bumble Bee là một bài hát cho trẻ em vô cùng đáng yêu với lời ca đơn giản, dễ hát kể về câu chuyện một bạn nhỏ muốn làm mẹ tự hào bằng cách mang về nhà một chú ong. Nhưng trong quá trình làm điều đó, bạn nhỏ đã gặp phải nhiều rắc rối từ chính con ong đó.

Baby Beluga

Một bài hát thú vị, dễ thương với giai điệu ngọt ngào về một chú cá voi lớn dưới lòng biển sâu.

Five Little Monkeys Jumping On The Bed

Bài hát chính là câu chuyện của 5 chú khỉ nhỏ chơi đùa trên giường nhưng lần lượt bị thương.

Herman The Worm

Herman là một chú sâu ham ăn. Bài hát tiếng Anh thiếu nhi với giai điệu cổ điển này kể về sự thèm ăn của chú ta.

Hush Little Baby

Bài hát ru tiếng Anh giúp bé con của bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu và ngọt lành.

Itsy Bitsy Spider

Itsy Bitsy Spider là một bài hát dễ thương kể về hoạt động hàng ngày của một bé nhện nhỏ

Miss Mary Mack

Miss Mary Mack là bài hát được sáng tác tại thời điểm Nội chiến, bài hát của trẻ em này đã trở nên thú vị hơn khi được vừa hát vừa vỗ hai bàn tay.

Twinkle, Twinkle, Little Star

Một bài ca với giai điệu ngọt ngào được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.

The Wheels on the Bus

The Wheels on the Bus là một bản nhạc thiếu nhi vui nhộn và vô cùng phổ biến trên các chuyến xe buýt ở nước ngoài.

You are my sunshine

You are my sunshine là một bài hát cổ điển về tình yêu. You are my sunshine được coi là bài hát chính thức của tiểu bang Louisiana (Nam Hoa Kỳ).

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Trẻ em là đối tượng rất dễ tiếp nhận những cái mới, chính vì thế việc dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ lúc còn nhỏ cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng bên cạnh đó, yêu cầu giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng có những đặc điểm khác biệt.

Để trẻ học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả hơn, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn những bài hát mà trẻ thích

bé học tiếng anh qua bài hát

Đối với việc học bất kỳ một ngôn ngữ hay mộ kỹ năng nào đó, việc tiếp cận, làm quen và thích thú với nó là điều vô cùng quan trọng.

Hầu hết những người không thành thạo một việc gì đó là do người đó không yêu thích nó. Vì vậy học tiếng Anh cũng vậy, điều quan trọng là chúng ta phải xây dựng được tình yêu đối với ngôn ngữ.

Đối với trẻ em, cha mẹ nên chọn cho con những bài hát đơn giản, câu từ dễ nhớ, giai điệu vui nhộn được minh họa bằng những hình ảnh sống động. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú và nghe nhạc nhiều hơn. Cũng nhờ vậy mà trẻ dẫn hình thành phản xạ nghe- nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Cho trẻ nghe nhạc một cách tự nhiên

Cha mẹ không nên ép trẻ nghe nhạc nếu con không thích. Hãy để bé tự chọn cho mình những bài hát thú vị và nghe nhạc một cách tự nhiên và bất cứ lúc nào mà con thích.

Giải thích nội dung bài hát cho trẻ

Lần đầu tiên khi cho trẻ nghe bài hát, cha mẹ không cần ép trẻ phải hiểu được nội dung bài hát đó. Hãy để trẻ nghe một cách tự nhiên và cảm nhận bài hát bằng toàn bộ cơ thể mình.

Sau khi trẻ được nghe nhạc, nếu cha mẹ thấy con thích thú với bài hát đó, hãy hỏi con nội dung của bài hát là gì. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi con nói được nội dung các bài hát tiếng Anh đó đấy!

Tuy nhiên, cách hiểu của trẻ gần như chỉ dựa trên nội dung câu chuyện trên hình ảnh. Chính vì vậy, lúc này cha mẹ cần giải thích nội dung thực sự của bài hát để con hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan tới cách dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp các con phát triển khả năng ngoại ngữ của mình một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Nguồnhttps://tomokid.com